Bệnh nhân sốt xuất huyết nên ăn gì và kiêng gì

0 0

Sốt xuất huyết là căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và người bệnh cần hết sức lưu tâm điều trị để tránh các biến chứng nguy hiểm. Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc, truyền dịch thì chế độ dinh dưỡng cũng là một trong những yếu tố quan trọng giúp bệnh nhân mau lành bệnh hơn.

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho người đọc thông tin về nên ăn gì khi bị sốt xuất huyết và không nên ăn gì khi bị bệnh này.

>>> Triệu chứng sốt xuất huyết là gì

Bị sốt xuất huyết nên ăn gì?

1. Nước

Bởi đặc điểm của bệnh sốt xuất huyết là sốt cao liên tục tới 39 – 40 độ trong vòng 2 – 3 ngày dẫn đến mất nước nên việc bù nước là vô cùng quan trọng. Nếu không bù đủ nước, trong tình trạng sốc, thoát huyết tương ra ngoài sẽ khiến máu cô đặc ảnh hưởng tới tính mạng.

Tin tài trợ

Một số cách để bù nước: Uống nước lọc, uống điện giải oresol, uống các loại nước trái cây và nước ép nguyên chất như cam, chanh, dừa, bưởi.. vì chúng giàu vitamin C giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể, nước ép rau (cà rốt, dưa chuột, rau chân vịt..) chứa nhiều vitamin và dưỡng chất cần thiết.

Người bị sốt xuất huyết nên ăn và kiêng gì?

Người bệnh sốt xuất huyết cần uống nước liên tục để bù nước

2. Thức ăn có dạng lỏng

Những thức ăn lỏng như cháo, ngũ cốc, soup có chút muối giúp người bệnh dễ hấp thu, dễ tiêu hóa, lại giúp bù nước hiệu quả.

3. Trà thảo mộc

Có thể khó tin nhưng trà thảo mộc có thể giúp giảm các triệu chứng của sốt xuất huyết khá tốt. Một số hương vị bạn nên chọn là gừng, thảo quả, bạc hà.

4. Thực phẩm giàu đạm

Quan điểm sốt xuất huyết phải kiêng đồ tanh là hoàn toàn không đúng. Người bệnh cần bổ sung đạm cho cơ thể thông qua các thực phẩm như trứng, sữa, chế phẩm từ sữa, cá, thịt gà.. để đẩy lùi virus sốt xuất huyết và giúp cơ thể hồi phục nhanh hơn.

nguoi bi sot xuat huyet nen an gi va kieng an gi

Hãy tránh xa những thực phẩm nhiều dầu mỡ (chiên, xào, rán)

Sốt xuất huyết không nên ăn gì?

Bên cạnh những thực phẩm tốt thì có những thực phẩm không tốt mà người bệnh sốt xuất huyết cần kiêng, tránh ăn, bao gồm.

  • Thức ăn, gia vị chua cay (ớt, mù tạt, tiêu)

Chua, cay quá mức chịu đựng cho phép cũng là nguyên nhân khiến đầy bụng và ảnh hưởng tới dạ dày cũng như khả năng hồi phục nhanh của người bệnh.

  • Thức ăn sẫm màu (coca cola, củ dền đỏ, nước trái cây sẫm màu, thanh long đỏ..)

Bởi đặc thù của sốt xuất huyết là xuất huyết (chảy máu) nên việc sử dụng thức ăn sẫm màu sẽ khiến người bệnh khó nhận biết liệu mình có bị xuất huyết không khi nhìn vào phân hay bãi ói.

  • Rượu, bia, caffein, thuốc lá

Đều là những chất kích thích có hại cho dạ dày nên người bệnh tuyệt đối không sử dụng.

  • Nước ngọt, mật ong

Việc tiêu thụ đường hóa học khiến các tế bào máu trắng diệt khuẩn chậm, từ đó làm bệnh càng kéo dài hơn.

Người bị sốt xuất huyết nên ăn và kiêng gì-4

  • Trà đặc

Trà đặc làm não bị kích thích, huyết áp tăng dẫn đến nhiệt độ cơ thể người bệnh tăng cao hơn. Ngoài ra, trà cũng là chất kích thích không tốt cho dạ dày, người bệnh nên kiêng kị. Bên cạnh đó là thức ăn nhiều dầu mỡ cũng nên tránh.

Sốt xuất huyết nên ăn gì và không nên ăn gì hay nên ăn uống gì? Đó hoàn toàn không phải một câu hỏi khó và thậm chí người bệnh nào cũng nên biết để lưu tâm giúp rút ngắn thời gian chữa bệnh, đồng thời giúp việc điều trị bệnh trở nên dễ dàng hơn.

DS: Ngần / Suckhow365.vn

>>> Giảm ngứa khi bị sốt xuất huyết

Tin tài trợ