Người mắc viêm gan B nên và không nên ăn gì

Viêm gan B là bệnh truyền nhiễm do virus viêm gan B gây ra. Bệnh có thể lây truyền qua 3 đường: đường máu, đường tình dục, và lây truyền qua đường mẹ con.
Khi người mới nhiễm, virus viêm gan B từ máu đi vào gan và tại đây nó xâm nhập cào các tế bào gan. Virus viêm gan B sẽ sinh sôi và nảy nở trong các tế bào gan bị nhiễm và phóng thích các virus mới ra ngoài để tiếp tục gây nhiễm cho các tế bào gan khác. Bản thân virus không gây trực tiếp làm tổn thương tế bào gan mà do hệ thống miễn dịch của cơ thể nhận diễn các tế bào gan bị nhiễm và tấn công phá hủy các tế bào gan gây tổn thương gan.

Một khi viêm gan B mạn tính có chỉ định điều trị thì thực tế hầu như không thể chữa khỏi hoàn toàn với các thuốc hiện nay. Mục địch điều trị viêm gan B hiện nay là ngăn chặn, hạn chế các thương tổn của gan để giảm thiểu và tránh các biến chứng nguy hiểm về lâu dài như xơ gan, suy gan và ung thư gan. Ngoài ra sự thay đổi trong lối sống cũng có thể một phần giúp bạn kiểm soát được viêm gan B. Trong đó, có thói quen ăn uống. Dưới đây là những thực phẩm người nhiễm viên gan B nên và không nên ăn:

Những loại thực phẩm người nhiễm viêm gan B nên ăn

Thực phẩm giàu vitamin: Nên tăng cường bổ sung trái cây tươi giàu vitamin như cam, quýt, cà rốt, chuối và các loại rau xanh có màu xanh đậm. Mỗi ngày mỗi người nên ăn tối thiểu 300g rau xanh, 200g quả chín tươi.

Thực phẩm giàu protein: Các thực phẩm giàu protein nên được chế biến dưới dạng các món đã nấu nhừ, chín mềm. Chúng có thể giúp tái tạo gan, hỗ trợ chữa trị cũng như phòng chống bệnh khởi phát hiệu quả.

Sữa: Dùng khoảng 500ml sữa mỗi ngày để có đủ vitamin D, có thể dùng chế phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai.

Uống nhiều nước: giúp hỗ trợ chức năng gan, giúp gan hoạt động có hiệu quả hơn. Ngoài ra, bạn cũng nên dùng các loại nước trái cây tăng lượng vi sinh tố.

Những loại thực phẩm người nhiễm viêm gan B không nên dùng

Bia rượu
Người bị viêm gan B cần loại bỏ bia rượu khỏi thực đơn. Chất cồn trong bia rượu sẽ thúc đẩy chuyển dịch các độc tố, vi khuẩn từ ruột vào gan, khiến những người nghiện rượu bia dễ bị nhiễm độc.

Các độc tố này làm tế bào Kupffer – đại thực bào nằm ở xoang gan, bị kích hoạt quá mức sản xuất các chất gây viêm như Leukotriene, Interleukin, TNF-α, TGF-β …. Trong đó, đặc biệt là TGF-β, yếu tố kích hoạt tế bào hình sao sản sinh mô sợi, sẽ khiến bệnh viêm gan B diễn tiến thành xơ gan nhanh hơn.

Hạn chế tối đa các món chiên xào, nướng từ nội tạng động vật

Nội tạng động vật  chứa nhiều cholesterol, không tốt cho người có vấn đề sức khỏe liên quan đến gan.

Hơn nữa, các món ăn được chế biến chiên xào nhiều dầu mỡ còn chứa nhiều axit béo no gây khó tiêu và nguy hại cho gan; làm cho gan phải tiết nhiều mật hơn để phân hủy chất béo.

Vì vậy, nếu đang bị nhiễm viêm gan B, bạn nên từ bỏ các món ăn chế biến từ nội  tạng động vật, hạn chế các món chiên xào dùng nhiều dầu mỡ, dù đó có là món khoái khẩu của bạn.

Tôm

Người mắc viêm gan B nên và không nên ăn gì

Người bệnh viêm gan B không nên ăn tôm bởi tôm giàu đạm, hàm lượng cholesterol lại cao. Tôm có thể có tác dụng bổ thận tráng dương, tốt cho sức khỏe của người bình thường nhưng với người viêm gan B thì đó là thực phẩm hoàn toàn không nên dùng.

Thịt dê

Thịt dê cũng là một trong số những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng hoàn toàn không phù hợp với người viêm gan B. Do thịt dê có hàm lượng protein và lipit cao. Nếu người viêm gan ăn nhiều, sẽ làm tăng gánh nặng cho gan, khiến gan không thể hoàn thành nhiệm vụ trao đổi chất cũng như đào thải các chất độc.

Măng, hành, hẹ

Đây là những thực phẩm có nhiều xơ, dai, dạ dày khó tiêu hoá và chuyển hoá ở gan. Ở những người viêm gan, xơ gan tĩnh mạch, đường tiêu hoá ở cuối dạ dày bị giãn nở, nếu ăn nhiều chất xơ và khó tiêu sẽ không có lợi.

Nhân sâm

Nếu dùng nhân sâm, người viêm gan B có thể bị xuất huyết trong cơ thể. Do nhân sâm có tác dụng tăng nhiệt giảm âm. Tuy nhiên, người viêm gan lại có xu hướng âm suy hoả vượng như miệng khô, bí đại tiện, thấp nhiệt, mắt đỏ… Nếu dùng sâm sẽ làm người viêm gan B âm càng suy, dẫn đến xuất huyết trong cơ thể.

Tỏi, gừng

Cả tỏi và gừng đều thực phẩm có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, trong 2 loại này đều có chứa volatile. Chất này sẽ làm giảm số lượng hồng cầu và huyết sắc tố trong máu, dẫn tới thiếu máu. Vì vậy, cả tổ và gừng đều bất lợi với người viêm gan.

Phủ tạng động vật như óc, tim, gan, lòng heo là món khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, người đang mắc bệnh viêm gan B thì nên cẩn thận với chúng vì chúng luôn chứa nhiều cholesterol do đó chúng khiến cho sự bài tiết mật có thể bị giảm hoặc bế tắc, dẫn đến không tiêu hóa hết các chất béo trong thực phẩm, ảnh hưởng không tốt đến quá trình tinh lọc của gan.

Lòng đỏ trứng

Cũng như phủ tạng động vật, lòng đỏ trứng rất giàu cholesterol nên mỗi tuần người bệnh chỉ nên ăn 1-2 quả. Hoặc sử dụng lòng trắng trứng như một liệu pháp thay thế.

Các món chiên rán, mỡ động vật

Đây là những thức ăn có lượng chất béo bão hòa dễ gây tình trạng béo phì cũng như gây nhiễm mỡ cho gan. Người bệnh nên ăn hạn chế trong khẩu phần ăn của mình để có một lá gan khỏe mạnh

Giảm bỏ các món mặn

Natri có trong muối chính là “thủ phạm” âm thầm đẩy nhanh viêm gan B diễn tiến thành xơ gan, biểu hiện cụ thể qua các triệu chứng phù nề. Cơ chế phù được xác định là do cơ thể bị giữ nước khiến tim phải làm việc nhiều hơn để bơm máu thông qua hệ thống mạch máu. Vì thế, người bị viêm gan B không nên ăn mặn vì muối có khả năng giữ nước trong cơ thể.

>>>> Viêm gan do rượu: Triệu chứng và điều trị

Có thể bạn quan tâm: