Đẩy lùi căn bệnh nguy hiểm huyết áp cao chỉ với tỏi

0 6

Tỏi là gia vị quen thuộc của người Việt trong bữa ăn hằng ngày. Trong đông y, tỏi còn là vị thuốc trị một số bệnh hay gặp. Tỏi từng được xem là kháng sinh hiệu quả, nhưng giờ đây, bác sĩ còn cho biết nó có thể giải quyết được một vấn nạn hiện đại – đó là bệnh cao huyết áp.

Nhiều người cho rằng, bệnh huyết áp cao chỉ có ở người già, nhưng theo nghiên cứu hiện nay, tỉ lệ mắc bệnh này đang có xu hướng tăng dần đối người người trẻ, dưới 35 tuổi. Người bị coi là huyết áp cao nếu có chỉ số vượt quá mức 140/90 mmHg.

Theo các chuyên gia sức khỏe, tăng huyết áp là bệnh lý rất nguy hiểm, nếu không được điều trị đúng và đầy đủ sẽ gây rất nhiều biến chứng như: suy tim, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, suy thận, thậm chí gây tử vong… Để phòng ngừa bệnh cao huyết áp, người trẻ cần có chế độ ăn uống khoa học. Ngoài ra, có thể áp dụng một số cách phòng ngừa hiệu quả từ dân gian như bí quyết từ tỏi chẳng hạn. Gia vị này dù rất rẻ tiền nhưng công dụng của nó thì không thể xem thường được.

Tác dụng hiệu quả của tỏi nằm ở những hợp chất chứa lưu huỳnh như allicin, diallyl disulfide, diallyl trisulfide… Tỏi cũng rất giàu các chất chống oxi hóa như selen, germanium, vitamin và khoáng chất. Alliinase là một enzyme được giải phóng ra khi bạn nghiền, băm hay nhai tỏi sống. Enzyme này sẽ tiếp tục hình thành allicin, là thành phần chịu trách nhiệm chính cho việc hạ huyết áp. Cả tỏi khô cũng cung cấp allicin.

Dưới đây là 6 cách giúp bạn dễ dàng đẩy lùi căn bệnh cao huyết áp khi chỉ cần ăn tỏi:

  1. Ăn tỏi sống

Đẩy lùi căn bệnh nguy hiểm huyết áp cao chỉ với tỏi

Ăn tỏi sống là một phương thuốc dân gian giúp trị huyết áp cao. Nhai tỏi sống giúp kích thích enzyme alliinase giải phóng tối đa allicin. Bạn có thể ăn từ 1-1,5g tỏi tươi sống hoặc tỏi khô mỗi ngày để kiểm soát huyết áp.

  1. Trà tỏi

Băm nhỏ 1-3 tép tỏi, đun sôi 250ml nước. Cho tỏi vào nước, để 5 phút rồi lọc tỏi. Thêm 1/2 thìa cà phê mật ong để trà tỏi dễ uống hơn. Hãy uống trà tỏi mỗi ngày để giúp giảm huyết áp hiệu quả.

  1. Tỏi nấu chín cùng món ăn

Nấu chín có thể ức chế hoạt động của alliinase và những hợp chất chứa lưu huỳnh khác. Allicin không ổn định lắm trong tự nhiên. Do sự bất ổn định này, việc nấu chín tỏi sẽ làm giảm lượng allicin được sản xuất ra. Vì thế bạn hãy nghiền tỏi rồi để khoảng 10 phút trước khi nấu, như vậy là đủ thời gian để alliinase giải phóng allicin trước khi nhiệt độ cao làm nó ngưng hoạt động.

  1. Tỏi thái sợi trộn salad

Bạn có thể trộn trực tiếp tỏi thái sợi với món salad ưa thích. Tỏi sống băm nhuyễn cũng là một lựa chọn hoàn hảo để trộn salad. Hãy ăn mỗi ngày để hạ huyết áp bạn nhé.

  1. Sử dụng bột tỏi

Ăn từ 600-900mg bột tỏi mỗi ngày sẽ giúp hạ 9-12% chỉ số huyết áp. Một liều 600mg bột tỏi chứa 3,6g allicin và 900mg chứa 5,4mg allicin, là lựa chọn tốt hơn nhiều so với thuốc Tây.

  1. Tỏi áp chảo với dầu ô liu

Bạn có thể tự làm món này tại nhà. Bạn xào vài tép tỏi với dầu ô liu trên lửa vừa từ 3-5 phút. Vặn nhỏ lửa và chờ đến khi dầu sủi tăm. Đun liu riu 15 phút nữa. Tắt bếp, để nguội rồi lọc bã, lấy dầu. Bạn có thể rưới dầu này ăn cùng với bánh mì sẽ rất ngon.

Lưu ý:

– Tỏi tuy tốt, nhưng không nên ăn quá nhiều hoặc quá thường xuyên. Mỗi ngày chỉ nên dùng tối đa không quá 10g tỏi là đủ. Tỏi được xếp vào nhóm gia vị cay, ăn tỏi nhiều có thể làm mất tính cân bằng trong môi trường dạ dày, dẫn tới chứng chán ăn, mệt mỏi, giảm cân, thậm chí còn ảnh hưởng tới thận, tổn thương khí huyết và tăng nguy cơ vô sinh ở nam giới.

– Giống như hầu hết các phương thuốc hạ huyết áp tự nhiên khác, đôi khi tỏi có thể khiến bạn khó chịu. Tỏi sống có thể gây đầy hơi và trào ngược axit khi ăn lúc sáng sớm, bụng đói. Nếu dị ứng với tỏi, bạn có thể gặp phải tình trạng buồn nôn, nôn ói, đau đầu, bị chàm eczema hoặc khó thở. Do đó, hãy thử 1 vài lần trước khi biến tỏi thành món ăn hàng ngày bạn nhé.

– Không ăn tỏi khi đang mắc bệnh về mắt

Loại củ này có một phần thành phần gây kích thích màng nhầy và mô kết mạc của mắt nên những người thị lực yếu và đang mắc các bệnh về mắt được khuyến cáo nên hạn chế ăn tỏi.

– Không ăn tỏi khi đang bị đi tả

Với người bình thường, ăn tỏi sống đặc biệt có lợi đối với dạ dày. Nhưng với các đối tượng đang trong thời gian mắc bệnh tả, tỏi lại lại là thực phẩm nên tránh xa.

– Không ăn tỏi với các loại thực phẩm kiêng kỵ

Những loại thực phẩm tuyệt đối không nên ăn với tỏi bao gồm: Thịt gà, trứng, cá trắm, thịt chó.

– Không ăn tỏi khi đói bụng

Ăn tỏi lúc đang đói hoặc chỉ ăn tỏi mà không ăn kèm các loại thực phẩm khác thì rất dễ dẫn đến loét dạ dày. Bởi chất allicin (một thành phần của tỏi) dễ khiến cho tính kháng sinh trong tỏi phát tác, dẫn đến nóng trong dạ dày.

– Không ăn tỏi nếu bị dị ứng hoặc khó tiêu hóa

– Không ăn tỏi nếu có tiền sử mắc các bệnh về gan

Nhiều người cho rằng tỏi có tác dụng chuẩn khuẩn, ăn nhiều có thể phòng bệnh viêm gan. Đây là suy nghĩ sai lầm. Nguyên nhân là do loại củ này có vị cay, tính nóng, gây kích thích mạnh. Người mắc bệnh gan (đặc biệt là các đối tượng bị nóng gan) ăn tỏi sẽ càng nóng hơn, lâu ngày dẫn tới nhiều tổn thương đối với cơ quan này.

– Không ăn tỏi khi đang mắc bệnh nặng

Giống như ớt và nhiều loại gia vị cay khác, tỏi có một vài tác dụng phụ đối với những người bị bệnh nặng và đang sử dụng thuốc.

>>> Người tiểu đường, cao huyết áp nên và không nên ăn gì?