Làm thế nào để không mua phải hoa quả Trung Quốc?

Chọn được trái cây ngon, không có nhiều hóa chất là ưu tiên hàng đầu của các bà nội chợ hiện nay. Nhằm tránh mua phải hoa quả Trung Quốc và hoa quả tẩm hóa chất gây hại cho sức khỏe, bài viết với những mẹo nhỏ sau đây sẽ giúp các bạn chọn được các loại trái cây phổ biến như bơ, dưa hấu, xoài, táo, … vừa tươi, lại vừa ngon ngọt.

Do được dùng nhiều chất kích thích, bảo quản nên hầu hết trái cây Trung Quốc có kích thước to đều đặn, láng bóng và giữ được rất lâu trong môi trường tự nhiên. Để ý kỹ, người tiêu dùng có thể phân biệt trái cây Trung Quốc và trái cây xuất xứ từ các nơi khác qua những đặc điểm sau:

  1. Táo

Thông thường táo nhập từ Châu Âu, Mỹ, hay Newzeland có màu đỏ sẫm, có nhiều sọc đốm sẫm trên quả chạy theo từng thớ dọc từ cuống quả xuống dưới đáy. Còn táo Trung Quốc do được trồng ở vùng khía hậu Châu Á có địa chất, thổ nhưỡng khác hoàn toàn nên màu thường có là màu phấn hồng, hồng nhạt.

Và khi bổ ra một quả táo Newzeland có mùi thơm đậm đặc, còn táo Trung Quốc gần như không có mùi gì, lòng quả táo Newzeland có màu vàng, còn táo Trung Quốc lòng có màu vàng trắng. Táo nhập từ Châu Âu có độ ngọt, độ thơm khác hẳn, táo Trung Quốc ăn thường xốp hơn, độ ngọt có vị lợ lợ.

Tin tài trợ

Mua táo nên chọn quả có vỏ mịn màng, căng phồng, nặng mới ngon.

  1. Cam

Cam Trung Quốc ngoài bề mặt thường có độ bóng rất cao và dính, quả to, có màu vàng sẫm, loang lổ, không đều có thể do sử dụng các hoá chất kích thích tạo màu. Trong khi đó một quả cam Úc có màu vàng đều từ đầu đến chân quả cam.

Khi bổ ra ăn, cam Úc có vị ngon, thơm, nhưng cam Úc thường bị khô ở đầu quả, ít nước hơn, lòng quả cam có màu vàng sẫm tương đương màu vỏ. Còn cam Trung Quốc khi bổ ra lòng có màu vàng nhạt, so với cam Úc có màu vàng nhạt hơn rất nhiều.

Nước được vắt từ một quả cam Úc được ít hơn rất nhiều so với nước vắt từ một quả cam Trung Quốc, thường chỉ bằng một nửa so với cam Trung Quốc. Nước vắt từ cam Úc cũng có màu vàng đậm hơn, mùi nước thơm vừa phải, vị ngọt, còn nước vắt từ cam Trung Quốc vàng nhạt, mùi hăng hắc.

  1. Măng cụt

Mua măng cụt nên chọn quả có đường kính chừng 4-5cm, quả nhỏ hơn là măng cụt mọc cuối cành, không ngon. Cuống phải tươi, vỏ bóng vừa phải, đó là quả chín cây. Chọn trái màu nâu sậm, màu da không lốm đốm vết mủ, vỏ không dày cứng. Nếu trái măng cụt có vết mủ, vỏ cứng thì dễ bị sượng bên trong. Tốt nhất là nên ăn măng cụt đầu mùa, còn khi có mưa xuống, trên 50% trái măng cụt bị sượng, không ngon.

  1. Đào

Loại quả này đợc trồng nhiều ở miền Tây Bắc nhưng cũng được vận chuyển nhiều từ Trung Quốc. Đào Trung Quốc thường to hơn, đều quả hơn và có màu sắc bắt mắt hơn của Việt Nam. Hãy chọn các quả có nhiều mảng sẫm màu hơn, do mặt trời gây ra ở lớp vỏ ngoài. Đường được tích tụ ở những vùng này sẽ khiến quả đào ngọt hơn. Bạn cũng nên chọn các quả đào có một đường hằn ngang qua phần cuống để được thưởng thức trọn vẹn hương vị đặc trưng của loại trái cây này.

  1. Cherry

Cherry Trung Quốc ăn mềm, nhạt chứ không giòn và ngọt như cherry Úc. Với cherry thì khó nhận biết hơn một chút, nhưng cherry Úc có màu đỏ đậm hơn một chút, ăn giòn và ngọt, còn cherry Trung Quốc ăn có vẻ nhũn hơn, vị nhạt hơn, lợ hơn…

  1. Dưa hấu

Nên chọn quả dưa hấu với phần vỏ có nhiều gân, trái tròn và nặng. Nếu trái tròn nhưng nhẹ là dưa bọng ruột vì đã quá già. Nên chọn vỏ thật cứng, với những trái có vỏ cứng, ruột dưa sẽ giòn, ngon hơn.

Hãy chọn quả dưa hấu cho cảm giác nặng so với kích cỡ của nó. Mảng màu vàng trên lớp vỏ giáp đất cũng báo hiệu quả dưa đã chín. Hãy vỗ vào quả dưa để cách xa tai bạn khoảng 5cm, nếu bạn nghe thấy tiếng kêu trầm đục là dưa chín, không bị xốp.

  1. Nho

Làm thế nào để không mua phải hoa quả Trung Quốc?

Nho Trung Quốc to tròn, có lớp vỏ màu nhạt, ăn vị chua, mềm, bở và nhiều hạt. Nho Mỹ vỏ sậm hơn, thuôn dài, vị ngọt, giòn, rất ít hoặc không có hạt. Nho Phan Rang (Ninh Thuận) quả nhỏ, chùm ngắn, màu xanh tươi.

  1. Quýt

Quýt Trung Quốc vào Việt Nam được quảng cáo là quýt nội. Loại quýt này có vỏ dày, bóng và khi bóc ra 2 đầu múi thường bị khô, chai. Quýt Việt Nam vỏ mỏng, thường bị nám.

Không nên chọn trái có màu vàng tươi đã rụng cuống, có thể màu vàng tươi đó là “chín háp” do sâu hại, ong chích, cây bị suy kiệt… khiến trái rụng trong vườn. Nên chọn trái quýt có màu vàng mỡ gà (chiếm ít nhất 1/3 trái), da bóng láng, có đốm thâm lộ ra, vỏ mỏng… Cũng không nên chọn trái lớn có da sần sùi hay vàng chóe một bên (do nám nắng), trái như vậy vỏ dày, bị sượng khô, ít nước, không ngọt.

  1. Dưa vàng

Cần tránh chọn các quả dưa vàng có vỏ quá xanh. Hãy kiểm tra độ mềm, báo hiệu tình trạng chín của quả dưa ở phần cuống. Bạn cũng cần tránh lựa các quả dưa có lớp vỏ ngoài bị trầy xước.

  1. Lựu

Lựu Việt Nam trái nhỏ, hột nhiều, dày, màu da xanh. Lựu Trung Quốc to, tròn, vỏ mỏng, màu trắng hồng.

  1. Chuối

Chọn quả tròn đều, chín lốm đốm, màu vàng tươi hay xanh đã ngả vàng, không nát, không thâm đen. Chuối già ngon là chuối quả không quá to, chuối quả to là chuối già lùn, không thơm.

Lưu ý khi đi mua trái cây

– Chọn nơi đáng tin cậy để mua.

– Chọn quả có cuống tươi

– Quả phải có màu sắc tự nhiên

– Chọn quả cầm thấy nặng, chắc tay

– Một số loại quả có tinh dầu khi dùng móng tay bấm nhẹ, tinh dầu bắn ra là quả đạt chất lượng, không bị ngâm.

>>> Mẹo chọn hoa quả tươi ngon những bà nội trợ nên biết

Tin tài trợ

Có thể bạn quan tâm: