Điểm tên 14 thực phẩm quen thuộc đang giết chết gia đình bạn từng ngày

Bạn không thể ngờ được rằng các loại đồ ăn, đồ uống, những thực phẩm quen thuộc vẫn được nhiều người Việt yêu thích đều ẩn chứa nguy cơ cao tàn phá sức khỏe của bạn nếu bạn sử dụng thường xuyên. Muốn sống lâu hơn và khỏe hơn hãy tránh xa những thực phẩm đang giết chết gia đình bạn từng ngày dưới đây.

Đôi khi vì thiếu hiểu biết hoặc không hiểu được tính chất nghiêm trọng của việc dùng những sản phẩm này mà chúng ta vô tình đưa những độc tố này vào cơ thể. Sau đây là những thực phẩm hằng ngày được mệnh danh là “sát thủ” âm thầm hủy hoại sức khỏe của bạn và gia đình.

  1. Cà chua xanh

Cà chua xanh rất độc hại vì có nó chứa chất độc Solanine. Nếu ăn phải, khoang miệng có cảm giác đắng chát; sau khi ăn có thể xuất hiện các triệu chứng ngộ độc như chóng mặt, buồn nôn, nôn mửa, thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng.

  1. Măng tươi

Rât nhiều gia đình có thoái quen sử dụng măng tươi để giảm mùi tanh của cá hay vịt. Trong măng tươi chứa nhiều chất độc acid cyanhydric. Acid này khi vào máu có thể gây thiếu oxy cho tổ chức tế bào. Ăn nhiều măng tươi nhiễm độc tố có thể khiến bạn cảm thấy ngạt thở, chóng mặt, đau đầu, buồn nôn. Nghiêm trọng hơn, chất này có thể gây co giật, tím tái, hôn mê, tụt huyết áp và gây tử vong.

  1. Khoai tây, khoai lang đã mọc mầm

Khoai tây, khoai lang để lâu, nhất là trong môi trường ẩm thấp rất dễ mọc mầm. Khi đó sẽ sinh chất độc solamine, chất này kích thích tương đối mạnh đến niêm mạc dạ dày, ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương. Một điều nguy hiểm nữa, nếu bạn dùng nhiều khoai tây nảy mầm sẽ có khả năng đau bụng kéo dài, ỉa chảy, nôn mửa thậm chí là suy hô hấp.

  1. Mộc nhĩ tươi

Trong mộc nhĩ tươi có chứa một chất nhạy cảm với ánh sáng – tên là Porphyrin. Sau khi ăn, với sự chiếu rọi của ánh nắng mặt trời, chúng ta rất dễ bị viêm da, xuất hiện trạng thái ngứa, chứng phù thủng, đau nhức; có người bị phù nề thanh quản sẽ dễ gây nên tình trạng khó thở. Vì vậy, chỉ nên ăn mộc nhĩ khô, ngâm trong nước nấu lên thì mới an toàn.

  1. Gan lợn

Gan lợn chứa nhiều vitamin A và các nguyên tố vi lượng nhưng cũng là nơi tập trung các chất cặn bã. Do đó, ăn gan lợn nhiều sẽ gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe.

Gan lợn có nhiều nguy cơ với sức khỏe hơn so với gan các loại gia cầm như gà, vịt. Nguyên nhân là thức ăn của loài động vật này có thể chứa nhiều chất độc hại như phân bón, thuốc trừ sâu… Các ký sinh trùng như sán lá cũng thường trú ngụ ở bộ phận này. Ngoài ra, ở những con lợn bị viêm gan hoặc ung thư, gan sẽ chứa nhiều virus và độc tố gây bệnh hơn.

  1. Dưa muối chưa kĩ

Điểm tên 14 thực phẩm quen thuộc đang giết chết gia đình bạn từng ngày

Ăn dưa ở giai đoạn mới muối, dưa sẽ có vị cay, hăng, hơi đắng vì chưa đạt yêu cầu. Thông thường, trong một vài ngày đầu muối dưa, vi sinh vật sẽ chuyển hóa nitrat trong các nguyên liệu thành nitric, làm hàm lượng nitric tăng cao, độ pH giảm dần (có nghĩa là độ chua tăng dần lên). Vì thế, loại dưa này chứa nhiều nitrate, ăn vào rất có hại cho cơ thể.

  1. Trứng gà sống

Nhiều người có thói quen ăn trứng gà sống hay chỉ luộc qua quả trứng chưa chín lòng đỏ vì nghĩ vậy mới bổ. Nhưng trong trứng gà sống có các chất làm cản trở sự hấp thu dinh dưỡng cơ thể và phá hoại công năng tiêu hóa của tụy tạng. Lòng trắng trứng gà sống khi ăn vào cơ thể rất khó hấp thu. Ngoài ra, ăn trứng gà sống rất mất vệ sinh, dễ đưa các vi khuẩn độc hại vào cơ thể, gây bệnh.

  1. Thực phẩm đông lạnh

Thực phẩm đông lạnh góp phần làm tăng huyết áp. Lượng natri quá lớn có trong các thực phẩm đông lạnh sẽ dẫn tới nhiều vấn đề sức khỏe. Vì vậy, tốt nhất là phải làm tan thực phẩm trước khi chế biến.

  1. Thịt xông khói

Các nhà nghiên cứu của Trường y Harvard (Mỹ) đã tuyên bố rằng những người ăn thịt xông khói thường xuyên có khả năng bị ung thu bàng quang cao hơn 59% so với người ít ăn. Đồng thời, các nhà khoa học cũng cho rằng thịt lợn xông khói có chứa nitrosamine và heterocyclic amine – có thể là nguyên nhân của bệnh ung thư.

  1. Thức ăn đóng gói

Các loại đồ ăn đóng gói như mì ăn liền, phở ăn liền hoặc các loại pate, thịt hộp chứa hàm lượng muối và chất béo cao. Chúng sẽ khiến bạn cảm thấy khó tiêu đồng thời làm tăng lượng cholesterol xấu trong máu, tăng nguy cơ đột quỵ.

  1. Soda

Bạn nên biết rằng Soda có rất nhiều đường và chứa rất ít chất dinh dưỡng. Chính vì thế, nó có thể gây ra cho bạn một loạt các bệnh như tiểu đường, loãng xương, cao huyết áp

  1. Các loại đồ uống đóng hộp

Các loại đồ uống đóng hộp chứa một lượng đường hóa học lớn. Lượng chất xơ và dinh dưỡng trong các loại đồ này cũng rất thấp. Chúng có thể gây ra các vấn đề về gan thận và ảnh hưởng xấu tới làn da của bạn.

  1. Thịt bò khô

Thịt bò khô với hàm lượng chất béo “cao ngất trời” là nhân tố gây tắc nghẽn động mạch trong cơ thể con người. Chưa kể, thịt bò khô thường rất dễ bị làm giả và làm bẩn gây ra hàng loạt các loại bệnh nguy hại về đường tiêu hóa khác.

  1. Bánh mì trắng

Loại bột mì trắng được sử dụng trong những chiếc bánh mì chúng ta thường ăn hàng sáng có thể gây ra các bệnh về tim mạch và tiểu đường tuýp II. Bạn nên thay thế các loại bánh mì trắng bằng bánh mì đen, tuy chúng đắt hơn nhưng sẽ giúp bạn đảm bảo sức khỏe gia đình tốt hơn.

>>> 8 nguyên nhân khiến bạn nên từ chối nước ngọt ngay lập tức

Có thể bạn quan tâm: