5 tác dụng chữa bệnh và làm đẹp của gừng

Gừng cũng là một vị thuốc rẻ tiền ngay trong nhà bạn nhưng có tác dụng kháng sinh bất ngờ. Gừng còn có tên gọi khác là sinh khương, can khương, bạch khương, hắc khương – tùy theo dạng khô hay tươi, màu trắng hay đen. Tùy từng loại gừng sẽ có tính chất khác nhau một chút.

1.Trị cảm cúm:

Gừng tươi có vị cay, tính ấm, thơm, gừng khô có vị cay, tính nóng, thơm hắc. Kết hợp gừng với mật ong, chúng ta sẽ có một loại đồ uống kháng sinh mạnh, đặc biệt có tác dụng tích cực trong việc điều trị cảm cúm, giảm bớt khó chịu trong dạ dày, giúp khí huyết lưu thông và ngủ ngon hơn. Do đó, chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng đồ uống này để phòng và trị bệnh cảm cúm.

Để làm một ly trà gừng đánh bay cảm cúm cũng như phòng ngừa căn bệnh này, bạn chỉ cần:

Nguyên liệu:

– Gừng tươi 1 nhánh.

– Nước 250-300 ml.

– Mật ong 1 thìa to.

Cách làm:

– Gừng tươi cạo sạch vỏ, thái lát mỏng hoặc đập dập.

– Cho gừng tươi vào cốc, đổ nước vừa đun sôi và để trong vòng 5-10 phút để gừng ngấm nước.

– Cho mật ong vào, hòa đều lên và thưởng thức.

Cách dùng:

Khi bạn thấy có dấu hiệu của cảm cúm, như hắt hơi, sổ mũi, hoặc rát họng bạn nên uống ngay hỗn hợp này 2 lần/ngày vào buổi sáng (sau khi ăn) và buổi tối sau khi ăn hoặc trước khi đi ngủ. Chỉ sau tầm 1-3 ngày, bạn sẽ hết cảm cúm.

Bạn có thể kết hợp uống hỗn hợp trên với ngậm hoặc súc miệng bằng nước muối thường xuyên trong ngày (mỗi ngày từ 3-4 lần).

Khi cảm thấy đỡ hoặc khỏi hẳn, bạn vẫn nên uống thêm trong 1-2 ngày nữa ( mỗi ngày một lần, tốt nhất là vào buổi sáng sau khi ăn) để tăng cường sức để kháng, tránh bị cúm trở lại.

2.Trị nôn mửa, buồn nôn:

Gừng có tác dụng kích thích nhu động ruột làm tăng vận chuyển thức ăn nhưng lại không gây nên sự co thắt quá mức, làm cho thức ăn được tiêu hóa dễ dàng, chống được đầy hơi, chống nôn và tiêu chảy

Trong gừng tươi có Enzym phân hủy rất mạnh các protein thành các amino acid làm cho thức ăn dễ được tiêu hóa và loại bỏ các chuỗi peptid lạ nên chống được dị ứng thức ăn.

Trong thí nghiệm trên chuột, gừng còn có tác dụng ức chế việc hình thành Histamin (chất gây dị ứng và gây loét dạ dày tá tràng). Ngày xưa nhân dân đã ứng dụng tính chất chống nôn, giải dị ứng, kích thích tiêu hóa để sử dụng trong chế biến thức ăn , đồ ăn có tính hàn được ăn với gừng như cua, ốc, thịt vịt…

Sau bữa ăn với đồ ăn có tính hàn (cá, ốc..) mà đầy bụng, khó tiêu, buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy thì dùng một củ gừng to bằng ngón tay cái (6 – 10g) sắc uống hoặc gia nhỏ pha lấy 30ml nước, cho thêm vài hạt muối vào rồi để uống có tác dụng giảm đau bụng, giảm nôn, cầm tiêu chảy

Bạn nên ngậm rượu gừng ít một rồi nuốt dần. Nên thực hiện nhiều lần cho đến khi hết nôn.

3.Đau bụng, kém ăn, đầy bụng, ho mất tiếng, đi lỏng:

Khi bạn đau bụng: Gừng sống 7 lát (1 nhánh vừa), muối sao vàng 5g, nước 1 bát. Sắc uống khi còn ấm.

Tiêu chảy liên tục do bị lạnh: Gừng tươi 1 củ rửa sạch vỏ, đập giập, búp ổi 1 nắm to. Nếu có búp ổi tàu (loại ổi cảnh có bán ở chợ cây cảnh, lá nhỏ bằng đầu đũa, quả bằng ngón tay thì càng tốt). Đun với 3 bát nước lấy một bát uống ngay, uống liên tục nhiều lần trong ngày sẽ ngừng.

Tất cả sắc với 3 bát nước lấy 1 bát uống ấm; hoặc như bài 2 nhưng thay vì búp ổi để tươi (chữa tiêu chảy) thì nay sao vàng hạ thổ chữa kiết lỵ.

Dạ dày đầy cứng, ăn uống không ngon: Gừng khô, giềng ấm. Hai thứ bằng nhau, sắc uống.

Uống mỗi lần 10-20 ml rượu gừng, ngày 2-3 lần.

5 tác dụng chữa bệnh và làm đẹp của gừng

4.Hỗ trợ giảm cân:

Gừng là chất chống oxy hóa, giúp tăng pH cho dạ dày, làm giảm lượng cholesterol và mức triglyceride, do đó gừng có tác dụng đốt cháy mỡ thừa hiệu quả và nhanh chóng. Chính vì vậy, gừng được coi như “thần dược” trong việc giảm béo bụng.

Khi ngâm cùng rượu, tác dụng của gừng còn phát huy mạnh mẽ hơn. Với rượu gừng, bạn chỉ cần xoa trực tiếp lên vùng cần giảm béo như bụng, đùi, cánh tay… và massage nhẹ nhàng khoảng 15 phút để đẩy nhanh quá trình đốt cháy mỡ thừa. Kiên trì sử dụng rượu gừng khoảng một tháng sẽ giúp bạn nhanh chóng đạt được mục tiêu.

Dưới đây là một số cách thực hiện giảm béo bụng bằng rượu gừng đơn giản mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà:

Giảm mỡ bụng bằng rượu gừng

Nguyên liệu:

– 1 kg gừng tươi

– 1 lít rượu trắng

Cách làm:

– Gừng gọt vỏ, giã nhuyễn, ngâm với rượu trắng theo tỷ lệ 1:1

– Sau 1 tháng là có thể dùng được.

Cách sử dụng:

Lấy hỗn hợp này đắp bụng và massage hàng ngày. Rượu sẽ như chất dẫn tinh dầu gừng thấm vào vùng mỡ dưới da làm phân hủy mỡ thừa.

Nếu muốn nhanh hơn thì bạn giã gừng tươi chắt lấy nước cốt xoa trực tiếp lên vùng cần giảm béo trước khi tắm.

Mỗi ngày, bôi rượu gừng lên vùng bụng và mát-xa khoảng 15 đến 20 phút, sau đó dùng khăn lau sạch. Bạn nên thoa rượu gừng và mát-xa khoảng 3 lần. Kiên trì sử dụng trong một tháng. Massage khoảng 15 đến 20 phút thì lấy khăn ướt lau sạch. Làm 2-3 lần/ tuần để giảm béo bụng bằng rượu gừng hiệu quả nhất.

Rượu, gừng, nghệ được ngâm với tỷ lệ cân đối, sau đó hạ thổ khu vực râm mát trong 3 tháng 10 ngày.

5. Làm đẹp da:

Tiếp đó, bạn dùng rượu gừng nghệ dùng để thoa bụng hoặc thoa toàn thân (trừ da mặt và vùng ngực), giúp phụ nữ sau sinh nhanh chóng lấy lại vóc dáng, làn da đẹp, đồng thời phòng lạnh và các chứng hậu sản.

>>> Giảm cân siêu tốc với gừng tươi

Có thể bạn quan tâm: