10 lợi ích của chuối xanh có thể bạn chưa biết

0 6

Hầu hết chúng ta đều biết đến lợi ích sức khỏe của chuối. Chuối chứa nhiều kali giúp cơ thể tràn đầy năng lượng và cải thiện hệ miễn dịch. Ngoài ra, chuối cũng chứa vitamin B6, vitamin C giúp nuôi dưỡng các tế bào, do vậy giúp bạn khỏe mạnh.

Tuy nhiên, thông thường chúng ta chỉ thích ăn chuối chín mà không biết chuối xanh cũng có thể mang lại những lợi ích sức khỏe nếu như ăn hàng ngày.

Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe tuyệt vời của chuối xanh mà có thể bạn chưa biết:

  1. Giảm cân

Chuối xanh được coi là một loại “trái cây thần kỳ” chứa nguồn chất kháng tinh bột có tác dụng lên men trong dạ dày, tạo ra sản phẩm đốt cháy 20-25% chất béo trong cơ thể. Ngoài ra, chuối xanh còn có nhiều chất xơ, hỗ trợ tiêu hóa, tăng cảm giác no và hạn chế việc nạp nhiều thức ăn. Chính vì thế, chuối xanh chính là thành phần không thể thiếu trong chế độ ăn của những người muốn giảm cân…

  1. Giúp hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn

Phần lớn sự hấp thụ khoáng chất xảy ra ở ruột non. Các thành phần pectin trong chuối xanh làm chậm chuyển động trong ruột non, do đó nó thúc đẩy việc hấp thu khoáng chất tốt hơn vào máu.

Thêm vào đó, axit béo chuỗi ngắn sản sinh ra bởi vi khuẩn đại tràng thông qua quá trình lên men đã làm tăng tính hòa tan của khoáng chất, do đó dẫn đến sự hấp thu khoáng chất tốt hơn vào máu.

  1. Giảm táo bón

Chuối xanh rất giàu hàm lượng chất xơ và tinh bột, chúng giúp tiêu hóa dễ dàng, giảm táo bón.

Khi bị táo bón, bạn chỉ cần sử dụng 2-3 quả chuối xanh một ngày, ngay lập tức tình trạng táo bón của bạn sẽ được giải quyết. Chuối xanh không chỉ giúp loại bỏ tình trạng táo bón mà còn giúp cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn. Chính bởi vậy nếu như bạn đang gặp các vấn đề về hệ tiêu hóa thì chuối xanh chính là một sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn.

  1. Phòng ngừa tiểu đường

Chuối xanh có thể giúp giảm khả năng hấp thụ glucose của các tế bào cơ thể và có thể giảm hàm lượng insulin trong cơ thể, do đó có thể ngăn ngừa chứng tiểu đường.

Ngoài ra, chuối xanh giàu vitamin B6, đóng vai trò quan trọng trong hơn 100 phản ứng enzyme trong cơ thể, rất cần thiết cho sự hình thành hemoglobin, loại protein vận chuyển oxy hiệu quả, đồng thời hỗ trợ việc kiểm soát lượng đường trong máu.

  1. Ngăn ngừa ung thư đại trực tràng

10 lợi ích của chuối xanh có thể bạn chưa biết

Nhiều nghiên cứu khẳng định chuối xanh có thể làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết, đại tràng và giúp đường tiêu hóa khỏe mạnh bằng cách loại bỏ các độc tố bám trên thành ruột.

  1. Tốt cho xương

Chuối xanh có chứa vitamin, magiê và canxi, giúp xương chắc khỏe, ngăn ngừa đau viêm khớp và loãng xương.

Ngoài ra, chúng còn cung cấp các chất chống oxy hoá và chống tannin cùng với carotenoid và chất diệp lục giúp ngăn ngừa stress oxy hoá có thể làm hỏng cấu trúc xương. Chuối xanh cũng chứa silica rất quan trọng cho việc xây dựng và duy trì các sợi collagen.

  1. Chống oxy hóa

Một nghiên cứu đã chứng minh rằng vỏ chuối xanh có khả năng chống oxy hoá cao hơn chín.

Vì vậy, nấu chín chuối xanh với vỏ có thể cung cấp cho bạn các chất chống oxy hóa tuyệt vời do sự hiện diện của chất diệp lục và tannin.

  1. Giảm căng thẳng

Pectin và thành phần kháng tinh bột trong chuối xanh không chỉ giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa tốt mà còn giúp giảm căng thẳng hiệu quả. Trong chuối xanh có nhiều tryptophan, giúp tạo ra loại hóc-môn giúp bạn cảm thấy vui vẻ. Đó cũng có thể là kết quả của việc tăng nồng độ oxit nitric (NO) do các chất chống oxy hoá như tannin, carotenoid, chất diệp lục trong chuối xanh.

Chuối xanh giàu axit amin tryptophan, có tác dụng tăng cường sản xuất serotonin – hóc-môn làm bạn có cảm giác hạnh phúc.

  1. Tăng tuổi thọ, làm đẹp

Tanin, polyphenol hòa tan trong nước được tìm thấy trong bột chuối xanh và vỏ. Các chất này cùng với carotenoid và chất diệp lục hoạt động như một chất chống oxy hoá, chống viêm và chống ung thư, đồng thời tăng cường miễn dịch, làm đẹp da…

  1. Điều hòa mỡ máu

Mỡ máu tăng cao được cho là gắn liền với nguy cơ các bệnh tim mạch.

Vỏ chuối xanh tác dụng chống oxy hóa cao hơn vỏ chuối chín. Ăn chuối xanh cả vỏ nấu chínsẽ mang lại sự chống oxy hóa tuyệt vời nhờ các chất diệp lục và tannin trong đó, nó có thể giúp điều hòa mức độ lipid trong máu.