6 sai lầm của mẹ khiến thai nhi phát triển chậm

Các mẹ bầu cũng đã biết thai nhi có phát triển, khỏe mạnh hay không là hoàn toàn phụ thuộc vào người mẹ. Do đó, trong quá trình mang thai chế độ ăn uống, nghỉ ngơi của mẹ là nguyên nhân chính quyết định đến việc phát triển của thai nhi. Chính những lý do đó, hôm nay suckhoe365.vn sẽ chỉ ra 6 sai lầm của mẹ làm thai nhi phát triển chậm. Chúng tôi mong rằng qua bài viết này các mẹ sẽ điều chỉnh chế độ ăn uống cũng như nghỉ ngơi của mình khi mang thai để thai nhi phát triển và hoàn toàn khỏe mạnh nhé.

1. Bà bầu có thói quen ăn vặt các thực phẩm ăn nhanh

6 sai lầm của mẹ khiến thai nhi phát triển chậm 1

  • Các cụ ta xưa thường nói, “phụ nữ khi chửa là ăn cho hai người”, chính vì đó mà ở bà bầu khi mang thai thường sẽ nhanh đói hơn người bình thường. Cho nên bà bầu sẽ hay thèm ăn vặt hơn, do đó ở mẹ bầu chúng ta thường không khó để nhìn thấy gói bim bim, bánh kẹo, đồ ăn nhanh,……trong túi bà bầu. Điều này khiến bà bầu có nguy cơ bị “no giả” và bỏ bê bữa chính, dẫn tới thiếu hụt chất dinh dưỡng không hề tốt cho cả mẹ lẫn con.
  • Các chuyên gia về dinh dưỡng cũng cho biết việc bà bâu thường xuyên sử dụng những loại đồ ăn vặt chủ yếu nhiều muối, đường, chất béo, chất phụ gia, nghèo nàn chất xơ, protein… gây khó tiêu, ảnh hưởng tới tim mạch, huyết áp. Do đó, nếu muốn ăn nhẹ sau bữa chính, bà bầu hãy lựa chọn những thực phẩm lành mạnh như trái cây theo mùa, sữa chua.

2. Nhịn ăn khi ốm nghén là nguyên nhân khiến thai nhi chậm phát triển

  • Phần lớn chúng ta đều biết, khi mang thai phần đông đa số chị em đều có tình trạng ốm nghén khi mang thai. Bởi vì thể trạng và cơ địa của mỗi người một khác, do đó một số bà bầu sẽ ốm nghén nhẹ, một số ốm nghén nặng. Theo đó, rất nhiều bà bầu đã nhịn ăn để phản đối các cơn ói. Đây chính là hành động sai lầm khiến người mẹ khi mang thai trong 3 tháng đầu có nguy cơ bi thiếu chất, mệt mỏi, thai nhi chậm phát triển.
  • Các chuyên gia đã nghiên cứu và khuyên các mẹ bầu, khi ốm nghén mẹ bầu nên chia nhỏ các bữa ăn để giảm tình trạng ốm nghén, ăn nhiều thực phẩm dễ tiêu, tránh các thực phẩm dễ gây kích thích và ói.

3. Uống nhiều trà

  • Ở những người bình thường thì các chuyên gia cho biết, việc chúng ta thường xuyên sử dụng trà là rất tốt vì trà chứa chất oxy hóa rất tốt cho cơ thể. Nhưng điều trái ngược và không tốt cho phụ nữ khi mang thai khi uống trà lại khiến cho cơ thể nhanh chóng đào thải sắt ra ngoài. Trong khi đó, sắt là khoáng chất rất quan trọng đối với mẹ bầu và thai nhi. Thiếu sắt, bà bầu sẽ luôn mệt mỏi, kém ăn, da dẻ xanh xao, đau đầu, chóng mặt, riêng thai nhi có thể chậm phát triển não, khuyết tật ống thần kinh.

6 sai lầm của mẹ khiến thai nhi phát triển chậm 2

  • Các chuyên gia cũng nghiên cứu và khuyên các bà bầu có thể uống trà nhưng chỉ nhâm nhi một tách nhỏ và 1 tuần chỉ cần uống 2 – 3 lần là được.

4.Thích ăn đồ ngọt

Phần lớn chúng ta cũng đều biết, những loại đồ ăn ngọt thường được chúng ta dễ dàng sử dụng nhiều hơn. Và chính những điều này có vẻ đúng với rất nhiều bà bầu vì đồ ngọt dễ ăn và kích thích vị giác bà bầu, đặc biệt với những chị em đang bị nghén. Tuy nhiên, ăn nhiều đường sẽ gây ra tình trạng đường trong máu cao, béo phì, dị tật thai nhi, nhiễm độc thai, khó sinh…. Nhìn chung, bà bầu nên hạn chế ăn đường tinh luyện trong thai kỳ, có thể lựa chọn các loại thực phẩm chứa đường tự nhiên như trái cây chẳng hạn.

5. Việc ăn quá nhiều 

Chúng ta cũng đều biết việc bà bầu khi mang thai phần lớn họ sẽ ăn ít hơn, đặc biệt là trong giai đoạn ốm nghén. Nhưng bên cạnh những bà bầu ăn ít thì một số bà bầu lại ăn quá nhiều. Đây chính là lí do khiến bà bầu tăng cân “chóng mặt” trong thai kỳ. Ăn quá nhiều dẫn tới thừa chất, tích mỡ và béo. Theo các bác sĩ, ăn không kiểm soát không hề tốt cho bà bầu và thai nhi. Thai nhi cũng sẽ béo lên giống mẹ và có nguy cơ mắc các bệnh như béo phì, tiểu đường, huyết áp, tim mạch từ trong thai kỳ. Đồng thời, thai nhi quá lớn sẽ gây khó khăn cho việc sinh nở ở bà bầu.

6. Ăn nhiều thực phẩm có tính “nóng”

  • Các chuyên gia đã nghiên cứu và chỉ ra, chính những bà bầu mà đang trong giai đoạn ốm nghén mà thường xuyên sử dụng nhiều các đồ nóng lại làm cho tình trạng đó càng thêm phức tạp. Những đò nóng đó như: Gừng, ớt, tiêu hay một số loại quả như nhãn, đào, vải, mận, ổi… đều có tính nóng và không tốt cho hệ tim mạch ở bà bầu, làm tăng huyết áp. Tuy nhiên, các loại gia vị, trái cây ở trên lại rất hấp dẫn bà bầu và bà bầu thường ăn nhiều suốt thai kỳ.

6 sai lầm của mẹ khiến thai nhi phát triển chậm 3

  • Đặc biệt khi phụ nữ mang thai thì các bác sĩ cũng cho biết, chính việc lưu thông máu ở bà bầu có dấu hiệu tăng lên khi mang thai dễ dẫn tới tình trạng phù nề, huyết áp cao và gây áp lực cho các động mạch, tĩnh mạch. Nếu bà bầu ăn nhiều thực phẩm có tính nóng sẽ khiến các áp lực này càng nhiều hơn và có nguy cơ mắc bệnh trong thai kỳ.
  • Sức khỏe mẹ bầu yếu thì dĩ nhiên thai nhi không thể phát triển tốt hoàn toàn được.

Có thể bạn quan tâm: