13 mẹo vặt với hành tây mà bà nội trợ nào cũng nên biết

Hành tây không chỉ là một loại thực phẩm gầ gũi, được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn ngon, mà bên cạnh đó nó còn có nhiều công dụng khác. Hãy cùng khám phá các mẹo vặt với hành tây sẽ giúp ích rất nhiều cho các bà nội trợ.

  1. Chữa mất ngủ

Hành tây có tác dụng chữa bệnh mất ngủ rất thần kì. Nếu thường xuyên bị mất ngủ, bạn hãy đặt một vài miếng hành tây thái nhỏ ở bên cạnh gối thì bạn sẽ mau chóng chìm vào giấc ngủ hơn.

  1. Khi cảm cúm

Khi bị cảm sử dụng hành tây xắt nhỏ cho vào nồi nấu chín, uống lúc còn nóng, cơ thể đổ mồ hôi ra sẽ hạ nhiệt sốt.

3. Khi bị tắc mũi

Bị tắc mũi thì bạn có thể nhét vào trước mũi một mảnh hành tây sẽ cảm thấy dễ thở hơn.

Tin tài trợ

4. Khi bị mụn nhọt

Hành tây rửa sạch, giã nhuyễn đắp lên chỗ bị mụn nhọt sẽ giúp làm dịu da, sát khuẩn, tan sưng, chống đau trong các trường hợp mụn nhọt, chín mé, chân bị nứt nẻ, vết thương lở loét, ong hoặc rệp đốt.

  1. Xua muỗi

Cắt đôi củ hành tây hoặc vò nhẹ ra rồi để cạnh giường ngủ, những loại côn trùng như ruồi, muỗi sẽ không đến gần nữa.

  1. Khử mùi sơn

Khi mùi sơn nồng nặc khiến bạn khó chịu, hãy đặt miếng hành tây bên cạnh, mùi của hành tây sẽ khử hết mùi sơn.

  1. Mẹo cho món cá hấp thơm ngon hơn

Món cá hấp rất dễ vỡ nát dù bạn đã rất cẩn thận, làm mất đi hương vị của món ăn. Chỉ với vài khoanh hành tây xắt mỏng lót phía dưới sẽ giúp món cá hấp của bạn thơm hơn, và quan trọng là sẽ chín đều, không bị vỡ nát.

  1. Rửa nồi dễ dàng hơn

Thức ăn bị nấu cháy trong nồi, cạo rửa không sạch, bạn có thể cho một ít hành tây vào nồi rồi đun nấu chín, sau đó đem đi rửa sẽ dễ dàng hơn nhiều.

  1. Khử mùi cơm khê

13 mẹo vặt với hành tây mà bà nội trợ nào cũng nên biết

Khi bạn lỡ tay nấu nồi cơm bị khê, và tất nhiên là cơm khét thì không thể ăn được, nhưng mùi khê khó chịu đó vẫn phảng phất trong phòng bếp. Để khử được mùi này, khi cơm còn nóng, bạn cho ít hành tây xắt lát vào nồi rồi đậy nắp lại 1 lúc thì mùi khê sẽ biến mất, không ám vào lớp cơm ngon phía trên và phòng bếp.

  1. Chống mốc

Cho hai cọng hành tây vào xì dầu hoặc giấm để giúp chúng không bị mốc.

  1. Ngăn ruồi đậu lên đồ ăn

Rửa sạch thực phẩm, để ráo nước, đặt vài lát hành tây đã rửa sạch lên trên, ruồi sẽ không đậu lên thực phẩm nữa.

  1. Làm sạch đồ bằng đồng

Cắt một miếng hành tây xát chút muối vào rồi đem đánh rửa các loại đồ bằng đồng có thể làm cho đồ vật đó được sạch sẽ, sáng bóng.

  1. Làm sạch dụng cụ làm bếp và dao bị gỉ

Cắt đôi củ hành tây, chà mặt cắt lên phần dao gỉ, vết gỉ sét sẽ biến mất. Ngoài ra, nếu bạn lấy mặt cắt chà lên cửa kính, sau đó dùng vải khô lau thật nhanh trước khi nước hành khô, mặt kính sẽ sạch sẽ bóng loáng như mới.

Làm sạch các đồ dùng nhà bếp bằng cách lấy rễ hành tây chà bề mặt đồ dùng bám dầu mỡ, đặc biệt với đồ đồng, thiếc sẽ làm chúng rất sáng đẹp.

Hành tây có nhiều công dụng như thế, vậy bạn đã biết cách chọn và bảo quản chúng chưa?

– Khi chọn hành tây, bạn nên chọn củ có lớp vỏ mỏng, sáng bóng, đều màu, sờ vào củ thấy khô và chắc tay. Không chọn củ đã mọc mầm, chỗ cứng chỗ mềm và màu không đều vì chúng đã để lâu và dễ bị đắng.

– Bảo quản hành tây ở nơi khô thoáng, tránh ánh sáng trực tiếp vì những nơi ẩm dễ làm cho hành bị mốc và mọc mầm nhanh chóng. Khi cất hành tây trong ngăn mát tủ lạnh một thời gian dài, thì bạn nên bọc từng củ bằng giấy thiếc để giúp hành được khô ráo và tránh ánh sáng.

13 mẹo vặt với hành tây mà bà nội trợ nào cũng nên biết

– Không cất hành tây chung với khoai tây vì hơi ẩm thoát ra từ khoai tây sẽ khiến hành tây bị hỏng, mốc rất nhanh.

– Nếu bạn chỉ cần dùng 1/2 củ hành và một nửa còn lại muốn cất đi, thì hãy cắt đôi củ hành và chỉ sơ chế phần cần dùng; phần còn lại để nguyên vỏ, gói kín lại và cất vào ngăn mát tủ lạnh.

– Sau khi đã sơ chế bạn nên dùng hành tây càng sớm càng tốt bởi vì để hành tiếp xúc với không khí lâu dễ khiến nó bị ô xi hóa, gây ra vị đắng ngoài mong muốn. Còn nếu không dùng ngay hoặc dùng không hết thì bạn cho hành đã xắt lát vào hộp thủy tinh đậy kín hoặc bọc 2 lần bằng nilon rồi cất vào ngăn mát tủ lạnh. Với cách bảo quản như vậy hành đã xắt lát cũng chỉ có thể để được trong 1 tuần.

– Nếu bạn dùng hành đỏ và muốn giữ được màu sắc tươi tắn của nó trong món ăn, khi nấu hãy thêm chút vị chua vào món ăn, ví dụ như dùng thêm vài giọt nước chanh hay giấm.

– Để giảm bớt vị hăng của hành tây trong các món salad tươi sống, sau khi xắt lát bạn ngâm chúng vào 1 tô nước lạnh (nước đá) trong khoảng 30 phút rồi đổ ra rổ cho ráo, sau đó thấm khô và dùng bình thường. Cách này làm cho hành vừa hết hăng mà lại có vị giòn ngọt rất dễ ăn.

>>>> Tuyệt chiêu chữa cảm cúm bằng phương pháp dân gian

Có thể bạn quan tâm: