11 loại thực phẩm giúp bạn sở hữu trí nhớ thần đồng

0 7

Việc cải thiện trí nhớ để có thể làm việc và học tập hiệu quả luôn là vấn đề mà giới trẻ cần để tâm. Nếu thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, thiếu tập trung, nhớ trước quên sau… thì sẽ rất ảnh hưởng đến bản thân và cả những người xung quanh.

Do đó, trong tuổi dậy thì, hãy bổ sung ngay các loại thực phẩm tăng cường trí nhớ cực hiệu quả sau đây để sớm thoát khỏi tình trạng bị nói là “não cá vàng” bạn nhé!

 Các loại rau lá xanh

Vitamin và chất khoáng có vai trò tham gia các hoạt động chuyển hoá và chống ôxy hoá tế bào não. Khi thiếu vitamin B, đặc biệt là acid folic và vitamin B12 sẽ gây ra thiếu máu, dẫn đến thiếu cung cấp ôxy cần thiết cho não: Rau xanh chứa nhiều nhiều vitamin và các chất chống oxy hóa, giúp cho sự minh mẫn. Rau xanh cũng chứa nhiều axit folic, có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Các loại ra lá xanh như bông cải xanh, cải bắp, súp lơ và rau bina rất giàu vitamin B6, B12 và acid folic. Các hợp chất này cần thiết để não giảm mức độ homocysteine, nguyên nhân gây nên hiện tượng quên lãng, thậm chí là bệnh Alzheimer.

Củ dền

“Củ dền chứa nhiều nitrat – một dạng hợp chất tự nhiên có liên quan tới sự giãn nở mạch máu (và liên quan đến hạ huyết áp)”, Krikorian giải thích. Nghiên cứu cho thấy nitrat giúp tăng lưu lượng máu và oxy tới não, do đó giúp cải thiện các chức năng tinh thần, trong đó có chức năng ghi nhớ.

Trái cây

Tích cực ăn trái cây chưa bao giờ là sai vì chúng giàu các chất chống oxy hoá và vitamin C, vừa giúp đẹp da lại rất có lợi cho sức khoẻ. Cam, quýt, ổi, bưởi… nên được bổ sung thường xuyên vì chúng sẽ kích thích não hoạt động tốt và làm việc ổn định hơn.

Trứng

Trứng là nguồn cung cấp protein, chất dinh dưỡng, đặc biệt là choline và các loại vitamin B. Choline có trong lòng đỏ trứng gà, loại chất này có vai trò quan trọng trong việc sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh trong não giúp điều chỉnh tâm trạng, hành vi và bộ nhớ. Nó cũng hỗ trợ sự tỉnh táo và cải thiện hiệu năng nhận thức.

Cá hồi

Cá, đặc biệt là cá hồi, được xem là “thực phẩm của não” nhờ chứa nhiều axit béo omega-3. “Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn uống chứa nhiều axit béo omega-3 giúp giảm tỉ lệ mất trí nhớ và cải thiện khả năng ghi nhớ của não”, TS. Lauri Wright – trợ lý giáo sư về dinh dưỡng tại ĐH Nam Florida (Mỹ) nói.

Bà dẫn nghiên cứu của các chuyên gia Trung tâm Y tế ĐH Rush ở Chicago (Mỹ). Nghiên cứu này đã theo dõi hơn 6.000 người trong bốn năm để xem chế độ ăn uống ảnh hưởng như thế nào đến trí nhớ của họ.

Kết quả cho thấy những người ăn cá thường xuyên (ít nhất mỗi tuần một lần) bị suy giảm trí nhớ chậm hơn 12% so với những người không ăn cá, đồng thời giảm đến 60% nguy cơ mắc bệnh Alzheimer (chứng bệnh gây mất trí nhớ).

Ngoài cá hồi, cá thu, cá trích, cá mòi cũng là những món giàu axit béo omega-3 có ích cho não.

Cà ri

11 loại thực phẩm giúp bạn sở hữu trí nhớ thần đồng

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện, curcumin, thành phần chính trong củ nghệ và bột cà ri, có thể làm chậm sự hình thành các mảng bám (có liên quan đến sự phát triển bệnh Alzheimer), thậm chí phá hủy mảng bám trong não chuột. Cà ri cũng đã được chứng minh giúp ngăn ngừa ung thư và bệnh tim.

 Não lợn

Theo thuyết ‘dĩ tạng bổ tạng’ (lấy tạng bổ tạng) của Y học cổ truyền, não lợn vị ngọt, tính bình, có công dụng ích thận bổ não, bổ cốt tủy, được dùng để chữa các chứng tâm căn suy nhược (suy nhược thần kinh), kiện vong (hay quên), huyễn vựng (chóng mặt hoa mắt)… Thường dùng dưới dạng hấp cách thủy ăn đơn thuần hoặc phối hợp với kỷ tử và hoài sơn. Não lợn có giá trị dinh dưỡng cao, đặc biệt chứa rất nhiều cholesterol cho nên những người bị rối loạn lipid máu, xơ vữa động mạch khi dùng cần có sự tư vấn của thầy thuốc.

Trứng chim cút

Vị ngọt, tính bình, có công dụng bổ ích khí huyết, kiện não ích trí. Với giá trị dinh dưỡng rất cao vượt xa so với các loại trứng gia cầm khác, đặc biệt có chứa nhiều leucithin, trứng chim cút là một trong những loại thực phẩm rất hữu ích cho não bộ. Thường được dùng dưới dạng luộc ăn mỗi ngày vài quả, kho thịt, nấu canh bóng hoặc làm nhân bánh bao.

Mật ong:

Vị ngọt, tính bình, có công dụng bổ hư, nhuận táo, giải độc, được mệnh danh là ‘tinh của trăm hoa’. Mật ong rất giàu chất dinh dưỡng, trong đó đặc biệt là có chứa nhiều loại men, acid amin, các vitamin và nguyên tố vi lượng rất cần thiết cho hoạt động của hệ thần kinh trung ương, qua đó cải thiện khả năng ghi nhớ.

Dược thư cổ Thực vật bản thảo đã viết: ‘Phong mật, cửu phục cường chí khí, khinh thân, bất cơ bất lão, diên niên thần tiên’ (Uống mật ong lâu ngày sẽ làm mạnh mẽ thần trí, thân thể nhẹ nhàng, không đói không già, sống lâu như thần tiên). Có nhiều cách dùng, nhưng đơn giản nhất là đều đặn mỗi tối uống 2 thìa cà phê mật ong trước khi đi ngủ.

Trà xanh

Trà xanh có rất nhiều lợi ích về sức khỏe, bao gồm cả việc cải thiện trí nhớ. Thành phần của trà xanh gồm polyphenols, flavonoids là những loại chất giúp hạn chế hiện tượng mất các tế bào thần kinh. Flavonoids còn sản xuất là một loại chất giúp loại bỏ các mảng bám trong não của các bệnh nhân Alzheimer.

Hạnh nhân

Cũng giống như cá hồi, hạnh nhân rất giàu axit béo omega-3. Hạnh nhân cũng rất giàu chất chống oxy hóa, bao gồm cả vitamin E. Chất chống oxy hóa thông tin liên lạc hỗ trợ tế bào não thông qua các chất dẫn truyền thần kinh và tăng sự lưu thông máu, đặc biệt là mạng lưới rộng lớn các mạch máu của não, cho phép bạn tập trung, tỉnh táo và tăng cường trí nhớ.

>>> Những cách hay giúp trẻ tăng cường trí nhớ hiệu quả