Dùng sữa đậu nành đúng cách để tránh hậu quả khôn lường

Sữa đậu nếu như sử dụng với trứng sẽ sản sinh ra một hợp chất khiến cơ thể không có khả năng hấp thụ, gây nên đầy bụng, khó tiêu, thậm chí là nôn mửa

Sữa đậu nành vốn là loại thực phẩm được ưa chuộm hiện nay không chỉ bởi tính bổ dưỡng thơm ngon của nó mà sữa đậu nành còn vô cùng dễ làm, ai cũng có thể làm được ở nhà để đảm bảo có một ly sữa thơm ngon bổ dưỡng mà lại hợp vệ sinh, đảm bảo an toàn cho cả gia đình.

Trong sữa đậu nành chứa rất nhiều đạm, nhưng lại không chứa cholesterol, và chứa rất ít chất béo nó, có thể sử dụng sữa đậu nành trong quá trình giảm cân. Các bệnh nhân bị cá bệnh như tiểu đường hoặc cao huyết áp cũng được các bác sĩ khuyên sử dụng một ly sữa đậu nành mỗi ngày để bổ sung lượng đạm cho cơ thể mà không gây nên các tác dụng hay các phản ứng phụ cho các loại thuốc đang sử dụng. Trong đậu nành còn chứa các loại Omega tốt cho cơ thể như Omega3 và Omega6, với từng ấy chất bổ dưỡng chứa trong đậu nành, mà giá cả lại vô cùng phải chăng thì sữa đậu nành đã trở thành một thức uống được lựa chọn thay thế cho các sản phẩm thực phẩm chức năng đắt tiền

Nhưng sữa đậu nành không phải lúc nào cũng tốt, đặc biệt là khi bạn không để ý đến chất lượng cũng như thời gian của nó. Sữa đậu nành tốt nhất là khi vừa mới được làm ra, sau khi được đun sôi thật kĩ. Hãy cùng suckhoe365 điểm lại những cách chế biến cũng như bảo quản sữa đậu nành sao cho giữ nguyên được tinh chất cũng như các chất dinh dưỡng tốt nhất trong đậu nành

  • Đun sôi thật kĩ

Nhất định phải đun sôi thật kĩ sữa đậu nành rồi mới được sử dụng. Nếu sữa đậu nành không được đun thật kĩ, sẽ khiến việc chuyển hóa protein trong đậu nành bị rối loạn, gây ảnh hưởng lên đường tiêu hóa, dẫn đến tiêu chảy, nặng hơn có thể bị ngộ độc vì đậu nành chưa được nấu kĩ chứa khá nhiều chất độc hại khác. Hãy đảm bảo đun sôi sữa đậu nành ở nhiệt độ 100 độ C và tiếp tục đun thêm 3-5 phút sau khi sôi để sữa được nóng kĩ, loại bỏ được toàn bộ các vi khuẩn gây hại ra khỏi sữa

  • Không kết hợp sữa đậu nành với trứng

Thói quen uống sữa và ăn sáng với trứng có lẽ đã quen với nhiều người nhưng sự kết hợp này không hề tốt một chút nào. Sữa đậu nếu như sử dụng với trứng sẽ sản sinh ra một hợp chất khiến cơ thể không có khả năng hấp thụ, gây nên đầy bụng, khó tiêu, thậm chí là nôn mửa

  • Không dùng đường nâu để pha sữa

Khác với đường trắng, đường nâu chứa nhiều hơn các axit hữu cơ, nếu như các axit này được pha với sữa đậu nành sẽ làm phá hủy các chất dinh dưỡng có trong sữa, làm biến mất tác dụng của sữa. Vì vậy nên hãy sử dụng các loại tạo ngọt khác để pha với sữa đậu nành thay vì dùng đường nâu nhé

  • Không để sữa đậu nành vào bình giữ nhiệt

Nhiều người vì muốn mang sữa đậu nành đi đến công ty cũng như trường học mà cho vào các bình giữ nhiệt để giữ sữa ấm, tuy nhiên việc này lại tạo điều kiện cho vi khuẩn trong sữa phát triển. Ở môi trường ấm, vi khuẩn sẽ dễ dàng sinh sôi và nảy nở hơn, làm hỏng các chất dinh dưỡng có trong sữa, gây nguy hại cho người sử dụng

Có thể bạn quan tâm: