Kiwi – trái cây vàng cho sức khỏe

0 11

Kiwi, loại trái cây có cái tên lạ, đến từ các nước phương Tây, du nhập vào thị trường Việt Nam theo đường nhập khẩu, ngày càng trở nên phổ biến rộng rãi trong đời sống người Việt.

Bạn có thể dễ dàng bắt gặp loại quả này ở siêu thị, các khu mua sắm, các cửa hàng thực phẩm sạch, hay thậm chí là ở các khu chợ truyền thống, chủ yếu là kiwi xanh vì chúng có giá thành rẻ và hương vị thơm ngon hợp khẩu vị người dân. Kiwi được mệnh danh là siêu trái cây, do nó chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe, màu sắc bắt mắt gây cảm giác thèm ăn và ngon miệng. Đây cũng là loại quả nằm trong top 10 hoa quả an toàn nhất thế giới năm 2011. Với những lợi ích tuyệt vời dưới đây, bạn ắt hẳn sẽ muốn thêm ngay kiwi vào thực đơn mỗi ngày.

  1. Giảm thiểu các bệnh qua đường hô hấp

Vitamin C giúp giảm chứng khó thở, thở khò khè, chảy nước mũi, ho về đêm.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, kiwi giúp ngăn ngừa 45% nguy cơ mắc bệnh hen suyễn ở trẻ em khi ăn mỗi ngày.

  1. Tốt cho tim mạch

Vitamin C chống xơ vữa động mạch, hạn chế nguy cơ các bệnh tim mạch, chứng đông máu, giảm cholesterol trong máu. Kali, Magie tăng cường độ khỏe cho tim. Cân bằng lượng đường trong máu, có lợi cho người bị tiểu đường.

  1. Ngăn ngừa ung thư

Kiwi – trái cây vàng cho sức khỏe

Flavonoid và carotenoid có khả năng chống oxy hóa cao, bảo vệ các DNA trước nguy cơ bị hủy hoại, từ đó ngăn chặn và kìm chế sự phát triển của tế bào ung thư ở một số cơ quan như phổi, dạ dày, thực quản, đại tràng.

  1. Bảo vệ mắt

Bảo vệ mắt trước nguy cơ thoái hóa điểm vàng

Sở dĩ có khả năng này là do kiwi rất giàu lutein và zeaxanthin, giúp bảo vệ mắt trước nguy cư thoái hóa võng mạc về già, nguy cơ thoái hóa điểm vàng, nuôi dưỡng cho đôi mắt khỏe mạnh

  1. Có lợi cho tiêu hóa

Hàm lượng chất xơ cao trong mỗi trái kiwi giúp tăng cường quá trình trao đổi chất, tránh nguy cơ táo bón, trĩ, viêm ruột già và một số bệnh về đường tiêu hóa khác

  1. Tốt cho da

Kiwi chứa vitamin E và C giúp giảm thiểu các tác động xấu từ ánh nắng mặt trời đến da, chống lão hóa, phục hồi làn da bị hư tổn, tăng cường collagen, cân bằng độ ẩm tự nhiên cho da, giúp da mịn màng, săn chắc, giảm thâm sạm, xỉn màu.

  1. Tốt cho bà bầu

Phụ nữ trong thai kỳ nên bổ sung 1 – 2 trái kiwi mỗi ngày vì chất xơ trong loại quả này giúp giảm khó chịu, đầy bụng, hàm lượng đường thực vật cao rất an toàn cho sức khỏe, có thể ăn thoải mái mà không lo mắc bệnh tiểu đường khi thai nghén, vitamin C và sắt giúp ngăn ngừa chứng thiếu máu, folate giảm nguy cơ mắc các dị tật bẩm sinh, tăng cường hệ miễn dịch cho cả mẹ và bé, kali giúp ổn định huyết áp và phát triển hệ tim mạch cho bé. Tuy nhiên, nó có thể gây ra một số phản ứng phụ như buồn nôn, nôn, dị ứng trên da nếu ăn quá nhiều.

  1. Cho xương chắc khỏe

Kiwi có thể tái tạo mô liên kết bảo vệ các khớp, giúp hệ xương cứng chắc nhờ có hàm lượng cao vitamin C, magie và canxi cao.

Kiwi có thể ăn được cả vỏ sau khi làm sạch lớp lông bên ngoài vì các chất xơ đều tập trung ở vỏ. Bạn chỉ cần rửa sạch và ngâm nước muối loãng trước khi ăn nguyên vỏ vì chất bẩn và thuốc bảo vệ thực vật thường không bám quá nhiều trên vỏ. Nếu có điều kiện, hãy ăn kiwi vàng vì nó có hàm lượng vitamin C, E, axit folate và sắt cao hơn rất nhiều so với kiwi xanh. Tuy nhiên, kiwi tuyệt đối không dành cho những người bị sỏi thận, sỏi mật và đang trong quá trình điều trị vì nó dễ gây dị ứng hoặc ảnh hưởng xấu đến khả năng phục hồi.

>>>> Những loại trái cây chứa độc chúng ta vẫn vô tư ăn mà không hề hay biết

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.