Người bị u xơ tử cung nên ăn và kiêng gì?

Bệnh nhân mắc u xơ tử cung cần ăn uống hợp lý và được bổ sung các dưỡng chất quan trọng để có thể bình phục một cách nhanh chóng. Bài viết dưới đây sẽ tư vấn cho người bị u xơ tử cung nên ăn gì và không nên ăn gì để có một chế độ ăn tốt nhất cho người bệnh.

Người bị u xơ tử cung nên ăn gì?

U xơ tử cung là khối u lành tính, phát triển từ mô cơ tử cung mà một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến căn bệnh này chính là nguồn thực phẩm cho bữa ăn hàng ngày của chị em đã cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết và hợp lý hay chưa? Bị u xơ tử cung nên ăn gì hay người vừa mổ u xơ tử cung nên ăn gì là việc cần được chú ý ngay từ đầu. Người bị u xơ tử cung nên ăn nhiều trái cây tươi giàu vitamin C như cam, chanh, bưởi, ổi,…nên ăn các loại quả có màu cam và màu sắc rực rỡ thuộc họ beta-carotene khi được cơ thể tiêu hóa sẽ biến thành vitamin A. Vitamin A giúp thúc đẩy sự phát triển của các mô lành, sửa chữa mô thích hợp, thu nhỏ các mô bị bệnh. Đây là loại vitamin đặc biệt cần thiết cho cơ thể, nhất là với những người bị u xơ tử cung.

Nguoi bi u xo tu cung nen an va kieng gi 1

Người bị u xơ tử cung nên ăn nhiều trái cây tươi

Tin tài trợ

Bên cạnh việc ăn nhiều trái cây tươi, người bị u xơ tử cung cũng cần được bổ sung các loại rau có màu xanh đậm và các loại thực vât dưới biển chứa hàm lượng dinh dưỡng cao vào bữa ăn. Nếu bạn hỏi các bác sĩ hoặc chuyên gia người vừa mổ u xơ tử cung nên ăn gì thì sẽ nhận được lời khuyên là các thực phẩm chứa estrogen cân bằng, giàu bioflavonoid như đậu hũ, đậu đen, đậu lăng.Riêng đậu nành rất tốt cho tim mạch, tuy nhiên bạn cũng không nên lạm dụng quá nhiều các loại thực phẩm này hàng ngày. Các loại thịt có màu trắng, thịt từ gia cầm (thịt gà, trứng gà), các loại cá (cá ngừ, cá hồi, cá thu) giúp kìm hãm sự phát triển về số lượng và kích thước khối u. Ngoài ra, củ nghệ, dấm táo,…đặc biệt là lá cây trinh nữ hoàng cung được cho là có tác dụng chữa u xơ tử cung, cần được bổ sung hàng ngày để giải độc cơ thể, hỗ trợ điều trị căn bệnh u xơ tử cung ở phụ nữ.

>>> Chữa u xơ tử cung bằng đông y

Người bị u xơ tử cung không nên ăn gì?

Bên cạnh những thực phẩm cần thiết cho bữa ăn hàng ngày của người bị u xơ tử cung cũng có một số thực phẩm cần hạn chế hoặc tránh. Vậy người bị u xơ tử cung không nên ăn gì?

Nguoi bi u xo tu cung nen an va kieng gi 2

Người bị u xơ tử cung không nên ăn thịt đỏ

Các bác sĩ khuyên rằng, khi bạn vừa mổ u xơ tử cung nên ăn các loại thịt gia cầm như thịt gà sẽ rất tốt, song bạn cần phải tránh các loại thịt đỏ như thịt bì, thịt cừu vì có thể làm tang mức estrogen và kích thích khối u xơ phát triển, thậm chí ăn nhiều còn dẫn đến tình trạng đau bụng, chảy máu tử cung, làm trầm trọng them tình trạng bệnh. Các thức ăn và đồ uống có caffein, nước ngọt có ga, chocolate, trà, thuốc lá, cà phê đều được khuyên là nên loại bỏ, tránh gây ảnh hưởng thêm tới sức khỏe người bệnh.

Nếu bệnh nhân bị chảy máu quá nhiều, cần phải cảnh giác với các triệu chứng thiếu máu nên bổ sung nhiều thực phẩm giàu chất sắt như rau muống, sò huyết.

Người bị u xơ tử cung nên ăn gì và kiêng gì là điều rất quan trọng trong quá trình điều trị bệnh. Đừng bỏ qua những món ăn lưu ý kể trên, bổ sung và bữa ăn hàng ngày để chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho bản thân và những người phụ nữ mắc u xơ tử cung quanh mình.

>>> Điều trị u xơ tử cung không cần phẫu thuật

DS: Ngần/suckhoe365.vn

Từ khóa liên quan: u xơ tử cung không nên ăn gì

Có thể bạn quan tâm: