Chế độ ăn cho người ung thư dạ dày

Đối với những người bị bệnh về dạ dày, đặc biệt là ung thư dạ dày thì chế độ ăn uống là rất quan trọng. Chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ giúp việc điều trị bệnh nhanh chóng và hiệu quả hơn. Vậy thức ăn cho người ung thư dạ dày là gì? Chúng  ta sẽ cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Những nhóm thực phẩm tốt cho bệnh nhân ung thư dạ dày

Thực phẩm có lượng chất xơ thấp

Cụ thể, bệnh nhân mắc bệnh ung thư dạ dày nên ăn các loại ngũ cốc nguyên hạt (bao gồm gạo, ngô, lúa mì, hạt lúa mạch), và các loại củ (ví như khoai tây, khoai lang, khoai sọ, sắn…). Bên cạnh đó, cần tránh các loại thực phẩm được chế biến sẵn có chứa đường đơn hay những thực phẩm có phụ gia, chất bảo quản. Những thực phẩm này gây nhiều tác hại cho cơ thể, làm tăng khả năng bị ung thư.
Thực phẩm giàu protein

Thực phẩm giàu protein là lựa chọn sáng suốt để chế biến thức ăn cho người ung thư dạ dày. Bởi những người mắc bệnh này luôn cần bổ sung thêm protein và năng lượng (calo). Người bệnh cũng nên uống thêm sữa, ăn thêm trứng và phomat, bởi đây là những cách giúp cung cấp cho cơ thể loại protein cần thiết hỗ trợ điều trị ung thư dạ dày. Đồng thời bệnh nhân cần bổ sung thêm sắt, vitamin D và canxi bằng những thực phẩm như cá mòi, bắp cải, bông cải xanh,…. Vitamin D có nhiều trong bơ, bơ thực vật, dầu cá và cả trứng. Tuy có nhiều thực phẩm cung cấp sắt nhưng sắt trong thịt đỏ sẽ giúp cơ thể người bệnh dễ dàng hấp thụ hơn.

che do an cho nguoi ung thu da day

Thực phẩm giàu protein rất tốt cho người ung thư dạ dày

Ăn nhiều rau quả xanh

Hoa quả là nguồn cung cấp dồi dào cho cơ thể những dưỡng chất cần thiết, đặc biệt là các loại vitamin và khoáng chất giúp cơ thể của những người bị bệnh ung thư khỏe mạnh hơn, đẩy lùi bệnh tật.

Các loại nấm

Nấm là một thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, dễ dàng chế biến thành những món ăn ngon. Những loại nấm phổ biến như nấm hương, nấm hương, nấm mèo… Trong nấm có nhiều chất polysaccharide có khả năng ức chế các tế bào ung thư, đồng thờ kích hoạt tế bào miễn dịch ở người bị ung thư dạ dày. Ngoài ra trong nấm còn có selen và vitamin D giúp tăng cao sức đề kháng cho cơ thể. Lựa chọn nấm làm thức ăn cho người ung thư dạ dày là vô cùng phù hợp.

Những lưu ý khi chế biến thức ăn cho người ung thư dạ dày

  • Khi phi hàng tỏi chỉ phi đến khi chúng thơm nhưng vẫn còn màu trắng, không nên để chúng chuyển thành màu vàng và bốc khói.
  • Nói không với món nướng: vì khi nướng chất dinh dưỡng sẽ mất đi nhiều và xuất hiện nhiều độc chất, đặc biệt là những món nướng vỉa hè.
  • Khi rán đậu không nên rán vàng quá, chỉ nên rán thật non. Tốt hơn hết chỉ trùng qua nước sôi rồi ăn luôn.
  • Hạn chế ăn các loại rau củ quả muối.
  • Không sử dụng những loại nước hoa quả bán sẵn vì chúng có nhiều chất bảo quản.
  • Tránh sử dụng những loại thịt đã được chế biến sẵn: thịt xông khói, jambo, xúc xích.
  • Không được sử dụng các chất kích thích, đặc biệt là rượu. Theo nhiều nghiên cứu, uống rượu kèm với những thực phẩm gây ung thư chính là con đường ngắn và nhanh nhất để đưa độc tố gây bệnh vào trong cơ thể.

che do an cho nguoi ung thu da day 1

Rượu bia gây hại lớn cho dạ dày

Nói tóm lại, để phòng bệnh cũng như hỗ trợ điều trị ung thư dạ dày, khi chế biến không nên làm đổi màu thức ăn ở nhiệt độ cao. Sử dụng thường xuyên thực phẩm từ rau tươi và các loại rau có màu vàng; bên cạnh đó là trái cây, đâu phụ, khoai sống (không mọc mầm)… là những thực phẩm có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày cao.

Qua đó ta thấy được, thức ăn cho người ung thư dạ dày có vai trò quan trọng trong việc điều trị bệnh. Do vậy cần phải lựa chọn thực phẩm và chế biến 1 cách cẩn thận.

Tin tài trợ

Có thể bạn quan tâm: