Cách dùng thuốc đông y để đạt hiệu quả cao nhất

Dùng thuốc đông y trị bệnh là phương pháp từ xa xưa của nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam. Khi sử dụng loại thuốc này, bạn cần biết những lưu ý quan trọng khi sử dụng thuốc để đạt hiệu quả như mong muốn.

Sắc thuốc đúng cách

Lượng nước chỉ nên đổ ngập mặt thuốc khoảng 2cm. Nếu dùng ấm thuốc có vòi, nên lấy giấy gói thuốc lót dưới mặt vung và nút vòi ấm để ngăn không cho thuốc sôi bồng lên tràn ra ngoài. Khi mới sắc, để lửa to (vũ hỏa) cho chóng sôi. Khi đã sôi, tùy loại thuốc, dùng 1 trong 2 cách sau:

– Với thuốc cần lấy khí để chữa bệnh ở biểu, thanh nhiệt: vặn xuống mức lửa vừa để nước thuốc sôi nhẹ khoảng 20 phút để giữ khí của thuốc và hòa chất thuốc. Chỉ sắc 1 lần.

– Với thuốc cần lấy vị để chữa các bệnh hư tổn: vặn xuống mức lửa vừa nhỏ để sôi âm ỉ khoảng 60 phút để hòa tan chất thuốc và lấy vị. Điều chỉnh ngọn lửa để thuốc sôi nhưng không trào ra. Chắt lấy nước thuốc thứ nhất. Lại đổ nước vào ngập thuốc khoảng 1cm, tiếp tục sắc như trên, rồi lại chắt lấy nước thuốc thứ 2.

Cần lưu ý, thuốc là khoáng vật thì nên đập vỡ nhỏ, sắc 10 – 15 phút rồi mới cho thuốc còn lại vào sắc tiếp. Thuốc có sạn, đất (hoàng thổ, rễ lau) hoặc thuốc lượng lớn (lô căn, mao căn, trúc nhự, hạ khô thảo) sắc trước, chắt lấy nước làm nước sắc. Với thuốc cho vào sau như thuốc phương hương (thơm, có tinh dầu), khi sắp sắc xong mới cho thuốc vào; bạc hà, sa nhân, đậu khấu, nhục quế thì 4 – 5 phút sau bắc ra mới cho vào.

Cách dùng thuốc đông y để đạt hiệu quả cao nhất

Thuốc quý như nhân sâm cần thái lát, chưng cách thủy cho nhừ, chắt lấy nước sâm hòa với nước thuốc uống, bã sâm có thể ăn. Các thuốc khác như a giao, quy giao, lộc giác giao… sau khi đã sắc xong, chắt nước thuốc, cho cao vào, giữ nhiệt để hòa tan cao vào thuốc. Riêng với thuốc bột như Hoạt thạch tán mịn, nên cho vào vải rồi sắc để tránh khi chắt nước thuốc bột ra theo và khi uống sẽ vướng ở họng.

Trong khi sắc thuốc bằng các loại bếp cần, luôn có mặt để điều chỉnh ngọn lửa cho phù hợp, hoặc điều chỉnh nắp vung nồi cho thích hợp để thuốc không trào ra ngoài. Không để thuốc cạn hết và cháy. Nếu thuốc cạn, trào ra hết, cháy thuốc cần cho thêm nước cho đủ để chất thuốc có thể hòa tan tốt, không được cho thêm thuốc vào sắc trước hoặc sau khi sắc…

Cách uống thuốc

Uống thuốc vào thời điểm nào, mỗi lần uống bao nhiêu và uống làm bao nhiêu lần…cũng có ảnh hưởng nhất định đến hiệu quả của thuốc. Vì vậy khi uống thuốc Đông y cần lưu ý một số điểm như sau:

Thời gian uống thuốc

Với loại thuốc Đông y chữa bệnh

  • Chữa bệnh ở thượng tiêu như tim, gan, phổi thì nên uống sau khi ăn
  • Chữa bệnh ở trung hạ tiêu như bệnh ở gan, mật, dạ dày, bàng quang

thì nên uống thuốc trước khi ăn.

  • Chữa bệnh ở kinh mạch, tứ chi uống thuốc vào lúc sáng sớm chưa ăn gì.
  • Chữa bệnh ở xương tủy uống thuốc lúc ăn no vào buổi tối.

Thuốc Đông y là thuốc bổ, an thần

  • Uống thuốc an thần bạn nên uống trước khi đi ngủ.
  • Uống thuốc để chữa các bệnh cấp tính nên uống thuốc khi cần để gimar thiểu các biến chứng bệnh gây ra ở mọi thời điểm.
  • Nếu là thuốc bổ nên uống trước khi ăn

Dùng thuốc đúng với thể bệnh

Nguyên lý:

+ Theo y học cổ truyền, bệnh tật sinh ra do sự mất cân bằng trong cơ thể về các mặt âm dương, hàn nhiệt, hư thực…

+ Người ta phân chia bệnh thành các thể: hàn (lạnh), thể nhiệt (nóng), thể hư (bản thân các cơ quan trong cơ thể bị hư suy), thể thực (bệnh cấp tính do yếu tố bên ngoài là chủ yếu chưa ảnh hưởng tới công năng của các tạng trong cơ thể)…

Cách dùng thuốc đông y để đạt hiệu quả cao nhất

Phương pháp điều trị

+ Tương ứng mỗi thể có những phương pháp điều trị đặc hiệu.

+ Các loại: thuốc nhiệt, thuốc hàn, thuốc bổ, thuốc tả… sẽ được sử dụng để điều trị riêng từng loại bệnh.

Lưu ý:

+ Không có một phương thuốc chung cho bất kỳ bệnh nào.

+ Nếu dùng thuốc sai sẽ gây hại cho sức khỏe, thậm chí tử vong, ví dụ: nhiệt gặp nhiệt tắc cuồng, hàn gặp hàn tắc tử.

Không dùng thuốc quá liều

Nguyên lý:

+ Sử dụng thuốc đông y đúng liều lượng với tình trạng bệnh hiện tại.

Lưu ý:

+ Dùng thuốc quá liều trong một thời gian dài có thể gây nên những tổn hại cho cơ thể như: ngộ độc, suy thận…

Không dùng thuốc kéo dài

Nguyên lý:

+ Thời gian sử dụng thuốc tùy theo tình trạng bệnh: 3 ngày, 5 ngày, 7 ngày…

+ Sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sỹ.

Lưu ý:

+ Một số thuốc đông dược nếu dùng trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng tới chức năng gan và thận như: chu sa, đại giả thạch, lục thần khúc…

 Phối hợp thuốc phải đúng

Nguyên lý:

+ Khi phối hợp các loại thuốc, các bác sỹ đã phải cân nhắc, lựa chọn những loại thuốc phù hợp, tương tác với nhau và có tác dụng chữa bệnh tối ưu nhất.

+ Ngược lại, nhiều vị thuốc khi sử dụng phối hợp với những vị thuốc khác phải có những sự kiêng kỵ nhất định nhằm hạn chế sự tương tác thuốc không có lợi, hạn chế tác dụng phụ.

Lưu ý:

+ Đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng thuốc.

+ Thận trọng khi sử dụng những loại thuốc cần kiêng kỵ để tránh tác dụng phụ như: côn bố hoặc hải tảo kết hợp với chu sa có thể gây viêm đại tràng.,,

Sử dụng thuốc đúng theo chỉ dẫn

Nguyên lý:

+ Các loại thuốc bôi, đắp ngoài ra thường có độc tính cao.

+ Khi sử dụng thuốc, người bệnh phải đọc kỹ và tuyệt đối tuân thủ chỉ dẫn của bác sỹ.

Lưu ý:

+ Những loại thuốc chỉ được dùng bôi, đắp ngoài ra nếu dùng đường uống sẽ gây ra những tác hại nặng nề, thậm chí tử vong.

Ví dụ: Mật cá trắm, lá vòi voi dùng đắp ngoài sẽ chữa được các bệnh khớp nhưng nếu dùng đường uống sẽ dẫn đến suy thận cấp, hoại tử ống thận cấp…

Không tự ý kết hợp thuốc đông y lẫn tây y

Nguyên lý:

+ Thông thường người ta chỉ sử dụng thuốc đông y hoặc tây y trong một liệu trình điều trị bệnh.

+ Nếu sử dụng cả 2 loại thuốc trong cùng một thời điểm dễ dẫn đến tình trạng công thuốc.

Lưu ý:

+ Việc kết hợp Đông dược với một số tân dược có thể gây ảnh hưởng xấu: dùng trạch tả (thuốc lợi tiểu) cùng những thuốc lợi tiểu Tây y khác (spironolacton) có thể dẫn tới tăng kali huyết….

Khi uống thuốc Đông y cần kiêng kỵ những đồ ăn gì?

Khi sử dụng thuốc đông y cần kiêng kỵ một số loại thực phẩm để hạn chế những tác dụng không mong muốn trong quá trình điều trị bệnh.

Một số loại thực phẩm như đậu xanh, giá đỗ, rau cải thường làm mất tác dụng chữa bệnh của thuốc. Chính vì vậy, khi sử dụng thuốc Đông y điều trị bệnh người dùng thuốc nên kiêng những nguồn thực phẩm này.

Một số vị thuốc đối kỵ với một số thức ăn như: thuốc đông y có hà thủ ô đỏ kiêng ăn cá không vẩy như lươn, trạch, cá trê… Kiêng thịt chó khi uống thuốc có cát cánh, cam thảo, hoàng liên, ô mai. Ngoài ra, khi uống thuốc không nên ăn thực phẩm có nhiều dầu mỡ, thường trợ thấp sinh đờm làm cơ thể rất khó hấp thu các dưỡng chất của thuốc. Thậm chí, nếu không kiêng kị thì khi uống thuốc đông y còn bị phản tác dụng gây ra nhiều bệnh lý vô cùng nguy hiểm.

>>> 10 bài thuốc đông y chữa bệnh khàn tiếng hiệu quả

Tin tài trợ

Có thể bạn quan tâm: