Bí quyết chế biến cá hấp không tanh và thơm ngon

Cá luôn là thức ăn mang lại nhiều bổ dưỡng nhất cho sức khỏe gia đình bạn. Với món cá có vô vàn cách chế biến khác nhau cho bữa ăn phong phú hơn và món ăn thường gặp nhất trong mỗi bữa ăn là cá hấp.

Tuy nhiên rất nhiều chị em phụ nữ e ngại vị tanh còn lại trên món cá khi hấp xong làm giảm độ ngon khi thưởng thức. Chúng tôi sẽ giúp bạn bỏ túi một số mẹo vặt nhỏ giúp món cá hấp luôn đạt điểm 10, không sợ tanh, luôn thơm ngon.

Cá hấp không tanh chế biến như thế nào?

Nhắc đến cá bạn có thể kể đến vô vàn cách chế biến khác nhau như cá kho tộ, cá phi lên, cá chiên hay cá lăn… đặc biệt là thực đơn cá hấp khá ngon miệng cho bữa ăn thời tiết mùa hè oi nóng như bây giờ. Cá hấp dễ chế biến nhưng thường bị để lại mùi tanh khá nồng nếu bạn không biết cách xử lý đúng trong quá trình làm món ăn.

Bí quyết chế biến cá hấp không tanh và thơm ngon

Hấp cá không chỉ giữ được vị thơm ngon mà cần giữ được hàm lượng dinh dưỡng cao nhất, đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe đại gia đình bạn.

Món cá hấp thơm ngon, dễ ăn, dinh dưỡng cao là món yêu thích của nhiều người. Hấp cá không tanh bạn cần chú ý một số điểm sau:

– Vị tanh của cá được hình thành do trong cá có chứa hàm lượng histamine và chất này cũng tạo mùi tanh đặc trưng cho cá. Khi chọn mua cá tươi mùi tanh sẽ được giảm bớt, nhưng không có cách làm loại bỏ được 100% mùi tanh trên cá mà chỉ có cách giảm mùi tanh một cách tối đa nhất có thể.

Với món cá hấp để muốn cá bớt được nhiều mùi tanh trong món ăn, trong quá trình hấp bạn cần đổ thêm một lượng nhỏ rượu trắng kết hợp một vài lát gừng, đập dập đầu hành cùng cây sả thả vào nồi hấp là được.

– Với những món cá hấp đặc trưng như cá hấp xì dầu, cá hấp tàu xì, Tứ Xuyên hay chưng tương, trừ những gia giảm chính của mỗi món bạn bỏ thêm một ít gừng đã thái sợi sẵn hoặc gừng băm nhuyễn cũng được. Vị cay nồng của gừng sẽ át đi mùi tanh quá nồng của cá và cho cá hấp có vị thơm, ăn ấm bụng hơn.

– Một khó khăn thường gặp nhất đối với món cá hấp này là thịt cá bị vỡ dù bạn đã vô cùng nhẹ nhàng từng công đoạn. Cách xử lý nhanh nhất là  cắt một ít hành tây mỏng để đệm dưới cho cá giúp cá thấm gia vị nhanh, thơm và tốt nhất xử lý tình trạng bị nát, giúp cá chín đều hơn rất nhiều.

– Mẹo vặt vô cùng hữu ích giúp món cá của bạn luôn được thơm, béo ngậy bằng cách cho lên trên mình cá trong quá trình hấp một miếng nhỏ mỡ gà. Sau khi món cá hấp xong bạn sẽ thấy thịt cá luôn bóng căng, ngậy và không bị bã, bị khô.

Cách ngâm cá giảm độ tanh

Ngoài việc cho thêm những gia vị đặc trưng giảm mùi tanh, bạn cũng cần chú ý đến cách ngâm cá sao cho độ tanh được lược bỏ nhiều nhất.

– Rửa sạch cá bằng nước vo gạo: Sau khi sơ chế cá xong, bạn cho cá vào trong nước vo gạo ngâm chúng từ 15 đến 20 phút rồi đem rửa lại 2 lần với nước sạch. Cá để ráo nước rồi mới đem nấu.

-Ngâm cá trong rượu kết hợp với gừng: Chọn rượu và gừng là cách tốt nhất giúp bạn loại bỏ được mùi tanh đặc trưng của cá trước khi cho vào hấp.

– Ngâm rửa với nước muối: muối cũng là nguyên liệu nhà bếp dễ tìm nhưng có tác dụng cao khi khử tanh của cá. Dùng nước muối để rửa hay dùng muối hột xát lên cá hoặc ngâm cá đã làm sạch vào nước lạnh có pha ít giấm, hoặc trộn vào cá một ít hạt tiêu hay lá nguyệt quế.

Có thể bạn quan tâm: