Người bị ung thư vú nên ăn và kiêng gì?

Chế độ dinh dưỡng hằng ngày ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của chúng ta dù bạn là người khỏe mạnh hay bệnh tật. Vậy người bị ung thư vú nên ăn gì? phụ nữ đang cho con bú có thể bị ung thư vú không? Câu trả lời sẽ được chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Phụ nữ đang cho con bú có bị ung thư vú không?

Ung thư vú là một căn bệnh nguy hiểm và có thể xảy ra đối với bất kỳ ai, cả nam và nữ. Tuy nhiên nguy cơ mắc bệnh ở nữ giới cao gấp 100 lần so với nam giới. bệnh thường gặp phổ biến nhất ở phụ nữ từ 49 – 70 tuổi nhưng đang có xu hướng ngày càng trẻ hóa.

Nhiều bà mẹ thắc mắc rằng phụ nữ đang cho con bú có bị ung thư vú không và nếu có thì tỷ lệ là bao nhiêu? Thực tế, ngay cả khi bạn đang trong các giai đoạn mang thai hoặc cho con bú thì vẫn luôn phải đối diện với nguy cơ bị ung thư vú nhưng ở tỷ lệ thấp hơn so với bình thường.
Nguoi bi ung thu vu nen an va kieng gi 1

Cho con bú là cách giúp mẹ tránh mắc ung thư vú

Chúng ta đều biết sữa mẹ đặc biệt tốt cho sự phát triển thể chất, trí tuệ của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Thế nhưng điều tuyệt vời không chỉ có vậy. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, phụ nữ cho con bú trong khoảng thời gian dài 6 đến 24 tháng sau sinh chính là cách tốt giúp họ giảm nguy cơ mắc ung thư vú từ 30 – 80%. Nguyên nhân là do khi cho con bú, nồng độ PH, hóc môn estrogen, chất gây ung thư nội sinh ở tiểu thùy và tuyến sữa (những tác nhân gây ra ung thư vú) được duy trì ở mức thấp hơn so với thời kỳ kinh nguyệt. Nhờ vậy mà sức khỏe vùng ngực được bảo vệ tốt hơn.

>>>Khám ung thư vú ở bệnh viện nào

Người bị ung thư vú nên ăn và kiêng gì?

Một khi mắc bệnh nhất là những dạng nguy hiểm như ung thư vú thì ngoài việc điều trị chúng ta cũng cần quan tâm đến chế độ ăn uống hàng ngày. Vậy người bị ung thư vú nên ăn gì và kiêng ăn gì?

Danh sách những thực phẩm tốt cho sức khỏe bệnh nhân ung thư vú

  1. Rau xanh và hoa quả tươi: rau xanh và hoa quả tươi là nguồn cung cấp rất nhiều chất xơ và vitamin cần thiết cho cơ thể. Bổ sung đầy đủ rau xanh, hoa quả tươi mỗi ngày sẽ giúp cho sức khỏe bệnh nhân ung thư được cải thiện. Một số loại rau củ quả bạn nên ăn như bí đao, cà chua, củ cải, khẩu ma, lăng bạch, khoai môn, bông cải xanh, quả việt quất, mâm xôi, cam, dâu tây, đậu,…

Nguoi bi ung thu vu nen an va kieng gi 2

Rau xanh và hoa quả tươi – thực phẩm tuyệt vời cho bệnh nhân ung thư vú

  1. Ngũ cốc: các loại ngũ cốc đặc biệt là họ nhà đậu sẽ giúp người bị ung thư vú tăng cường sức đề kháng.
  2. Cá: thay vì sử dụng thịt hằng ngày, bệnh nhân nên ăn nhiều cá vừa tốt cho sức khỏe, vừa tạo được cảm giác ngon miệng, tránh ngấy ngán.
  3. Bí ngô: trong bí ngô có chứa những hợp chất có khả năng làm giảm nguy cơ mắc ung thư. Vì vậy, hãy bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày các món chế biến từ bí ngô.

Danh sách những thực phẩm bệnh nhân ung thư vú nên tránh

  1. Thịt đỏ: thịt lợn, thịt bò, thịt trâu là những loại thịt đỏ có chứa nhiều chất béo gây hại cho sức khỏe nếu chúng ta sử dụng quá nhiều nhất là đối với người bị ung thư vú.
  2. Các thực phẩm chứa nhiều đường: ăn quá nhiều đồ ngọt chứa đường sẽ khiến hàm lượng glucose trong máu tăng cao từ đó dẫn đến estrogen cũng tăng lên. Dù bạn có đang bị ung thư vú hay không thì đều nên tránh những thực phẩm này để hạn chế nguy cơ mắc bệnh trong tương lai.
  3. Các chất kích thích; rượu, bia, thuốc lá, cà phê, nước có ga,…

Các bà mẹ đang nuôi con nhỏ luôn được khuyến khích cho con bú bởi những lợi ích tuyệt vời mà cả mẹ và bé có được chẳng hạn như giảm nguy cơ mắc ung thư vú. Hi vọng, sau bài viết này bạn đã biết được người bị ung thư vú nên ăn gì, kiêng gì và đừng quên áp dụng ngay hôm nay bạn nhé.

>>> Ung thư vú giai đoạn 3 sống được bao lâu

DS: Ngần/suckhoe365.vn

Từ khóa liên quan: đang cho con bú có bị ung thư vú không

Tin tài trợ
Có thể bạn quan tâm: