Bật mí công thức cho ly cà phê thơm ngon như ngoài hàng

0 15

Cà phê từ lâu đã trở thành thức uống không thể thiếu của nhiều người. Đặc biệt, nhâm nhi ly cà phê không chỉ là thú vui mà còn là sự tận hưởng. Và để có được ly cà phê ngon bạn cần có một vài bí quyết.

Những gợi ý dưới đây sẽ mang đến cho bạn những kiến thức bổ ích để bạn có thể tự pha chế được cho mình và người thân những ly cà phê có vị thơm ngon vô cùng đặc trưng.

Chọn phin pha cafe

Trong nghệ thuật pha chế cà phê, một trong những cách pha cà phê đen bằng phin ngon đó là chọn cho mình chiếc phin pha phù hợn. Phin cafe nên chọn loại làm bằng inox hoặc nhôm tốt có lỗ đục đều và phân bố hợp lý.

Chọn cà phê

Cách pha cà phê phin ngon vẫn phụ thuộc một yếu tố mà ít được nhiều người quan tâm, đó là cách chọn bột cà phê, có nhiều bột cafe trên thị trường nhưng tùy từng nơi xay thế nào, điều quan trọng nhất là bột cafe phải to như hạt đường, vì nếu mịn quá khi pha bột sẽ theo những lỗ trong phin và rơi xuống ly tạo thành cặn và cà phê sẽ rất khó chảy xuống, mịn quá cũng không chảy. Với một 1kg cà phê bột, nếu bạn pha cẩn thận sẽ được khoảng 40 ly cà phê.

Bạn nên chọn những loại cà phê nguyên chất nếu như là đối với mua cà phê đã xay sẵn. Còn nếu bạn là người sành uống cà phê thì có thể chọn hạt cà phê sau đó tự mình rang và xay, như vậy sẽ đảm bảo được ly cà phê thơm ngon một cách hoàn hảo nhất

Tráng qua phin pha và đổ bột cafe vào

Cách pha cafe đen bằng phin ngon nhất đó là trước khi pha bạn nên tráng phin qua nước sôi để giảm độ hấp thụ nhiệt của phin. Sau đó, cho bột cà phê vào, lượng cà phê cần dùng tùy thuộc vào sở thích của mỗi người. Tuy nhiên, trung bình từ 17-20gram cho một phin cà phê ngon. Bạn hãy khéo léo cho cà phê sạch, cà phê nguyên chất vào phin rồi lắc nhẹ, đều tay để cà phê trong phin phẳng hơn.   Lấy gạt nén bột cà phê xuống nhưng không được quá chặt để cafe có thể chảy được và cũng không quá nhẹ sẽ khiến cafe bị nổi  lên.

Rót nước sôi vào phin

Sau khi đã nén cafe xong, bạn rót nước sôi vào. Chú ý để có ly cafe thơm ngon, bạn rót từ giữa phin rồi dần ra xung quanh theo vòng tròn, lúc đầu rót chỉ vừa đủ để cà phê ngấm, ngưng khoảng vài phút rồi rót đầy nước khoảng 80% phin là được. Đặt đáy phin vào để ủ cà phê, cách này sẽ giúp khử vụn cà phê dưới đáy phin, khi uống sẽ có cảm giác “mịn” hơn, và giúp cà phê nóng và nở trước khi cho nhiều nước. Chờ cà phê rỏ xuống từ từ. Khi cà phê rỏ xuống, bạn nhìn thấy tốc độ rỏ sẽ biết được ly cafe này có ngon hay không. Nếu chỉ thỉnh thoảng từng giọt một nhỏ xuống chứng tỏ bạn đã nén bột cafe đúng cách, nếu cà phê chảy nhanh thành từng dòng thì chứng tỏ bạn nén cà phê không đủ chặt hoặc cho quá ít cà phê.

Bật mí công thức cho ly cà phê thơm ngon như ngoài hàng

Nếu bạn muốn thêm đường thì nên chọn đường phèn hoặc đường tán nhỏ, hạn chế sử dụng đường cát trắng vì sẽ không tận hưởng được vị thơm của đường.

Hãy đánh tan đường ra trước khi bỏ đá vào nhé. Đá uống cà phê nên chọn viên to, lâu tan thành nước (gọi là đá già trái ngược với đá non).

Khi cho sữa thì nên cho 30 – 40% sữa là tốt nhất, đánh đều với cà phê cho đến khi lên bọt.

Lưu ý: Để cho cà phê thơm ngon và đậm đà hơn thì nên cho 1 – 2 hạt muối tinh vào ly cà phê đã pha, Cách này làm giảm bớt vị chua trong cà phê. Theo dân gian thì có người cho 1 – 2 giọt nước mắm, nhưng phải là mắm nhĩ loại một.

Và cuối cùng nên thưởng thức hết khi còn nóng (nếu là cà phê nóng), hoặc trước khi đá tan hết (đối với cà phê đá).

Mẹo:

Cà phê nguyên chất nước 2 (hay còn gọi là nước dão) vẫn rất ngon không kém nước đầu. Sauk hi bạn pha cà phê nước đầu xong, tiếp tục cho nước sôi lên và châm lần 2, lần này châm đầy phin luôn. Khi uống, bỏ ít đường và thật nhiều đá, quậy đầu và chờ 4 phút rồi uống.

Pha cà phê sữa: tỉ lệ sữa là 3-4/10 còn cà phê là 6-7/10. Sữa phải được cho vào ly trước rồi mới để phin cà phê. Nước nóng giúp chín sữa và khi pha cà phê và sữa mới hòa quyễn vào nhau. Nhớ là pha cà phê sữa thì không được cho đường vào.

>>>> Giảm cân siêu tốc nhờ uống cà phê mỗi ngày

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.