Nên và không nên ăn gì để có một hàm răng sáng bóng chắc khỏe

Chăm sóc răng không chỉ đơn thuần là chải răng và làm sạch răng hằng ngày, mà còn bao gồm cả việc lưu ý đến những loại thực phẩm chúng ta sử dụng. Có những thực phẩm khiến răng của bạn nhanh ố vàng, sâu hoặc thủng lỗ. Tuy nhiên, bạn có thể thay đổi tình trạng này bằng những thực phẩm giúp răng sạch, bóng sáng hơn.

Để đẩy lùi tình trạng ố, hư hỏng răng, bạn hãy chú ý dùng những thực phẩm sau:

  1. Kẹo cao su không đường

Loại kẹo này giúp làm sạch răng bằng cách kích thích tiết nước bọt. Nước bọt là một cách tự nhiên để rửa trôi axit do vi khuẩn sinh ra trong miệng, đồng thời giúp răng được ngập trong canxi và photpho, cho răng chắc khỏe. Nhiều loại kẹo cao su còn chứa xylitol – một loại đường tự nhiên có tác dụng diệt khuẩn.

  1. Baking soda

Baking soda có tác dụng diệt khuẩn và tạo ra độ pH kiềm trong miệng. Bạn có thể chà baking soda lên răng hoặc thêm vào kem đánh răng để ngừa sâu răng.

  1. Nước

Giống như nước bọt, nước giúp rửa trôi đường và axit trong răng. Nó cũng chứa fluoride – một khoáng chất bảo vệ răng khỏi sự ăn mòn, được tìm thấy trong kem đánh răng và một vài loại nước súc miệng khác.

  1. Dầu dừa

Dầu dừa chứa những thành phần chống khuẩn giúp bảo vệ khoang miệng khỏi những vi khuẩn gây hại. Bạn có thể thêm dầu dừa vào kem đánh răng hoặc chải trực tiếp lên răng.

  1. Sữa

Sữa và các sản phẩm sữa có chứa canxi – là yếu tố cần thiết để răng chắc khỏe. Nhiều sản phẩm còn chứa casein (một loại protein), có tác dụng quan trọng trong việc ổn định và sửa chữa men răng bị hư hại.

  1. Thực phẩm giàu chất xơ

Các loại rau có lá và thực phẩm giàu chất xơ thúc đẩy quá trình tiêu hóa, cung cấp cholesterol tốt, đồng thời lại có ích cho răng vì chúng cần được nhai lâu, khiến nước bọt sinh ra. Việc nhai nhỏ thức ăn cũng là một cách “chải” sạch răng.

  1. Thực phẩm giàu canxi

Răng và hàm được cấu tạo chủ yếu từ canxi. Vì vậy, ăn những thực phẩm chứa nhiều canxi là cách tốt nhất để bảo vệ răng. Thiếu canxi, bạn sẽ có nguy cơ viêm lợi và sâu răng. Có thể tìm thấy canxi trong rất nhiều các loại thức ăn và thức uống, như: sữa, sữa chua, pho mát, rau chân vịt, súp lơ xanh, cải xoăn.

  1. Dâu tây

Nên và không nên ăn gì để có một hàm răng sáng bóng chắc khỏe

Loại quả mùa hè này chứa axit malic, một chất làm trắng răng tự nhiên. Bạn có thể nghiền nát một quả dâu tây, trộn với thuốc muối (baking soda, bán ở tiệm thuốc) và dùng một bàn chải mềm chải hỗn hợp này trên răng. 5 phút sau rửa sạch, súc miệng và bạn đã có nụ cười trắng hơn. Nhớ dùng chỉ nha khoa để lấy sạch các hạt dâu tây kẹt trong răng nữa.

Và sau đây là những thực phẩm có hại cho răng mà bạn nên tránh:

  1. Nước quả thuộc họ cam quýt

Những loại nước quả này giàu vitamin C và các dưỡng chất khác, tốt cho cơ thể bạn theo nhiều cách, nhưng có thể không tốt cho răng. Đặc biệt là nước chanh và nước của quả bưởi chùm rất giàu axit, có thể phá hủy lớp men răng qua thời gian. Trong nhóm quả thuộc họ cam quýt này, nước cam là ít gây hại nhất do có ít axit. Vì thế, Messina khuyến cáo mọi người nên dùng thứ quả này, sau khoảng 30-60p thì chải răng sạch sẽ.

  1. Kẹo mềm

Do tính chất dẻo, dính nên những loại kẹo dẻo đặc biệt có hại cho hàm răng của bạn. Việc ngậm rồi nhai loại kẹo này khiến chúng dính vào răng trong thời gian dài, tạo điều kiện cho vi khuẩn tha hồ “đánh chén” trên lớp đường bám vào răng. Vi khuẩn sẽ chuyển hóa đường thành axit, làm hòa tan lớp men răng bảo vệ và tạo ra các lỗ.

  1. Kẹo cứng

Kẹo cứng không dính chặt vào răng khi bạn nhai, ngậm, nhưng chúng có tính chất phá hủy của riêng mình: chúng tan ra từ từ và thấm đẫm vòm miệng của bạn trong vài phút liền, khiến cho vi khuẩn đủ thời gian để sản sinh ra axit gây hại. Nhiều loại kẹo cứng còn được tẩm hương vị bằng axit citric rất hại răng.

  1. Dưa chua

Axit (đặc biệt từ giấm) là yếu tố không thể thiếu trong quá trình lên men làm dưa chua, nhằm tạo ra cảm giác chua, mặn cho món ăn này. Chính vì thế, dưa chua là kẻ thù số 1 với men răng. Một nghiên cứu năm 2004 tại Anh cho thấy ăn dưa chua nhiều hơn một lần mỗi ngày làm tăng 85% nguy cơ mòn răng.

  1. Soda

Rất nhiều trường hợp đã bị thủng lổ trên răng hoặc rụng răng do uống nhiều soda. Axit có trong các loại nước soda dường như còn gây hại cho răng mạnh hơn cả đường. Nếu bạn không thể bỏ được loại nước uống này, tốt nhất chỉ dùng nó trong bữa ăn, thay vì nhâm nhi suốt cả ngày. Thức ăn sẽ làm trung hòa bớt axit, và thời gian răng tiếp xúc với axit cũng ngắn hơn.

  1. Nước tăng lực, nước có ga

Các loại nước tăng lực, nước có ga… cũng có tính axit, và còn có nguy cơ phá hỏng men răng nhanh hơn cả soda. Một nghiên cứu của Đại học Iowa (Mỹ) năm 2008 đã xác nhận điều này.

  1. Rượu vang

Rượu vang đỏ chứa các chất sắc tố làm đổi màu răng và rất khó tẩy sạch. Rượu vang trắng cũng gây ố tương tự.

  1. Bánh quy

Carbohydrate tinh chế trong nhiều loại bánh quy được chuyển hóa thành đường trong miệng rất nhanh chóng, tạo ra cơ hội tốt cho vi khuẩn làm tổ. Bánh quy cũng mềm ra khi nhai, tạo thành thứ chất dẻo quánh dính chặt vào kẽ răng, rất khó lấy ra. Do vậy, chỉ nên ăn chừng mực và nhớ kết hợp chải răng, dùng chỉ nha khoa để làm sạch răng.

  1. Cà phê

Bạn có thấy màu nâu bám lại ở bên trong tách đựng cà phê? Thực tế, cà phê còn gây ố răng dai dẳng hơn cả thuốc lá nữa.

  1. Trà

Một vài loại trà đen còn làm răng ố mạnh hơn cả cà phê. Giống như rượu vang đỏ, trà đen chứa nhiều chất tannin, thúc đẩy quá trình ố răng nhanh hơn. Những loại trà ít tannin hơn cũng gây ố theo nhiều cách khác nhau.

>>>> Mẹo chữa nhức răng đơn giản hiệu quả ai cũng nên biết

Có thể bạn quan tâm: