Kết hợp những loại thức ăn này là bạn đang gây nguy hiểm cho chính mình

Sức khoẻ phụ thuộc rất nhiều vào thức ăn mà chúng ta chọn. Đôi khi chính thực phẩm ấy không có hại nhưng chính sự kết hợp sai các thực phẩm có thể gây hại cho sức khoẻ của bạn, ảnh hưởng đến hệ thống tiêu hóa và làm cho bạn bị bệnh. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn không nên ăn những thứ sau đây với nhau:

  1. Bánh mì sandwich + cà phê:

Khi không có thời gian, một bữa ăn sáng nhanh khi đang di chuyển là một lựa chọn rất phổ biến. Bánh mỳ sandwiches và cà phê thường được lựa chọn thay vì các món ăn khác. Tinh bột có nhiều trong bánh mì khiến cơ thể cần nhiều canxi hơn để tiêu hoá đúng cách và giúp hệ thống thần kinh, tim mạch hoạt động bình thường. Hơn nữa, nếu uống các loại đồ uống có chứa caffeine và nicotin cũng làm tăng lượng thải canxi qua đường nước tiểu. Nếu bạn thích bánh sandwich thì hãy thay cà phê bằng trà xanh.

  1. Bánh mì + mứt:

Bột mì tinh kết hợp với đồ ngọt làm lượng đường trong máu tăng nhanh. Thông thường không nên ăn bánh mì với mứt khi đang đói.

  1. Ca cao + sữa:

Ca cao giàu axit oxalic ngăn chặn sự hấp thụ canxi có trong sữa. Khi kết hợp với canxi, axit này làm hình thành các tinh thể oxalat có hại cho thận của bạn. Tất nhiên, một cốc sôcôla nóng mỗi tuần sẽ không làm hại bạn, nhưng hãy cẩn thận nếu bạn có vấn đề về thận. Chất béo tạo điều kiện cho việc hấp thụ oxalat, do đó, nếu bạn dễ bị sỏi thận, hãy pha ca cao bằng sữa tách kem.

  1. Sữa tươi + chuối

Đây là sự kết hợp rất phổ biến trong chế độ ăn uống của những người có lối sống lành mạnh vì nó giàu dinh dưỡng và dễ chuẩn bị. Tuy nhiên, một số chuyên gia dinh dưỡng tin rằng trái cây làm chậm hệ thống tiêu hóa, đặc biệt là khi ăn chung với các thức ăn khác. Đối với sữa, nó cũng tốt hơn khi uống riêng.

  1. Sản phẩm từ bơ, sữa + dứa:

Hoa quả có vị chua làm cho hoạt động tiêu hóa của bạn hoạt động chậm hơn, đặc biệt là vào buổi sáng. Bên cạnh đó, dứa có chứa bromelain, một phức hợp enzym có thể gây ngộ độc khi kết hợp với các sản phẩm từ sữa.

  1. Bột ngũ cốc + sữa:

Các axit phytic được tìm thấy trong bột sẽ không hòa tan khi nó được kết hợp với canxi và magiê. Nó cũng làm cho các khoáng chất không thể bổ sung cho cơ thể của bạn. Axit này cũng được tìm thấy trong bột mì và bột yến mạch nhưng với số lượng nhỏ hơn. Đó là lý do tại sao không nên kết hợp các sản phẩm này với sữa quá thường xuyên. Hơn nữa, các nhà khoa học khuyên bạn nên uống riêng sữa sau bữa ăn từ 1-2h.

  1. Salad + nước chanh hoặc dấm:

Nhiều vitamin và các chất dinh dưỡng có giá trị khác (như carotenoid) được tìm thấy trong rau dễ dàng mất đi khi chúng ta ăn salad với chanh hay dấm. Bạn có thể thêm các sản phẩm giàu chất béo khác vào salad của bạn như bơ, ô liu, hoặc một số loại hạt.

  1. Khoai tây + thịt:

Kết hợp những loại thức ăn này là bạn đang gây nguy hiểm cho chính mình

Mọi người đều rất thích món ăn này, nhưng đây là một sự kết hợp thực phẩm rất khó tiêu hoá. Khi kết hợp cùng nhau, chúng sẽ mắc kẹt bên trong dạ dày và có thể gây ra những chứng bệnh như ợ nóng, buồn nôn, đầy hơi và nhiều vấn đề khác.

Mẹo: Là một món ăn phụ cho thịt, hãy chọn các loại rau như măng tây, bông cải xanh, đậu xanh hoặc bí ngòi.

  1. Pho mát + mì ống + cà chua:

Tinh bột trong mì ống rất phong phú và chúng bắt đầu tiêu hóa ngay trong miệng của chúng ta với sự trợ giúp của một chất lên men đặc biệt là ptyalin có trong nước bọt. Mặt khác, cà chua có chứa axit (malic, oxalic, citric), có thể phá vỡ quá trình tiêu hoá. Điều này dẫn đến cản trở quá trình tiêu hóa tinh bột. Các protein tìm thấy trong phô mai cũng có thể gây ra tình trạng này.

  1. Mỳ ống + thịt băm:

Các tuyến nước bọt tạo ra ptyalin và amylase, làm chuyển hoá các tinh bột (mì ống) thành các loại đường đơn giản. Khi loại đường này kết hợp với protein (thịt), chúng tạo ra một hỗn hợp hóa học nguy hiểm có thể dẫn đến bệnh tiểu đường và tim mạch.

Mẹo: Tốt nhất nên ăn mì ống như một món ăn riêng. Cố gắng chọn mì ống làm từ lúa mỳ và kết hợp nó với nước sốt từ thảo mộc.

  1. Bia + lạc:

Đây là một trong những món nhậu hấp dẫn nhất từ trước đến nay. Mọi người thích ăn hạt lạc khi uống bia. Tuy nhiên, thực phẩm có hàm lượng muối cao không những không lành mạnh mà còn dẫn đến mất nước và làm mọi người uống nhiều bia hơn. Mẹo: Khi uống bia, hãy uống thêm soda hoặc nước lọc để tránh mất nước.

  1. Trứng + thịt xông khói:

Sự kết hợp này được nhiều người yêu thích. Nhưng các nhà khoa học cho rằng điều này không tốt cho sức khoẻ. Cơ thể chúng ta dành rất nhiều năng lượng để tiêu hóa các sản phẩm đó. Đó là lý do tại sao, khi ăn trứng và thịt xông khói vào bữa sáng, chúng ta mất đi năng lượng mà chúng ta cần rất nhiều vào đầu ngày.

  1. Pizza + soda:

Sự kết hợp giữa protein và tinh bột khiến cơ thể mất rất nhiều năng lượng để tiêu hóa. Lượng đường trong soda sẽ làm chậm quá trình tiêu hoá của dạ dày và dẫn đến chứng đầy hơi. Sự kết hợp của những thực phẩm này có thể dẫn đến các vấn đề về dạ dày nếu bạn ăn quá thường xuyên.

  1. Cà chua + dưa chuột:

Đây là một sự kết hợp rất phổ biến cho món salad. Tuy nhiên, nghiên cứu mới nhất cho thấy kết hợp 2 loại rau này có thể ảnh hướng đến sinh hoá của cơ thể. Điều này có thể dẫn tới sự khó chịu và nôn nao và các vitamin có trong cả hai loại rau sẽ không được tiêu hóa đúng cách. Ví dụ, hôm nay bạn có thể làm salad với cà chua và rau xanh, ngày mai là salad với dưa chuột.

>>> Các loại thực phẩm cực quen thuộc nhưng lại kịch độc đối với sức khỏe