Bảo quản và sử dụng sữa đúng cách

Sữa tươi và sữa chua hiện là thực phẩm thiết yếu trong mỗi gia đình, nhưng làm cách nào để chọn mua sữa và bảo quản đúng cách để sữa không bị mất đi giá trị dinh dưỡng của mình, hôm nay suckhoe365 sẽ giúp các bạn chọn mua và bảo quản sữa sao cho tốt nhất

Chọn mua sữa

Khi chọn mua sữa, việc đầu tiên bạn cần lưu ý đến đó là hạn sử dụng in trên bao bì sản phẩm. Nên chọn các hãng sữa có uy tín, có tên công ty, địa chỉ sản xuất, …được in ngay trên bao bì.

Sau đó kiểm tra bao bì sản phẩm, đảm bảo không có hiện tượng bị bóp méo, phồng, xẹp, méo mó.. Lớp in ngoài của sản phẩm không bị mờ, hoặc phai màu, vì khi bao bì bị mờ hoặc phai màu tức là sản phẩm không được bảo quản, trưng bày đúng cách, tuy có lớp ngoài bảo vệ nhưng cũng sẽ không tránh được sản phẩm sữa bên trong bị biến chất.

Tiếp theo hãy để ý nơi trưng bày sản phẩm, đối với các cửa hàng nhỏ lẻ, việc bày bán có thể không được chú trọng, sản phẩm có thể bị để trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời, gây biến chất.

Đối với sữa chua, nếu các cửa hàng không bảo quản lạnh các bạn cũng không nên mua, bởi loại sữa này phải được bảo quản trong nhiệt độ từ 4-6 độ C mới đảm bảo các chất dinh dưỡng và vi khuẩn không tiếp tục phát triển.

Nếu các bạn mua sữa về phát hiện sữa đã bốc mùi, có váng, .. thì nên bỏ đi, không nên tiếc rẻ mà tiếp tục sử dụng bởi khi đó vi khuẩn đã xâm nhập vào sữa, nếu sử dụng có thể gây hại cho sức khỏe

Sử dụng sữa

Sữa tươi là một sản phẩm vô cùng giàu chất dinh dưỡng bởi vì trong sữa tươi có nguyên kem, nguyên béo, nhưng sữa tươi cũng vô cùng nhanh hỏng, bởi vậy nên khi sữa được vắt, trong vòng 1 giờ cần chế biến hoặc bảo quản sữa ở nhiệt độ 2-5 độ C (chỉ có thể giữ sữa tươi từ 1-2 ngày)

Khi sử dụng sữa tươi, cần nấu sôi ít nhất 30 phút để đảm bảo loại bỏ tất cả các vi khuẩn hại có trong sữa

Với các loại sữa trên thị trường hiện nay là sữa tươi thanh trùng và sữa tươi tiệt trùng, cần sử dụng theo hạn được in trên bao bì của nhà sản xuất. Sữa tươi thanh trùng thường có hạn từ 3-7 ngày, nhưng chỉ nên sử dụng khi sản phẩm được bảo quản lạnh. Còn với sữa tươi tiệt trùng, sau khi mở nắp sản phẩm, chỉ nên sử dụng hết trong vòng 24 giờ.

 

 

 

 

Có thể bạn quan tâm: