Những giá trị dinh dưỡng của bưởi mà không phải ai cũng biết

Bưởi là một loại trái cây được nhiều người ưu chuộng nó mang lại công dụng vô cùng to lớn cho sức khỏe của con người. 

Ăn bưởi có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như: làm giảm cholesterol trong máu, chống cao huyết áp, ngăn ngừa ung thư…Mặt khác ngoài múi bưởi dùng để ăn người ta có thể tận dụng những phần khác từ trái bưởi  như: lá bưởi, hoa bưởi, cùi trắng, vỏ xanh, hạt bưởi… để sử dụng trong chế biến thực phẩm hay chữa bệnh.  Ví dụ như: Cùi trắng dùng để làm mứt, nấu chè, vỏ xanh của bưởi dùng gội đầu, sản xuất tinh dầu từ hoa bưởi…Trong đông y cho rằng bưởi có công hiệu lợi cho dạ dày, là thực phẩm tiêu hóa, trị hen suyễn, giải rượu.

Trong  1 quả bửơi có chứa những gì?

Beta Carotene: 200 g

Calcium: 14,0 mg

Sắt: 0,6 mg

Protein: 0,7 g

Chất béo: 0,3 g

Carbohydrate: 10,4 g

Năng lượng: 44,0 Kcal.

Vitamin C: 44,8 mg

Vitamin B1: 0,03 mg

Vitamin B2: 0,03 mg

Vậy những công dụng thần kỳ của trái bưởi là gì?

  1. Giàu vitamin C, tăng cường miễn dịch

Là thành viên của gia đình họ cam quýt, bưởi cũng là một nguồn bổ sung vitamin C tuyệt vời làm tăng sức đề kháng của cơ thể. Bưởi còn là một chất chống oxy hoá, vitamin C bảo vệ cơ thể chống lại stress, các bệnh liên quan với hen suyễn và viêm khớp…

Stress có thể gây ra một số bệnh nghiêm trọng, chẳng hạn như bệnh tim và đột quỵ, đồng thời có liên quan đến một số bệnh ung thư như miệng, cổ họng, dạ dày, phổi và đại tràng. Vitamin C cũng giúp bổ sung lượng vitamin E trong cơ thể.

  1. Giảm cholesterol

Một nghiên cứu gần đây đã được công bố trên tạp chí hóa học nông nghiệp và thực phẩm được thực hiện trên 60 bệnh nhân đã phẫu thuật tim.

Một nhóm người tham gia được thêm quả bưởi đào vào chế độ ăn uống, một nhóm khác được thêm bưởi vàng và nhóm thứ ba không thêm bất kỳ một loại bưởi nào vào chế độ ăn. Kết quả cho thấy rằng những người trong chế độ ăn được bổ sung bưởi đào sẽ giảm giảm chất béo và cholesterol. Cả hai loại bưởi đều giảm cholesterol toàn phần và cholesterol LDL một cách đáng kể trong  vòng một tháng.

3. Phòng chống ung thư

Như chúng ta đã biết, ở trên bưởi rất giàu chất oxy hóa như vitamin C, nó góp phần làm giảm nguy cơ stress nguyên nhân có liên quan đến nhiều bệnh ung thư. Đồng thời theo một nghiên cứu gần đây đã cho thấy một hợp chất trong quả bưởi còn gọi là naringenin có hiệu quả chống lại ung thư tuyến tiền liệt, vì nó giúp sửa chữa những DNA bị hỏng trong các tế bào tuyến tiền liệt của con người. Trong những quả bưởi có màu đỏ còn có lycopene một chất chống oxy hóa khác.

Những giá trị dinh dưỡng của bưởi mà không phải ai cũng biết

Theo một nghiên cứu khoa học khác, bưởi còn chứa một chất được gọi là limonoids, nó giúp ngăn ngừa các khối u bằng cách thúc đẩy một lại enzyme tác động lên gan thúc đẩy đào thải chất độc ra ngoài cơ thế. Limonoids còn trợ giúp chống ung thư da, miệng, phổi, dạ dày. Múi bưởi có chứa glucarates, một loại phytochemical đã được các nhà khoa học chứng minh hiệu quả chống lại bệnh ung thư vú rất tốt.

  1. Ngăn ngừa sỏi thận

Bưởi có một hợp chất gọi là d-limonene ngăn ngừa sự hình thành và làm tan sỏi thận. Một nghiên cứu của tạp chí British Journal of Nutrition tìm thấy rằng phụ nữ uống nửa lít đến một lít nước bưởi mỗi ngày sẽ làm giảm nồng độ pH trong nước tiểu của họ, qua đó làm giảm nguy cơ phát triển sỏi thận. Tuy nhiên, nếu bạn đã được điều trị các vấn đề về thận, nước ép bưởi có thể cản trở hiệu quả của thuốc mà bạn đang xài.

  1. Bưởi giúp giảm cân

Theo tiến sỹ Ken Fujioka, làm việc tại bệnh viện Scripps, San Diego và là trưởng nhóm nghiên cứu tác dụng của bưởi trong việc giảm cân, cái gọi là “khẩu phần ăn dựa trên bưởi” – gồm bưởi và một số loại protein – đã trở nên phổ biến đối với những người điều trị bệnh béo phì trong nhiều năm. Kết quả của nghiên cứu sau 12 tuần cho  thấy, việc ăn bưởi có tác dụng rất tích cực trong việc giảm cân. Ăn bưởi cũng là phương pháp giảm cân vừa hiệu quả lại an toàn và khá dễ dàng.

Nhiều nghiên cứu và thực nghiệm cho thấy rằng, việc ăn  bưởi không những giúp làm giảm vòng 2 cùng lượng mỡ thừa (phần mỡ khó giảm) mà còn giúp da bạn đẹp lên và có thân hình hòan hảo. Bởi vì:

Bưởi giúp kiềm chế cảm giác thèm ăn: Bưởi được nạp với các chất xơ, giúp bạn no lâu hơn và làm giảm khả năng ăn vặt vô thức. Một quả bưởi chỉ có 53 calo và khoảng 2g chất xơ . Nghiên cứu cũng đã phát hiện ra rằng, ăn nửa quả bưởi trước mỗi bữa ăn có thể dẫn đến giảm cân nhiều hơn trong những người ăn kiêng. Ngoài ra, mùi của dầu bưởi có tác dụng trên men gan, kiềm chế cảm giác thèm ăn và thúc đẩy giảm cân hiệu quả.

Chứa hàm lượng calo thấp: Bưởi chứa hàm lượng calo và chất béo ít nên giúp giảm cân nhanh.

Bưởi giúp làm giảm nồng độ insulin: Bưởi là trái cây làm giảm nồng độ insulin. Các mức thấp của insulin giúp cơ thể dự trữ năng lượng cần thiết và đốt cháy chất mỡ dư thừa đặc biệt ở vùng bụng hiệu quả.

  1. Làm đẹp da

Với lượng vitamin A cao cùng với lượng vitamin C đặc tính chống oxy hóa khá cao, bưởi giúp duy trì đủ độ ẩm trong da, bảo vệ da khỏi bị khô, mụn trứng cá và nếp nhăn, bệnh vẩy nến.

  1. Tác dụng của bưởi đối với mẹ bầu

Cần từ 3-5 quả bưởi, vắt lấy nước cốt rồi đun nhỏ lửa cho sôi, thêm vào 250g mật ong, 50g đường kính, 10ml nước gừng tươi, đun thành dạng sền sệt rồi cho vào lọ dùng dần. Mỗi lần một thìa canh pha với nước sôi, ngày uống 2 lần. Thực hiện theo phương pháp này sẽ giúp giảm tình trạng ói mửa của mẹ bầu.

Có thể bạn quan tâm: