Người bị cận thị nên ăn những thực phẩm gì

0 5

Chúng ta dễ dàng nhận biết chế độ dinh dưỡng hàng ngày ảnh hưởng tới toàn bộ cơ thể chúng ta. Nếu thiếu dinh dưỡng cơ thể có thể bị suy nhược, hệ thần kinh tê liệt, hoạt động chậm chạp. Tương tự cũng như vậy đối với mắt của chúng ta. Nếu thiếu dinh dưỡng cần thiết sẽ làm cho các hệ thần kinh điều tiết giác mạc, cũng như các tế bào cấu tạo các bộ phận cũng suy yếu. Do vậy để ngăn ngừa cận thị, đặc biệt với những người đã bị cận thị cần ăn những thực phẩm gì, bổ sung chất gì cho mắt là cần thiết? Đây là vấn đề hết sức thiết thực cho chúng ta, để bổ sung dinh dưỡng đầy đủ, để có được đôi mắt sáng và cải thiện tình trạng cận thị.

Cận thị nên ăn thực phẩm gì?

Thức ăn có vitamin B1 và Niacine

Vitamin B1 và Niacine có tác dụng chống viêm dây thần kinh thị giác và sung huyết dây thần kinh thị giác, xuất huyết thị võng mạc, rung giật nhãn cầu làm cho thị lực bị yếu và nhanh chóng suy giảm. Các thức ăn có nhiều vitamin B1 và niacine gồm các loại đậu đỗ, lạc, gạo lức, ngô, thịt nạc, rau xanh, táo…

Thực phẩm có chứa nhiều crom

Crom có nhiều trong các thực phẩm như thịt bò, gan động vật, bột mì thô, gạo lứt, đường đỏ, nước nho, các loại nấm, men bia, rượu. Tại sao cần bổ sung Crom? Vì thiếu crom sẽ kích thích làm nhân mắt lồi ra, gây tiến triển mức độ cận thị nhanh chóng.

Người bị cận thị nên ăn những thực phẩm gì

Thức ăn chứa vitamin A

Vitamin A là loại vi chất cần thiết cho thị lực, thiếu vitamin A sẽ gây quáng gà, và còn có thể làm tổn hại biểu bì mô tuyến lệ, dẫn đến bệnh khô mắt. Vitamin A có nhiều trong các thực phẩm gan động vật, khoai lang, sữa, rau xanh, cà chua bí đỏ, lòng đỏ trứng gà, dầu gan cá…

Thực phẩm chứa nhiều chất caroten

Để bổ sung thêm vitamin A có thể sử dụng các thực phẩm chứa nhiều caroten, bởi vì caroten sau khi được hấp thụ vào cơ thể, sẽ được chuyển hóa thành vitamin A. Caroten có nhiều trong các loại rau cải, rau chân vịt, đậu xanh, bí đỏ, táo, khoai lang, gấc, đu đủ…

Thực phẩm có tính kiềm

Thịt, cá, trứng, đường là những thức ăn bổ dưỡng nhưng có tính acid, do vậy chúng ta cần bổ sung các thức ăn có tính kiềm để duy trì tính cân bằng giữa acid và base, bởi nếu ăn quá nhiều thức ăn có tính acid cũng gây nên bệnh cận thị. Các loại thức ăn có tính kiềm như rau xanh, trái cây và đậu các loại.

Thức ăn chứa nhiều selen

Sự thiếu hụt selem và iot khiến cho độ nhanh nhạy của thị lực bị giảm, gây nên bệnh cận thị và các bệnh khác về mắt. Selen có nhiều trong các thực phẩm như cá, tôm, các loại sò hến, bột mì, gạo lứt, ớt, tỏi, hành tây, nấm, cà rốt, vừng …

Người bị cận thị nên ăn những thực phẩm gì

Phosphor

phosphor có tác dụng duy trì sự dẻo dai của củng mạc, việc bổ sung phosphor cho mắt là hết sức cần thiết. Chúng ta có thể ăn các thực phẩm như cá, tôm, sò biển, sữa, rau câu.. là những thức ăn có chứa nhiều phosphor rất tốt cho mắt.

Calcium (canxi)

Calcium có rất nhiều tác dụng đối với cơ thể, đối với mắt calcium liên quan trực tiếp tới nhãn cầu, thiếu calcium làm cho sự đàn hồi của củng mạc cũng giảm, nhãn cầu giãn gây nên cận thị. Để bổ sung calcium, chúng ta nên ăn các thức ăn như tôm moi, rau câu, vừng, đậu tương, bơ, lòng đỏ trứng.

DS: Ngần/ Suckhoe365.vn

Xem thêm bài viết:

Phương pháp mổ cận thị mới nhất hiện nay

Chia sẻ cách làm giảm độ cận thị cho mắt hiệu quả nhất