Điểm danh các loại quả chỉ nên ăn vào buổi sáng, nếu ăn buổi tối sẽ mang lại hậu quả khôn lường

Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào giúp cơ thể khỏe mạnh và làn da tươi sáng hơn. Thế nhưng, có một số loại trái cây chỉ phát huy được tác dụng khi ăn đúng thời điểm.

Dưới đây là những loại quả chứa nhiều dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, nếu ăn chúng không đúng cách và ăn quá nhiều vào buổi tối, sau bữa ăn tối thì những “thần dược” này sẽ biến thành “độc dược”, có thể gây hại cho sức khỏe. Vì vậy, nếu muốn vitamin trong những loại trái cây này phát huy hết tác dụng thì bạn nên ăn vào buổi sáng.

  1. Sầu riêng

Các nhà nghiên cứu đánh giá cao về mặt dinh dưỡng của quả sầu riêng. Không chỉ là loại quả bổ dưỡng, sầu riêng còn được xem là phương thuốc chữa ho và bệnh ngoài da rất hiệu quả.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, không nên ăn quá nhiều sầu riêng vì sẽ gây nóng trong người, dễ sinh mụn nhọt. Với hàm lượng đường cao, người bị huyết áp cao, huyết áp thấp, đường huyết cao, tim mạch không tốt, loét đường ruột nên hạn chế ăn sầu riêng vào buổi tối vì dễ gặp biến chứng.

  1. Cam, quýt và quả có múi

Trái cây, đặc biệt trái cây có múi được coi là loại thực phẩm không nên ăn vào buổi tối, đặc biệt là trước khi ngủ. Ăn nhiều loại trái cây này có thể dẫn đến đầy khí trong bụng, gây chướng bụng, khó khăn trong việc tiêu hóa vì lượng men đường gây ra. Nếu bạn ăn một số trái cây trước khi đi ngủ, cố gắng ăn một khẩu phần rất nhỏ.

Rất nhiều người cho rằng ăn cam và uống nước cam tốt cho sức khỏe, làm đẹp da nên càng dùng nhiều càng tốt. Tuy nhiên thực tế thì nước cam có tác dụng sinh tân dịch và lợi tiểu, dễ gây đi tiểu đêm làm mất ngủ.

  1. Nho

Theo nghiên cứu, nho là một trong số những loại trái cây có làm lượng chất chống oxy hóa tương đối cao, giúp ngăn ngừa một số bệnh về tim mạch và mạch máu não. Bên cạnh đó, lượng axit malic được tìm thấy trong trái nho có tác dụng giúp giảm các vết ố màu trên răng, giữ cho răng trắng sáng. Nhưng bạn chỉ nên ăn vào buổi sáng mới giúp nó phát huy tác dụng.

Quả bơ có tác dụng làm giảm lượng cholesterol và mỡ trong máu, bảo vệ hệ thống tim mạch, huyết quản và gan, làm khỏe dạ dày, thanh lọc ruột… Cứ 100g thịt trái bơ chín thì lại có 60g nước, 2,08g protid, 20,10g lipid, 7,4g gluxit, tro 1,26g, các chất khoáng: Ca 12mg, P 26, Fe 0,6mg, vitamin A 205mg, B1 0,05mg, C 20mg, các aminaxit: cystin, tryptophan. Bên cạnh đó, quả bơ còn có nhiều chất kháng khuẩn.

Vì vậy, đây là loại quả rất thích hợp cho trẻ em và người già, nhưng chỉ nên ăn một quả mỗi ngày. Ngoài ra, vì hàm lượng mỡ thực vật quá cao trong bơ, bạn không nên ăn nhiều vào buổi tối.

  1. Dứa

Không những có vị ngọt, thơm mà các nhà khoa học còn chỉ ra rằng loại quả này mang lại nhiều lợi ích kì diệu đối với sức khỏe. Trong quả dứa có chứa nhiều vitamin C giúp bảo vệ hệ miễn dịch của cơ thể, chất chống oxy hóa cao giúp ngăn chặn tích tụ gốc tự do gây nên xơ vữa động mạch, chống ung thư, ngăn ngừa tình trạng cao huyết áp do có chứa kali và natri thấp. Ăn dứa buổi sáng thường xuyên còn giúp tăng cường sản xuất collagen cho da mịn màng và trắng sáng.

Nhưng khi ăn dứa chúng ta tuyệt đối không ăn vào buổi tối vì lượng đường và mật cao sẽ không tốt đối với người mắc bệnh thận, đường huyết. Thêm vào đó, lượng axit cao cũng chính là nguyên nhân khiến bạn bị đau dạ dày.

  1. Thanh long

Điểm danh các loại quả chỉ nên ăn vào buổi sáng, nếu ăn buổi tối sẽ mang lại hậu quả khôn lường

Hàm lượng chất dinh dưỡng dồi dào của loại quả này mang lại nhiều lợi ích sức khỏe bất ngờ. Trong quả thanh long có nhiều các vi nguyên tố như vitamin C, vitamin B1, B2, B3, canxi, photpho, sắt…

Thanh long được xem là loại trái cây giảm béo hiệu quả và có tác dụng phòng chống táo bón. Đây là loại trái cây chứa nhiều đường không nên ăn nhiều vào buổi tối mà chỉ nên ăn vào ban ngày. Những người bị rối loạn đường ruột, tiêu chảy, tiểu đường đặc biệt nên tránh xa loại quả này sau bữa tối.

  1. Na

Nguồn dinh dưỡng trong quả na rất nhiều, nhất là vitamin C. Một quả na có thể cung cấp 1/5 nhu cầu vitamin C mà cơ thể cần, vì vậy nó có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả cho cơ thể.

Ngoài ra, na còn chứa nhiều chất xơ, carbohydrates, kali, một số vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Quả na rất có ích cho người ăn kiêng hoặc đang muốn giảm cân bởi nó không chứa chất béo bão hòa và cholesterol.

Nhưng na rất ngọt, có lượng đường cao nên cần chú ý cẩn trọng khi ăn vào buổi tối.

  1. Xoài

Một miếng xoài trung bình chứa 100 calo, 1 g protein, 0,5 g chất béo, 25 g carbohydrate, 23 g đường và 3 gam chất xơ. Khẩu phần này đáp ứng đủ nhu cầu hàng ngày về vitamin C, 35% vitamin A, 20% folate, 10% vitamin B6, 8% vitamin K và kali của cơ thể. Loại quả thơm ngon này còn chứa canxi, sắt, đồng và một số hóa chất chống oxy hóa.

Chất chống oxy hóa zethanthin trong xoài giúp lọc những tia sáng xanh gây hại cho mắt, nhất là nguy cơ thoái hóa điểm vàng ở tuổi già. Bên cạnh đó, một số chất dinh dưỡng như beta-carotene có trong xoài còn giúp ngăn ngừa bệnh suyễn, ung thư tuyến tiền liệt và kết trực tràng.

Tuy nhiên, do có chỉ số đường cao, bạn không nên ăn nhiều xoài về đêm, đặc biệt là với người mắc bệnh tiểu đường.

  1. Măng cụt

Măng cụt được xem là một loại quả rất giàu dinh dưỡng, với các vitamin như B1, C, chất đạm, chất béo, chất xơ, canxi, phốt pho, sắt…

Bạn nên bổ sung măng cụt vào thực đơn ăn tráng miệng hoặc ăn vặt vào ban ngày, nhưng nên tránh xa loại quả ngon lành này vào buổi tối vì nó có thể khiến giấc ngủ chập chờn. Hơn nữa, chất xanthone trong măng cụt có thể phát huy tác dụng và gây ngộ độc.

>>>> Làm thế nào để không mua phải hoa quả Trung Quốc?

Có thể bạn quan tâm: