Gợi ý bạn công thức nấu chè từ nha đam ngon lại còn đẹp da

0 1

Nha đam là một loại mỹ phẩm đẹp tự nhiên rất công hiệu, nó được ứng dụng rộng rãi trong nền công nghiệp mỹ phẩm, làm sữa chua, nước giải khát. Nhưng ít người biết nha đam dùng để nấu chè cũng ngon và hấp dẫn không khác gì các món chè nổi tiếng khác.

Chè là món ăn yêu thích của nhiều người trong mùa hè vì công dụng giải khát và hương vị thơm ngon của nó. Tuy nhiên, có nhiều món chè không chỉ thỏa mãn công dụng giải khát mà còn có tác dụng chăm sóc sức khỏe, làm đẹp rất hiệu quả. Với thành phần chính là nha đam (lô hội) và đậu và một số nguyên liệu khác, món chè này có tác dụng thanh nhiệt, giải độc cơ thể đồng thời giúp chị em phụ nữ làm đẹp da rất hiệu quả nữa đấy.

Gợi ý bạn công thức nấu chè từ nha đam ngon lại còn đẹp da

Nguyên liệu

  • Nha đam (loại lớn): 500g;
  • Đậu xanh (loại đã bỏ vỏ); 200g;
  • Đường: 400g.
  • Đậu phộng rang sẵn: 100g.
  • Va ni: 2 ống.
  • Bột năng: 2 thìa.
  • Dầu chuối: 1 ống.
  • Chanh: 2 quả.

Sơ chế nguyên liệu

Chanh: Lấy nước cốt.

Nha đam: cắt bỏ phần vỏ xanh, thái hạt lựu, ngâm vào chậu nước có pha nước cốt 1 trái chanh và 1 thìa đường trong 30 phút để nha đam nhả hết hẳn nhớt. Dùng tay bóp sạch nhớt, rửa qua lại với nước lạnh, để vào rổ cho ráo.

Đậu xanh: Ngâm vào nước ấm 30 phút, đãi sạch hết hạt sâu, hạt lép, để ráo.

Đậu phộng: xa sạch vỏ, giã nhỏ.

Bột năng: Hòa tan với một ít nước lạnh.

Cách thực hiện

Bước 1: Cho đậu xanh vào 80ml nước và hầm cho đậu xanh chín nhừ, khi nước sôi già bạn dùng thìa lớn vớt hết lớp bọt bên trên cho nước trong rồi cho đường vào sao cho hợp khẩu vị nhé.

Bước 2: Sau đó, bạn vừa dùng thài khuấy đều vừa đổ bột năng đã hòa nước lạnh vào nồi chè để bột năng tan đều, không bị vón cục.

Bước 3: Cho tiếp nha đam và vani vào, đợi sôi lại thì tắt bếp.

Bước 4: Múc chè ra từng chén, để nguội cho vào ngăn mát tủ lạnh là bạn đã hoàn thành món chè vừa ngon vừa bổ rồi đấy.

Yêu cầu và thưởng thức

Món chè nha đam có vị ngọt thanh vừa ăn.

Đậu xanh chín nhừ, nha đam không bị nhớt.

Có mùi thơm nhẹ của vani rất hấp dẫn.

Khi ăn bạn cho thêm một ít đá bào, vài giọt dầu chuối, 1 thìa nước cốt chanh, 2 thìa đậu phộng giã nhỏ là bạn đã có một ly chè hấp dẫn, thơm ngon, lạ miệng và vô cùng bổ dưỡng rồi đấy.

  1. Chè nha đam đậu đen

Nguyên liệu

– 200gr đậu đen và đậu đỏ

– 200gr nha đam

– 20gr bột thạch hoặc bột rau câu

– 200gr đường

– Dầu chuối

– Nước cốt dừa

Cách thực hiện:

Bước 1: Để làm món chè nha đam đậu đen này, đầu tiên bạn đem ngâm đậu đen và đậu đỏ vào nước lạnh khoảng 4-5 tiếng cho nở mềm. Sau đó đãi rửa sạch rồi cho vào nồi, đổ ngập nước và ninh chín mềm.

Bước 2: Sau khi 2 loại đậu chín mềm, bạn vớt ra rồi đem xào với đường cho ngấm. Nếu nước cạn thì lại cho thêm chút nước ninh đậu.

Bước 3: Tiếp đến, bạn gọt sạch phần vỏ xanh của nha đam (nếu gọt không kỹ, nha đam sẽ bị đắng). Sau đó, thái miếng nhỏ phần nhân nha đam.

Bước 4: Để khử phần nhớt của nha đam, bạn rửa sạch rồi ngâm vào nước muối loãng.

Bước 5: Sau khi ngâm nha đam vào nước muối loãng, bạn rửa sạch một lần nữa rồi ướp với 50g đường.

Bước 6: Bây giờ, bạn trộn bột thạch với 50g đường và 500ml nước rồi khuấy đều cho tan. Sau đó. cho nồi thạch lên bếp đun sôi trong khoảng 3-4 phút. Vừa đun vừa khuấy đều để bột tan hết nhé.

Bước 7: Tiếp theo, bạn lấy nước cốt dừa cho vào nồi thạch rồi khuấy đều cho nước cốt dừa và thạch hòa tan với nhau. Sau đó, chờ thạch nguội thì cắt miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 8: Bước cuối cùng, bạn chỉ cần cho đậu đen và đậu đỏ đã xào qua cùng nha đam vào nồi nước ninh đậu. Bước này, bạn chỉ cần đun cho nước sôi trở lại rồi tắt bếp.

Khi ăn, múc chè ra từng bát hoặc cốc, thêm dầu chuối cho thơm. Bạn có thể để chè trong tủ lạnh hoặc thêm đá viên bào nhỏ để ăn kèm với chè. Chè nha đam đậu đen ngọt mát, thêm nha đam giòn giòn, sật sật càng ngon hơn nữa.

  1. Chè nha đam bí đỏ

Gợi ý bạn công thức nấu chè từ nha đam ngon lại còn đẹp da

Sơ chế:

– Lá nha đam mua về rửa sạch. Cắt bỏ vỏ xanh

– Phần thịt thái hạt lựu.

– Chuẩn bị sẵn tô nước to, pha chút muối và vài giọt nước cốt chanh, ngâm phần thịt đã thái hạt lựu trong 20 phút. Rửa lại vài lần bằng nước sạch cho hết nhớt.

– Trần qua bằng nước sôi. Nếu nha đam không thật tươi thì nó sẽ tiết thêm nhựa đắng. Bạn nên đun sôi vài phút rồi đổ nước này đi. Đổ ra rổ để ráo. Lúc này nha đam đã hết đắng.Nếu không thích nấu chè thì cho vào sữa chua ăn cũng ngon.

Cách thực hiện:

– Bí đỏ rửa sạch, thái miếng, đun nhừ với nước đường. Lượng đường tùy khẩu vị.Nếu bạn nào không thích bí đỏ thì thay bằng hạt sen hoặc đỗ xanh nhé. Đại khái cứ nấu riêng chè và nha đam sau đó mới trộn chung, vi nha đam nhanh nhừ. Đun lâu thì mất độ giòn đi

– Trong một nồi khác đun sôi nước đường phèn với nha đam đã sơ chế. Có thể dùng đường trắng, lượng đường tùy khẩu vị nhé, tớ làm rất áng chừng. Chỉ cần đun sôi khoảng ba phút là được.

– Đổ (2) vào (1), đun thêm 2 phút là được. Cho thêm nước cốt dừa tùy thích.

– Có thể dùng nóng hoặc lạnh. Nha đam thanh mát, giòn giòn, ăn rất hay.

  1. Chè nha đam hạt sen

Nguyên liệu:

– 400g nha đam

– 100g hạt sen tươi

– 70-80g đường phèn

– Muối, 1/2 trái chanh

Cách thực hiện:

Bước 1: Nha đam cắt 2 bên cạnh bẹ sau đó dùng đầu dao nhọn tước bỏ vỏ xanh và những sợi xơ màu xanh bên trong bẹ lá. Sau đó xắt hạt lựu, ngâm vào trong nước. Tiếp theo bạn bóp thật kĩ nha đam với muối và nước cốt chanh cho hết đắng và nhớt. Rửa lại dưới vòi nước cho thật sạch nhớt, để ráo nước.

Bước 2: Bắc nồi nước, khi nước sôi cho nha đam vào chần sơ khoảng 1 phút, vớt ra ngâm ngay vào nước lạnh có vài viên đá.

Bước 3: Hạt sen rửa sạch, dùng tăm loại bỏ tâm sen màu xanh. Sau đó cho hạt sen vào nồi nấu chín.

Bước 4: Khi hạt sen chín bở, cho đường phèn vào nồi, đun đến khi đường tan, cho nha đam đã sơ chế ở trên vào nồi, đun sôi, vớt bọt, nêm nếm cho vừa độ ngọt theo mình muốn là được. Để nguội, sau đó cho chè vào ngăn mát tủ lạnh. Khi ăn có thể thêm đá nếu muốn.

>>>>>>> Giảm cân an toàn tại nhà với nha đam