6 cách ăn hải sản tốt cho cả mẹ và thai nhi

Theo các chuyên gia về dinh dưỡng, trong thời kỳ mang thai, bà bầu thường xuyên sử dụng thủy hải sản làm nguồn thực phẩm thì rất tốt cho sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Các chuyên gia cũng cho biết thủy hải sản là nguồn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, nhiều axit béo omega 3, canxi và sắt rất hữu ích cho sức khỏe của mẹ và thai nhi. Nhưng một điều có lẽ rất nhiều bà bầu không biết, đó chính là việc ăn uống nguồn thực phẩm thủy hải sản sai cách có thể dẫn tới cho bà bầu những việc như: khó tiêu, đầy bụng, tiêu chảy,… Do đó, chúng tôi sẽ chỉ ra cho các bà bầu 6 cách ăn hải sản tốt cho cả mẹ và thai nhi. Chúng tôi mong rằng với những lưu ý trong ăn hải sản dưới đây, bà bầu có thể thoải mái ăn uống và khỏe mạnh trong suốt thai kỳ nhé.

1. Ăn lẩu hải sản sẽ không tốt cho mẹ và thai nhi

  • Hằng ngày món lẩu hải sản là món được rất nhiều người ưa thích, trong đó cũng cần phải kể đến bà bầu. Lẩu hải sản được coi là món khoái khẩu của rất nhiều, vì nó giữ được vị tươi ngon của hải sản. Đặc biệt khi thời tiết se lạnh, được ăn lẩu hải sản thì không gì tuyệt bằng. Tuy nhiên, bà bầu cần lưu ý, hầu hết các loại lẩu hải sản đều chưa được nấu chín hải sản. Chưa kể, nhiều lẩu cho thêm ngao để tạo vị ngọt cũng không tốt cho bà bầu.

6 cách ăn hải sản tốt cho cả mẹ và thai nhi 1

  • Khi ăn lẩu có rất nhiều người dùng ngao để lam ngọt nước của nồi lẩu, khi thịt ngao chín tới ăn mới mềm và ngon. Chính vì lý do đó, khi ăn bà bầu dễ có nguy cơ bị nhiễm sán hoặc ấu trùng còn sống trong ngao. Nếu bà bầu muốn ăn, cần phải chờ cho thịt ngao thật chín mới được ăn.
  • Vì vậy, chúng tôi khuyến cáo đây là món ăn phụ nữ khi mang thai không nên sử dụng. Vì khi ăn lầu phần lớn những món ăn chỉ được chín tái, dẫn tới những loại vi khuẩn, sán, ấu trùng vẫn còn trong các loại thực phẩm.

2. Bà bầu tuyệt đối không ăn hải sản chết

Theo các chuyên gia về dinh dưỡng thì, khi hải sản đã bị chết thì lượng protein sẽ giảm và thay vào đó là độc tố được sinh ra. Do đó, đối với những loại cá biển thì bà bầu nên ăn khi vẫn còn tươi sống, không được ăn cá ươn. Các loại cá nuôi nên ăn khi còn sống. Ngay cả các loại nghêu, sò cũng cần lựa con còn sống, tươi, tránh con bị chết có thể gây dị ứng, ngộ độc.

3. Món nướng bà bầu không nên ăn

  • Trong các loại thực phẩm được chế biến từ hải sản, thì món hải sản nướng cũng được cho là món ăn được rất nhiều người ưa chuộng. Những món đó phải kể tới nghêu, sò, ốc khi nướng hành mỡ. Tuy nhiên, các món ăn này đều mang lại nguy hiểm cho bà bầu. Dân gian thường truyền miệng, bà bầu ăn các loại ốc có nguy cơ đẻ con dớt dãi. Thực ra đây chỉ là hư cấu, ăn ốc sẽ có nguy cơ bị nhiễm sán do ốc là một trong những thực phẩm chứa nhiều sán nhất.
  • Khi bà bầu sử dụng những loại thực phẩm có nguy cơ nhiễm sán cao thì chúng sẽ đem lại cho bà bầu những nguy cơ như: sinh non, thai chết lưu, và tính mạng của cả mẹ và con đều bị đe dọa.

4. Ăn hải sản phải được chế biến chín

6 cách ăn hải sản tốt cho cả mẹ và thai nhi 2

  • Khi mang thai cơ thể bà bầu luôn trong tình trạng mệt mỏi và cũng là bảo vệ cho sức khỏe của mẹ và em bé, do đó trong việc ăn uống phải tuyệt đối an toàn. Vì vậy, khi sử dụng hải sản làm thực phẩm trong các bữa ăn và bầu cũng cần phải chế biến chín. Một số loại hải sản được ướp đá và ăn sống như hàu hoặc cá. Việc ăn sống sẽ gây nguy hiểm cho bà bầu và có thể ảnh hưởng tới tính mạng thai nhi. Do các ấu trùng, giun sán không được tiêu diệt hết khi ăn sống, chúng chỉ bị tiêu diệt bởi nhiệt độ nước sôi trong thời gian nấu chín hải sản.
  • Chính vì những nguyên nhân trên, khi sử dụng hải sản bà bầu tuyệt đối không được ăn hải sản sổng.

5. Khi ăn hải sản thì không nên uống nước chè

  • Theo các nhà nghiên cứu, nếu những bà bầu có thói quen uống nước chè sau mỗi bữa ăn. Thì nên lưu ý khi ăn hải sản không nên uống nước ché sau ăn vì chúng có thể khiến bà bầu gặp khó khăn trong việc tiêu hóa. Do khi uống nước chè, chất acid tannic trong nước chè sẽ kết hợp với canxi trong hải sản, gây ra việc khó tiêu hoặc gây sỏi.
  • Nếu bà bầu vẫn muốn uống nước chè sau khi ăn thì chỉ sau thời gian khoảng 2 tiếng bà bầu mới có thể sử dụng được đồ uống này nhé.

6. Bà bầu không nên kết hợp ăn hải sản với thực phẩm giàu vitamin C

6 cách ăn hải sản tốt cho cả mẹ và thai nhi 3

Phần lớn nhiều người không biết vấn đề này, trong cuộc sống hằng ngày khi ta sử dụng những loại thực phẩm bằng các loại hải sản mà kết hợp với thực phẩm chứa vitamin C có thể gây ra ngô độc cấp tính và nguy hiểm tới tính mạng. Do trong hải sản chứa nhiều asen pentavenlent, nếu ăn cùng thực phẩm giàu vitamin C, asen pentavenlent sẽ chuyển hóa thành asen trioxide gây ngộ độc cấp tính và gây nguy hiểm cho thai phụ.

Có thể bạn quan tâm: