Các loại thực phẩm cực quen thuộc nhưng lại kịch độc đối với sức khỏe

Một số loại đồ ăn khá thân thuộc trong cuộc sống hàng ngày mà chúng ta nghĩ nó tốt cho sức khỏe đôi khi lại tiềm ẩn những chất độc vô cùng có hại cho cơ thể. Chúng ta cùng xem 10 loại thực phẩm quen thuộc nhưng lại nguy hại này để tránh sử dụng chúng nhé.

Không phải thực phẩm nào cũng “lành tính” và tốt như bạn nghĩ, ngay cả thực phẩm phổ biến như thịt, trứng, rau củ, trái cây… Dù đây có thể là những món ăn khoái khẩu của bạn thì cũng vẫn nên hạn chế và cẩn thận trong khâu chọn nguyên liệu, chế biến nhé.

  1. Thịt cóc

Thịt cóc tốt cho người già, trẻ em suy dinh dưỡng, chậm lớn, còi xương. Tuy nhiên, gan và buồng trứng lại có thể gây ngộ độc do chứa bufotoxine, chất cực độc, có thể gây chết người trong thời gian rất ngắn. Những người bị ngộ độc gan và trứng cóc có thể có các biểu hiện như bị chướng bụng, đau bụng trên rốn, nôn mửa, tiêu chảy, hồi hộp, tim đập nhanh.

Nếu không được chữa trị kịp thời, nạn nhân có thể rơi vào tình trạng truỵ tim mạch, rối loạn cảm giác, chóng mặt, ảo giác, vã mồ hôi lạnh, khó thở, ngừng thở, ngừng tim… Do đó, chuyên gia khuyến cáo tuyệt đối không ăn gan và trứng cóc. Ngoài ra, trong quá trình làm thịt, nếu để những bộ phận này vướng vào thịt cóc cũng rất nguy hiểm.

  1. Đậu phộng

Một trong những loại thực phẩm dễ gây dị ứng với nhiều người nhất đó chính là đậu phộng. Một khi đã bị dị ứng với đậu phộng, chúng có thể gây ra các phản ứng nghiêm trọng khi bạn ăn phải như sốc phản vệ, co thắt đường hô hấp gây khó thở và thậm chí mất ý thức. Nếu không được điều trị và uống thuốc kịp thời, chúng có thể dẫn đến tử vong.

  1. Sò huyết

Sò huyết là món hải sản siêu bổ dưỡng và có hương vị tuyệt hảo, thế nhưng trong sò huyết lại chứa rất nhiều các loại vi khuẩn và virus gây bệnh. Sò huyết mang trong mình vi khuẩn viêm gan và thương hàn.

  1. Cà chua xanh

Các loại thực phẩm cực quen thuộc nhưng lại kịch độc đối với sức khỏe

 

Cà chua xanh có chứa chất độc Solanine. Do đó, khi ăn cà chua xanh, khoang miệng có cảm giác đắng chát; sau khi ăn có thể xuất hiện các triệu chứng ngộ độc như chóng mặt, buồn nôn, nôn mửa… Giới khoa học còn cảnh báo ăn cà chua xanh sống càng nguy hiểm.

  1. Cá trắm

Thịt cá trắm ngon và bổ dưỡng, luôn là loài cá được nhiều bà nội trợ chọn mua chế biến cho bữa ăn gia đình. Thế nhưng, mật cá trắm rất độc bởi có chứa alcool gây xuất huyết, tổn thương nội tạng, đặc biệt là ống thận. Cá có trọng lượng càng lớn, chất độc càng cao.

Không chỉ cá trắm, các loại cá khác như cá chép, trôi, anh vũ đều có thể gây suy thận cấp, nhưng nặng nhất vẫn là mật cá trắm. Người uống phải mật cá trắm thường có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, mệt mỏi, phản ứng chậm, mắt vàng, tiểu ít.Vì vậy khi chế biến loại cá này, bạn cần cẩn trọng loại sạch hết mật để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình mình.

  1. Bạch tuộc sống

Bạn phải cực kỳ cẩn thận khi thưởng thức món bạch tuộc sống, bởi những xúc tua của chúng có thể sẽ dính vào cổ họng của bạn nếu không nhai kỹ, gây nghẹt thở và dẫn đến tử vong.

  1. Sứa biển

Sứa biển là động vật không có xương sống, sống ở biển hay những nơi nước mặn. Các món gỏi hoặc nấu ăn bún từ sứa đều rất ngon. Tuy nhiên, ăn sứa vào mùa chúng sinh sản sẽ rất nguy hiểm bởi chúng thường tích lũy nhiều độc tố có thể gây ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

Sứa còn sống chứa nhiều độc tố, vô tình chạm phải sẽ gây dị ứng, rát, bỏng. Theo các chuyên gia y tế, độc tố của sứa biển khi xâm nhập vào cơ thể con người có thể gây đau đầu, tức ngực, tím tái, vã mồ hôi, khó thở, buồn nôn, nôn khan, đau bụng và tiêu chảy kéo dài, mạch nhanh, nhỏ, tụt huyết áp… Để bảo đảm an toàn, phải chế biến sữa thật kỹ, ngâm sứa qua ba lần trong nước muối, phèn cho hết độc… rồi mới sử dụng.

  1. Nấm

Không phải tất cả các loại nấm đều giống nhau. Có một vài loại nấm ăn rất ngon và rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên cũng có một vài loại nấm thì ngược lại và thậm chí còn có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của bạn. Vì thế, bạn phải thật sự cẩn thận khi ăn nấm, không được ăn những loại nấm có màu sắc sặc sỡ và cả những loại nấm trông bình thường nhưng bạn chưa ăn bao giờ, vì rất có thể chúng sẽ có độc.

  1. Cá bống vân mây

Ở nước ta, cá bống vân mây tập trung nhiều ở các tỉnh ven biển miền Trung. Theo các nhà khoa học, trong cá bống vân mây có độc tố Tetrodotoxin, tương tự như độc tố của cá nóc. Đây là một trong các chất có độc tính mạnh gấp 275 lần so với Xyanua và gấp 50 lần so với mã tiền. Độc tố Tetrodotoxin không bị phân hủy ở nhiệt độ cao. Do đó, cho dù cá bống vân mây được nấu chín kỹ thì người ăn cá vẫn bị ngộ độc.

Cần phân biệt giữa cá bống vân mây và loài cá bống mà chúng ta vẫn thường ăn để không bị ngộ độc.

  1. Cá nóc

Nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là Nhật rất chú trọng đến việc hướng dẫn người dân cách chế biến loại cá này. Ngay khi đánh bắt, người sử dụng phải lột nội tạng của cá nóc ngay lập tức, khi ăn cũng tránh loại đã chết, ươn.

Sở dĩ trứng cá nóc rất độc là bởi trong đó có chứa tetrodotoxin (C11H17O8N3), chất độc thần kinh, rất độc, gây tử vong cao. Đặc biệt, tetrodotoxin tan trong nước, không bị nhiệt phá huỷ, nấu chín hay phơi khô, sấy, độc chất vẫn tồn tại.

>>>> Mách bạn những loại thực phẩm giúp cơ thể giải độc