Hạt đu đủ và những công dụng chữa bệnh đặc biệt hữu hiệu

Một trong những sản phẩm tự nhiên tốt nhất bạn nên thêm vào chế độ ăn uống hàng ngày của mình là đu đủ, nhưng hầu hết mọi người chỉ dừng lại ở phần thịt quả mà chưa bao giờ để ý đến hạt. Vậy là phí của lắm nhé. Hạt đu đủ chứa rất nhiều hợp chất quý, có tác dụng chống oxy hoá, kháng viêm, giải độc gan, thận và chống cả ung thư.

Lợi ích cho sức khỏe

Thịt của đu đủ có chứa hàm lượng cao protein, sắt, canxi, magiê giúp giải độc và mang lại cho bạn thân hình gọn gàng. Tuy nhiên, bạn có biết rằng hạt đu đủ lại có tác dụng chữa bệnh trên cả tuyệt vời không?

Cả đông và tây y đều nhắc đến công dụng của hạt đu đủ trong việc hỗ trợ tiêu hóa, bảo vệ thận, và giải độc gan cũng như ngăn ngừa sự lây lan của các loại mầm bệnh gây nhiễm trùng.

Hạt đu đủ có hàm lượng axit oleic và palmitic. Các loại axit béo có trong hạt đu đủ được cho là giúp cơ thể chúng ta phòng chống ung thư. Chúng cũng dùng để loại bỏ khỏi cơ thể các loại ký sinh trùng đường ruột nhờ hàm lượng enzyme cao, một chất phân giải protein giúp phân hủy ký sinh trùng và trứng của chúng cũng như các protein không tiêu hóa hết trong thực phẩm bạn ăn.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hạt đu đủ cũng có tác dụng kháng khuẩn và chống viêm mạnh mẽ ở hệ tiêu hóa và đặc biệt hiệu quả trong việc tiêu diệt E. coli, Salmonella, tụ cầu khuẩn, và bệnh nhiễm khuẩn khác.

  1. Ngừa thai

Để ngăn ngừa việc có thai ngoài ý muốn, nam giới ở các nước Ấn Độ, Sri Lanka, Pakistan và nhiều quốc gia châu Á khác đã dùng đến hạt đu đủ. Họ ăn khoảng 1 thìa cà phê hạt đu đủ nghiền mỗi ngày trong vòng 3 tháng. Hiệu quả ngừa thai kéo dài trong vài tháng sau đó. Sau khoảng thời gian này, nam giới sẽ trở về trạng thái bình thường với tinh trùng khỏe mạnh, không ảnh hưởng đến cảm xúc gối chăn.

  1. Làm sạch thận

Hạt đu đủ có tính chống viêm và kháng khuẩn mạnh giúp bảo vệ và giải độc thận.

Tại Đại học Karachi (Pakistan) các chuyên gia nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những hạt này rất hữu ích trong việc điều trị bệnh thận và phòng ngừa suy thận.

  1. Tiêu diệt ung thư

Những hạt đu đủ nhỏ màu đen chứa chất isothiocyanate, hoạt động tốt trong điều trị các loại ung thư đại tràng, vú, phổi, bạch cầu và ung thư tuyến tiền liệt. Vì vậy, để hạt đu đủ phát huy hiệu quả ngừa và điều trị ung thư, bạn chỉ việc nghiền nhuyễn và bổ sung vào chế độ ăn uống hằng ngày.

  1. Kháng khuẩn

Hạt đu đủ cũng dùng để loại bỏ khỏi cơ thể các loại ký sinh trùng đường ruột nhờ hàm lượng enzyme cao, một chất phân giải protein giúp phân hủy ký sinh trùng và trứng của chúng cũng như các protein không tiêu hóa hết trong thực phẩm bạn ăn.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hạt đu đủ cũng có tác dụng kháng khuẩn và chống viêm mạnh mẽ ở hệ tiêu hóa và đặc biệt hiệu quả trong việc tiêu diệt vi khuẩn Ecoli, Salmonella, tụ cầu khuẩn, và bệnh nhiễm khuẩn khác.

  1. Kháng viêm

Để làm giảm các cơn đau, sưng viêm bên trong cơ thể hoặc các khớp, có một cách vô cùng đơn giản là bạn nên thường xuyên tiêu thụ hạt đu đủ. Thực phẩm này cũng giúp tiêu diệt hiệu quả các virus gây nhiễm trùng.

  1. Giảm huyết áp

Hạt đu đủ và những công dụng chữa bệnh đặc biệt hữu hiệu

Nghiên cứu trên chuột cho thấy hạt đu đủ có những cải thiện đáng kể trong sức khoẻ tim mạch.

Một hợp chất có trong quả đu đủ gọi là carpaine có hiệu quả trong việc giảm huyết áp động mạch tâm trương, tâm thu và huyết áp trung bình.

  1. Điều trị xơ gan

Hạt đu đủ chứa các chất dinh dưỡng quan trọng giúp chữa lành bệnh xơ gan. Bạn lấy 1 thìa cà phê hạt đu đủ, nghiền nát và thêm vào ly nước chanh ấm. Tiêu thụ vào sáng sớm trong vòng 2 tháng sẽ giúp điều trị xơ gan vô cùng hiệu quả.

  1. Trị gai đôi cột sống

Bạn có thể sử dụng hạt đu đủ để chữa trị căn bệnh gai đôi cột sống vô cùng hiệu quả, cụ thể có thể áp dụng theo cách thức dưới đây:

Bước 1: Lấy 1 ly nhỏ hạt đu đủ chín. Nhớ nên lấy hạt chín thôi.

Bước 2: Bỏ hạt chín vào miếng vải mùng bóp nhè nhẹ cho dập màng nước, bỏ lớp màng đó đi, sau đó thấm bớt nước, nhưng nhớ để hạt hơi ẩm ẩm chứ đừng để hạt khô quá.

Bước 3: Giã hạt đu đủ cho nát, nằm úp xuống và đặt 1 miếng vải mùng lên chỗ đốt sống lưng bị gai, rồi bỏ hạt đu đủ lên, sau đó lấy một mảnh vải mùng dài cột chặt lại cho khỏi rớt.

Nằm khoảng 15 phút, sau đó đắp lớp thứ 2.

Lưu ý là khi đắp sẽ có cái cảm giác rứt rứt ở da do nước hạt đu đủ thấm vào da.

Hàng ngày cứ đắp như vậy khoảng 1 tháng. Sau đó tùy theo tình hình bệnh mà tiếp tục thêm vài ngày hay ngưng hẳn.

Làm thế nào sử dụng hạt đu đủ để trị bệnh?

Chúng ta có thể ăn thô với mục đích chữa bệnh hoặc chế biến vào món ăn bằng cách làm khô và nghiền nát thêm vào trong salad, sữa hoặc mật ong dùng thay cho hạt tiêu. Hạt đu đủ có hương vị rất giống với hạt tiêu đen và có thể dùng thay thế trong nhiều công thức nấu ăn. Bạn cũng có thể tích trữ để sử dụng lâu dài.

Nhưng không phải ai cũng nên tiêu thụ loại hạt này, đặc biệt là phụ nữ mang thai vì nguy cơ sẩy thai là khá cao. Trẻ sơ sinh và trẻ đang tập đi cũng nằm trong danh sách nhóm đối tượng tuyệt đội kỵ với hạt đu đủ.

Hạt đu đủ tốt là thế nhưng đừng lạm dụng, con số mà các chuyên gia khuyên bạn là dùng không quá 1 thìa mỗi ngày. Chúc bạn thành công.

>>>> Công dụng tuyệt vời của quả la hán

Tin tài trợ
Có thể bạn quan tâm: