Ăn gì để phòng ngừa bệnh loãng xương?

Bệnh loãng xương là một trong những bệnh đáng lo ngại hiện nay bởi nó gây ra nhiều khó khăn trong vận động.  Không chỉ người già mới bị bệnh loãng xương mà hiện nay, xu hướng mắc bệnh loãng xương ngày càng trẻ hóa. Nhất là đối với phụ nữ hoặc những người trẻ có nhu cầu hoạt động thể chất nhiều. Chính vì vậy, việc phòng ngừa và làm giảm sự phát triển của bệnh loãng xương thông qua chế độ ăn uống đóng vai trò hết sức quan trọng. Vậy người bị loãng xương nên ăn gì? Bài viết này sẽ mang đến cho bạn câu trả lời.

Bệnh loãng xương nguy hiểm như thế nào?

Bệnh loãng xương là một trong những biến cố nặng nề với sức khỏe người cao tuổi vì xương người cao tuổi rất lâu liền, bên cạnh đó việc điều trị bệnh loãng xương lại rất tốn kém. Những người bệnh loãng xương luôn phải nằm lâu ngày nên dễ mắc thêm các bệnh khác và dễ bị bội nhiễm , do đó, nếu đã mắc bệnh ở độ tuổi này cần phải có chế độ ăn hết sức cẩn thận để bệnh không tiến triển nếu không tỷ lệ tàn phế, thậm chí tử vong cao.

Cách hiệu quả duy nhất để giảm thiểu những biến chứng của bệnh loãng xương là phòng ngừa loãng xương, việc phòng ngừa sớm, nhanh chóng và phòng ngừa ngay từ khi bệnh mới bắt đầu có vai trò hết sức quan trọng. Phòng ngừa loãng xương là việc phải duy trì suốt cuộc đời với chế độ ăn hợp lí với các thực phẩm chống loãng xương. Do đó người bị loãng xương nên ăn gì luôn là một trong những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Nếu khối lượng xương đỉnh tăng được 10% nhờ vào chế độ ăn uống tốt, người bệnh sẽ nhanh chóng giảm được 50% nguy cơ gãy xương do loãng xương trong suốt cuộc đời.

bi benh loang xuong nen an gi

Tin tài trợ

Người bị loãng xương nên ăn gì?

Chế độ ăn uống với các  thực phẩm chống loãng xương cho người mắc bệnh loãng xương phải là chế độ ăn uống đảm bảo đầy đủ khoáng chất trong đó đặc biệt nhất là canxi và vitamin ( quan trọng nhất là vitamin D ). Việc cung cấp đầy đủ các chất cần thiết cho sự phát triển của xương sẽ giúp đảm bảo của xương phát triển tốt nhất từ tuổi ấu thơ, đến tuổi dậy thì, tuổi trưởng thành và suốt cuộc đời.

Canxi

Người bị loãng xương nên ăn gì ? Câu trả lời chính là các thực phẩm chứa nhiều canxi. Canxi là một trong số những khoáng chất quan trọng hàng đầu đóng vai trò đặc biệt quan trọng đối với cơ thể vì canxi không chỉ tham gia vào các phản ứng chuyển hóa mà còn đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc tham gia tạo nên các thành phần của cơ thể, là thành phần chính cấu thành nên xương và hàm răng của con người ( 99% canxi tập trung ở xương và răng ). Đối với những người bị loãng xương, canxi còn giúp làm đông máu, điều hòa sự co bóp cơ, giúp hấp thụ vitamin B12 trong ruột, sản xuất một số kích thích tố.

Một số loại thực phẩm giàu canxi bạn có thể thêm vào thực đơn hàng ngày như như tôm, cua, hải sản…

Sữa và chế phẩm từ sữa

bi loang xuong nen an gi nhanh khoi-1

Sữa và các chế phẩm từ sữa là thực phẩm chống loãng xương  bổ sung lượng canxi hiệu quả và nhanh chóng nhất. Người bị loãng xương nên ăn gì ? Đó chính là các sản phẩm sữa, việc cung cấp thêm các sản phẩm này hết sức cần thiết cho cơ thể giúp điều hòa hoạt động của các cơ quan và có tác dụng phòng ngừa bệnh loãng xương hiệu quả.

Ngoài ra, một số loại thực phẩm chống loãng xương sau cũng giúp trả lời cho câu hỏi người bị loãng xương nên ăn gì  vì chúng  có thể bổ sung thêm lượng caxi cho cơ thể bằng cách ăn một số loại thực phẩm khác như:

– Các loại cá cũng được biết đến là nguồn canxi an toàn đặc biệt các loại cá nhỏ khi kho nhừ có thể ăn cả xương.

– Các loại hải, thủy sản cũng giúp cung cấp canxi hiệu quả như tôm, cua, cá, ốc… đặc biệt là cua đồng gã nấu canh.

– Các loại rau quả có màu sắc đậm như  rau ngót, rau cải xanh, rau đay, bông cải xanh, rau bó xôi, các loại rau mầm, rau mồng tơi, trái ớt ngọt, cam tươi, đu đủ, dâu tây, kiwi…

Chúc bạn sức khỏe.

Xem thêm bài viết:

Bệnh loãng xương là gì? cách chữa bệnh loãng xương

Bị bệnh loãng xương có nguy hiểm không?

Tin tài trợ
Có thể bạn quan tâm: