Người tiểu đường, cao huyết áp nên và không nên ăn gì?

Đối với những người bị cao huyết áp kèm tiểu đường, chế độ dinh dưỡng là rất quan trọng cần phải đặc biệt chú ý bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người bệnh. Dưới đây, Suckhoe365 xin liệt kê những loại thực phẩm người tiểu đường và cao huyết áp nên vào không nên ăn.

Những loại thực phẩm người tiểu đường và cao huyết áp nên ăn

Trái cây, rau xanh, các loại củ quả

Trái cây, rau xanh và các loại củ quả là sự lựa chọn thích hợp dành cho bệnh nhân tiểu đường. Bởi vì những thực phẩm này chứa nhiều chất xơ, vitamin và chất khoáng, giúp thúc đẩy hệ miễn dịch của cơ thể cũng như tăng cường sức đề kháng cao, giúp người bệnh có khả năng chống lại bệnh lý.

Ngoài ra, người bị tiểu đường được khuyến cáo cẩn thận với những thực phẩm chứa nhiều carbohydrat. Trong khi đó, rau xanh, trái cây lại có hàm lượng carbohydrat và lượng calo khá thấp nên người bệnh có thể yên tâm trong việc dùng thực phẩm để bảo vệ sức khỏe. Người bệnh nên chọn các loại rau cải, rau bina, cam, chanh, bưởi, dâu tây… để bổ sung vào thực đơn hằng ngày.

Chất béo tốt

Nguồn chất béo có bên trong quả bơ,  quả hồ đào, hạnh nhân, quả óc chó,  dầu đậu phộng, dầu oliu sẽ giúp ích cho việc giảm nồng độ cholesterol trong máu. Người bệnh tiểu đường nên sử dụng chúng thay thế cho  chất béo có nguồn gốc từ động vật. Tuy nhiên, với dầu ô liu thì chú ý nên sử dụng ở nhiệt độ thường, không nên chế biến trong nền nhiệt độ cao, vì chúng có thể sinh thêm nhiều chất độc hại cho cơ thể.

Ăn cá ít nhất 2 lần/tuần

Cá là nguồn cung cấp ra chất béo & chất đạm thay thế cho thịt rất tốt. Các loại cá như á hồi, cá ngừ, cá mòi, cá thu rất giàu axit béo omega-3 không những tốt cho người mắc bệnh tiểu đường mà còn có lợi ịch lớn cho sức khỏe tim mạch. Bạn nên chế biến cá ở dạng hấp, súp, nấu không nên chế biến cá bằng cách rán hoặc chiên mỡ.

Các loại hạt

Các loại hạt chưa qua chế biến như hạt điều, hạnh nhân đều là lựa chọn nhanh, tiện lợi và tốt cho sức khỏe. Ăn các loại hạt trên (không thêm muối) có thể giúp giảm nguy cơ bệnh tim (căn bệnh mà những bệnh nhân tiểu đường và cao huyết áp có nguy cơ mắc phải cao) và chúng là thức ăn nhẹ thân thiện với những bệnh nhân cao huyết áp.

Ngũ cốc nguyên cám

Các loại ngũ cốc nguyên cám dễ ăn như bột yến mạch và lúa mì nguyên cám là những thực phẩm giàu chất xơ, giúp giữ nồng độ đường trong máu ổn định và giảm sự thèm ăn. Giảm cân có thể giúp việc kiểm soát bệnh tiểu đường và cao huyết áp dễ dàng hơn. Phải đảm bảo lựa chọn ngũ cốc là ngũ cốc nguyên cám thật sự, bằng cách nhìn vào danh sách các thành phần thực phẩm có ghi “100% lúa mì nguyên cám”.

Thịt bò

Người tiểu đường, cao huyết áp nên và không nên ăn gì?

Người bị tiểu đường chỉ nên ăn thịt nạc, đặc biệt là thịt bò. Bởi vì thịt bò sẽ chứa protein, ít chất béo bão hòa, giúp giảm hàm lượng cholesterol xấu. Cho nên thịt bò chính là một trong những thực phẩm mà người bị tiểu đường nên bổ sung một cách hợp lý cho cơ thể của mình.

Người tiểu đường, cao huyết áp không nên ăn gì?

Thực phẩm ngọt

Bánh kẹo, nước ngọt… là những thực phẩm có nhiều đường hóa học nhân tạo nên dễ làm lượng đường trong máu tăng, khó hồi phục bệnh. Ngoài ra, những thực phẩm có chứa đường tự nhiên như mía, hoa quả chín cũng nên hạn chế tối đa.

Thực phẩm nhiều tinh bột

Tinh bột là chất mà hầu như ngày nào chúng ta cũng sử dụng, điển hình như cơm. Tuy nhiên, người bị tiểu đường lại bị khuyến cáo nên hạn chế dùng tinh bột nhiều. Do đó, không những cơm mà các thực phẩm như bún, phở, cháo… cũng cần chú ý khi sử dụng, tránh vượt quá mức cho phép. Bạn có thể nấu súp, gạo lứt… để thay thế. Ngoài ra, những loại củ quả như khoai tây, ngô… cũng không nên ăn quá nhiều.

Chất béo bão hòa

Chất béo cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng cao nhất cho cơ thể. Ăn các đồ ăn chứa nhiều chất béo có thể khiến bạn tăng cân, khó kiểm soát được đường huyết. Vì thế, người bệnh tiểu đường nên kiêng các chất béo bão hòa & cholesterol được tìm thấy trong các thực phẩm nguồn gốc từ động vật như thịt mỡ, phủ tạng động vật, lòng đỏ trứng gà, pho mát, bơ sữa; thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật như sữa dừa, nước cốt dừa, kem….

Ngoài ra bạn nên tránh các loại thực phẩm có chứa chất béo trans như dầu ăn đã chiên đi chiên lại; thực phẩm đóng hộp sẵn như bánh nướng, xúc xích, đồ đông lạnh, bánh ngọt, các loại thức ăn nhanh như lạp sườn, mì tôm, khoai tây chiên…

Trái cây khô

Mặc dù trái cây có chứa nhiềm hàm lượng dinh dưỡng rất tốt cho người mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, đó là những loại tránh cây tươi chứ không phải trái cây khô. Những loại trái cây khô thường được sấy và chứa nhiều đường, càng làm tăng lượng đường trong máu lên cao, không có chức năng ngăn chặn và đẩy lùi bệnh.

Sữa, bơ, phomai

Sữa, bơ là những thực phẩm cung cấp năng lượng cho cơ thể, nhưng nó lại không hoàn toàn phù hợp với người bị tiểu đường. Chất béo trong những thực phẩm này sẽ góp phần làm giảm đề kháng và hạn chế sự sản xuất insulin trong tuyến tụy. Do đó, bạn nên lưu ý không phải lúc nào cũng dùng sữa khi bị bệnh là tốt đâu nhé. Nếu có, thì nên chọn loại sữa không đường, tách béo để không làm bệnh nghiêm trọng thêm.

Bia, rượu, thức uống có cồn

Bạn tuyệt đối phải tránh xa rượu, bia khi đã được xác định bị bệnh tiểu đường. Những thức uống  như vậy sẽ làm bệnh ngày càng tiến triển theo chiều hướng xấu một cách nhanh chóng và khó kiểm soát. Do đó, bạn không nên tự hại sức khỏe của mình bằng các loại thức uống này.

>>> Bệnh cao huyết áp nên ăn trái cây gì?

Có thể bạn quan tâm: