Để vết thương nhanh khỏi mà không để lại sẹo, nên và không nên ăn gì?

Vết thương là nguyên nhân khiến da bạn bị những vết sẹo lồi, lõm hay thâm trên da. Khá nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, chế độ ăn uống có ảnh hưởng không nhỏ tới thời gian quá trình phục hồi lành các vết thương đồng thời có thể giúp vết thương không để lại sẹo.

Hãy nhanh tay “note” lại các loại thực phẩm mau lành vết thương và tránh những thực phẩm khiến vết thương để lại sẹo dưới đây, chắc chắn sẽ là mẹo hữu ích dành cho bạn đấy.

Làn da bảo vệ bên ngoài cơ thể con người có thể bị tổn thương do bất kỳ nguyên nhân nào: do té ngã, do chơi thể thao, do tai nạn nghề nghiệp…hoặc thậm chí do những hoạt động tưởng chừng như rất nhẹ nhàng như nấu ăn, khâu vá, đan nát….vết thương hở thì quá trình tái tạo lại mất nhiều thời gian hơn. Bởi chúng là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập và tấn công.

Nếu không biết cách chữa trị, những vết thương dù nhỏ này sẽ gây ra rất nhiều những phiền toái và ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Thời gian lành vết thương căn cứ vào khá nhiều yếu tố: bị vết thương do nguyên nhân gì, tai nạn giao thông hay tai nạn lao động…và vết thương ấy lớn hay nhỏ, ở vị trí nào… Để khắc phục điều trên bạn cần bổ sung những thực phẩm giúp mau lành sẹo.

– Thực phẩm giàu protein như thịt nạc, thịt gia cầm, cá, đậu nành, đậu Hà Lan, trứng, sữa ít béo… Chất đạm là nguyên liệu chính để tạo các tế bào mới, giúp cho quá trình làm lành vết thương nhanh hơn. Mỗi ngày cần ăn khoảng 200g các thức ăn cung cấp chất đạm như: thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu đỗ…

– Thực phẩm giàu vitamin C: Vitamin C hoạt động như một yếu tố trong quá trình sản sinh collagen, giúp gia tăng sức đề kháng cho cơ thể để chống lại hiện tượng nhiễm trùng ở vết thương, làm gia tăng sự hấp thu chuyển hóa chất sắt trong cơ thể…

Vitamin C có nhiều trong các loại rau quả tươi như cà chua, ớt chuông, khoai tây, rau bina, trái cây thuộc họ cam quít, dâu tây, bông cải xanh, bắp cải, ổi, các loại rau có lá màu xanh sẫm…

– Thực phẩm giàu vitamin A như trứng, rau màu vàng và cam, rau lá xanh đậm, sữa ít béo tăng cường vitamin A…

– Thực phẩm giàu kẽm và sắt: Đây là những loại chất khoáng giúp vết thương mau lành, chống nhiễm khuẩn. Kẽm có nhiều ở các loại hải sản (nghêu, sò, ốc, hào, tôm…), gan lợn, sữa, thịt bò, lòng đỏ trứng, cá, đậu nành, các hạt có dầu (hạnh nhân, hạt điều, đậu phộng…). Selen cũng có nhiều trong cá, hải sản và trứng, vừa phải ở thịt gia cầm, đậu hạt.

Để vết thương nhanh khỏi mà không để lại sẹo, nên và không nên ăn gì?

Nên dùng những thực phẩm bổ máu chứa sắt, acid folic, vitamin B12 vì máu sẽ giúp mang protein, vitamin, khoáng chất và oxy đến nuôi dưỡng các mô bị tổn thương. Đồng thời, mang các tế bào bạch cầu, đại thực bào đến tiêu diệt các vi khuẩn xâm nhập vào vết thương, dọn dẹp các chất thải như xác vi trùng chết, xác các tế bào đã chết. Thực phẩm bổ máu gồm thịt bò, huyết, gan, trứng, sữa, các loại rau có lá màu xanh đậm…

– Thực phẩm giàu vitamin K: Thực phẩm chứa vitamin K cũng là những thực phẩm giúp mau lành sẹo rất tốt vì trong quá trình đông máu ở giai đoạn đầu tiên của việc chữa lành vết thương, vitamin K đóng vai trò chính. Vitamin K có nhiều trong các loại rau có lá màu xanh đậm, bông cải trắng, cải bắp, bông cải xanh, nho, bơ, kiwi…

– Vitamin nhóm B

Vitamin nhóm B và nhóm B5 có khả năng chữa lành da và là chất hỗ trợ hữu ích cho vitamin C và kẽm.

Những thực phẩm khiến sẹo lâu lành:

Bên cạnh đó cũng có những thực phẩm gây chậm liền sẹo, khiến bạn mất nhiều thời gian, tiền bạc và công sức dưỡng vết thương. Do đó, khi muốn vết thương liền nhanh mà không để lại sẹo, hãy tránh xa 3 nhóm thực phẩm sau đây:

– Thực phẩm giàu nitrate

Các mạch máu trong cơ thể sẽ vận chuyển tế bào và những hợp chất cần thiết đến làm lành vết thương. Tuy nhiên, những mạnh máu có thể bị phá vỡ nếu bạn ăn thực phẩm giàu nitrate. Một lượng nitrate dư thừa có thể dẫn đến chứng xơ vữa động mạch, trong đó các mảng báo chất béo sẽ bám vào thành mạch. Khi điều này xảy ra, thành mạch có thể bị vỡ và làm chậm quá trình hàn gắn vết thương, gây rối loạn đông máu, đột quỵ, nhồi máu cơ tim. Thực phẩm giàu nitrate bao gồm thịt qua chế biến như xúc xích, thịt hun khói, dưa cà muối…

– Gia vị

Gia vị giúp món ăn ngon hơn, nhưng chúng có thể cản trở quá trình hàn gắn vết thương. Cũng cần lưu ý rằng nghệ và gừng nhìn chung rất tốt cho cơ thể, nhưng một nghiên cứu vào năm 2010 đăng trên tờ Platelets cho thấy nghệ và gừng có thể giảm nguy cơ hình thành cục máu đông. Vì thế, tiêu thụ quá nhiều các gia vị này có thể cản trở khả năng đông máu rất cần thiết cho quá trình làm lành vết thương. Do đó, vết thương sẽ chảy máu nhiều, dễ gây nhiễm trùng máu.

– Thực phẩm hại da

Làn da là bức tường thành đầu tiên giúp cơ thể chống lại thương tích. Một làn da yếu và mỏng manh có thể ảnh hưởng tới quá trình làm lành vết thương. Một trong những thực phẩm hại da nhất là đường, nó sẽ phá hủy collagen, làm giảm độ đàn hồi của da. Do đó bạn nên hạn chế đồ ngọt nếu muốn vết thương mau lành mà không để lại sẹo.

Và bạn cũng nên lưu ý không ăn:

– Đồ nếp, rau muống, lòng trắng trứng gà, đồ cay nóng… vì chúng là những thức ăn làm tăng quá trình tạo mủ viêm, hay gây ra sẹo lồi…

– Tránh những món ăn có tính hàn như cua, rau đay, cá, ốc bởi chúng sẽ ức chế sự ngưng tụ của máu, khiến vết thương lâu lành.

– Tránh các thực phẩm gây ra sắc tố đen để tránh vết sẹo sâu hơn. Đồng thời cũng không nên dùng các thực phẩm có tính kích thích như cà phê, chè, hay rượu vang…

– Không ăn thức ăn nhiều dầu mỡ.

>>> Tự trị sẹo lồi bằng nguyên liệu đến từ thiên nhiên

Tin tài trợ
Có thể bạn quan tâm: