Công dụng bất ngờ của rau muống luộc đối với sức khỏe

Món ăn quen thuộc, bình dân trong mỗi bữa cơm gia đình là món rau muống luộc không ngờ lại chứa đựng cả một kho lợi ích cho sức khỏe mà ta không ngờ tới đấy.

  1. Một bó rau = một viên thuốc sắt

Mặc dù có màu xanh đậm nhưng cọng rau muống lại chứa rất nhiều chất sắt, đặc biệt là ở những phần lá sẫm màu. Lá rau muống đã được chứng minh là giúp cung cấp sắt một cách tự nhiên nhưng vô cùng đầy đủ cho cơ thể.

Sắt là khoáng chất quan trọng đối với cơ thể, đặc biệt là các tế bào máu đỏ. Vì vậy, hàm lượng sắt cao trong lá rau muống rất có lợi cho những người bị thiếu máu cũng như phụ nữ mang thai. Đối với phụ nữ mang thai và trẻ em đang tuổi ăn dặm, rau muống còn bổ hơn cả thuốc sắt vì chúng giúp cơ thể tổng hợp chất này một cách hiệu quả nhất.

  1. Thần dược cho làn da

Rẻ, bình dân, dễ tìm… nhưng rau muống lại tốt hơn hàng tá loại mỹ phẩm tiền triệu mà chị em ưa dùng. Rau muống có chứa các hợp chất chống oxy hóa cực mạnh, giúp ngăn ngừa các gốc tự do nguy hiểm, vốn là tác nhân gây lão hóa cho da. Rau muống hạn chế các nếp nhăn, sự tác động của tia cực tím lên da, tình trạng cháy nắng… Đối với các bệnh viêm nhiễm như mụn trứng cá, eczema… bạn có thể áp dụng phương cách dân gian là dùng nước luộc rau muống để tắm và rửa các vết ngứa sẽ thấy ngay hiệu quả bất ngờ.

  1. Giảm cholesterol

Rau muống là lựa chọn phù hợp cho những ai muốn giảm cân và lượng cholesterol tự nhiên. Một nghiên cứu được tiến hành trên chuột đã chứng minh rau muống còn giúp hạn chế triglycoside (chỉ số mỡ máu) .

  1. Điều trị vàng da và các vấn đề về gan

Theo Medical Health Guide, rau muống được sử dụng trong y học cổ truyền Ấn Độ để điều trị vàng da và các vấn đề về gan. Một nghiên cứu đã chứng minh rằng loại rau này giúp chống lại các hóa chất gây hại và quá trình oxy hóa nhờ enzym giải độc, đồng thời loại bỏ các gốc tự do.

  1. Điều trị chứng khó tiêu và táo bón

Do giàu chất xơ, rau muống giúp hỗ trợ và điều trị các chứng rối loạn tiêu hóa tự nhiên. Đặc tính nhuận tràng của loại rau này mang nhiều lợi ích cho những người bị chứng khó tiêu và táo bón. Thậm chí, nước luộc rau cũng có thể chữa các bệnh này. Ngoài ra, rau muống còn được sử dụng để điều trị nhiễm giun đường ruột rất hiệu quả.

  1. Ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Công dụng bất ngờ của rau muống luộc đối với sức khỏe

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng ăn rau muống thường xuyên kích thích phát triển các chất đề kháng chống lại bệnh tiểu đường. Đồng thời, nó cũng được sử dụng để điều trị đái tháo đường ở phụ nữ mang thai.

  1. “Đánh bay” ung thư, bảo vệ tim mạch

Nghiên cứu đã chứng minh, trong rau muống có đến 13 loại hợp chất chống oxy hóa khác nhau, có thể hạn chế môi trường sống và tiêu diệt các tế bào ung thư. Trong rau muống còn chứa vitamin A, C, beta-carotene… có nhiệm vụ thúc đẩy hệ miễn dịch, chống oxy hóa cholesterol, ngăn ngừa các gốc tự do trong cơ thể. Folate trong rau muống giúp phân giải một loại hóa chất có khả năng gây nguy hiểm là homocysteine, ở mức độ cao có thể dẫn đến đau tim hoặc đột quỵ. Khoáng chất magiê trong rau muống giúp giảm huyết áp và ngăn ngừa bệnh tim.

  1. Nuôi dưỡng đôi mắt long lanh

Một đôi mắt sáng, có hồn luôn khiến tổng thể khuôn mặt thanh thoát hơn bao giờ hết. Đừng quên chăm sóc “cửa sổ tâm hồn” của bạn bằng loại “thuốc bổ” rẻ tiền mang tên rau muống. Rau muống có hàm lượng cao các chất carotenoid, vitamin A và lutein. Những chất dinh dưỡng này rất cần thiết cho sức khỏe của mắt. Nó cũng làm tăng nồng độ glutathione, đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể.

  1. “Cứu tinh” cho những cô nàng “phì nhiêu”

Qua nghiên cứu người ta thấy rằng, trong rau muống dồi dào chất xơ hơn bất kỳ loại rau nào do cấu tạo đặc biệt của nó. Thân và lá của rau muống sẽ cung cấp một lượng chất xơ cần thiết cho cơ thể, giúp ích rất nhiều cho quá trình giảm cân giữ dáng của phái đẹp. Chất xơ trong rau muống giúp hỗ trợ tiêu hóa, hạn chế sự hấp thu chất béo gây hại. Đặc biệt, nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng việc ăn rau muống thường xuyên giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường, đồng thời được sử dụng trong điều trị tiểu đường ở phụ nữ mang thai.

Món rau muống luộc tuy rất giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe, nhưng nó không đồng nghĩa với việc là tốt cho mọi người. Dưới đây là những nhóm người nên hạn chế dùng rau muống luộc (thậm chí là rau muống xào,…)

– Người bị gout, sỏi thận

Những người mắc chứng gout, viêm nhiễm đường tiết niệu do sỏi thận, người huyết áp cao không nên ăn rau muống.

– Người đang bị vết thương mềm

Rau muống cùng thịt bò là thực phẩm có thể để lại vết sẹo lồi cho người đang có vết thương mềm. Lý do vì chúng kích thích tăng sinh tế bào gây sẹo lồi trên da.

– Người điều trị ngoại khoa nội khoa

Những người đang điều trị nội khoa, ngoại khoa cũng không được khuyến khích ăn rau muống. Nếu ăn rau muống sẽ gây ra những sẹo lồi mất thẩm mỹ hoặc kéo dài thời gian điều trị.

– Người đau xương khớp

Rau muống là thực phẩm nên kiêng kỵ với người đau xương khớp, bị viêm đau vì sẽ khiến chỗ đau thêm tê nhức.

– Người suy nhược

Những người suy nhược cơ thể nặng thể hư hàn cũng không nên ăn rau muống.

– Những người đang uống thuốc Đông y

Người đang uống thuốc Đông y mà ăn rau muống sẽ gây giã thuốc, mất tác dụng của thuốc.

– Người bụng dạ yếu, dễ dị ứng

Trong rau muống có một loại kí sinh trùng sán lá ruột lớn có tên Fasciolopsis buski phổ biến trên rau muống có thể dễ dàng xâm nhập vào cơ thể khi ăn rau sống hoặc nấu chưa chín kĩ. Kí sinh trùng này có thể neo mình vào thành ruột và gây ra các chứng khó tiêu, dị ứng, đau bụng.

>>> 4 cách khử độc rau củ mà mẹ đảm nên biết