Những hành động nhỏ khiến thực phẩm của bạn nhiễm độc

Có rất nhiều loại vi khuẩn, vi-rút và ký sinh trùng là tác nhân gây nhiễm độc thực phẩm. Thực phẩm chứa độc tố có nguy cơ lớn gây hại cho sức khỏe con người. Và một trong những nguyên nhân khiến thực phẩm nhiễm độc chính là do những hành động nhỏ hàng ngày mà bạn không để ý tới.

Sau đây là một số điều không ngờ lại có thể khiến thực phẩm bị nhiễm độc.

  1. Nấu rau trong nồi đồng

Nhiều người thích luộc rau trong nồi đồng vì như thế rau sẽ mềm và xanh hơn.

Nhưng đây là một phương pháp làm mềm rau phản khoa học, bởi lẽ khi làm như vậy, không những sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng của rau mà còn khiến cho rau bị thôi nhiễm đồng dễ gây ra các bệnh tật nguy hiểm cho sức khỏe.

Các chuyên gia sức khỏe khuyên rằng bạn nên sử dụng dụng cụ bằng nhôm hoặc bằng sắt để nấu đồ ăn, tránh dùng nồi đồng.

  1. Chế biến xong một món ăn, không rửa nồi mà tiếp tục nấu món khác

Nhiều người vì tiết kiệm thời gian hoặc thấy nồi còn sạch nên sau khi nấu xong món ăn trước, không rửa sạch nồi mà tiếp tục nấu món khác. Nhìn bằng cảm quan nồi có vẻ sạch nhưng thực tế trên bề mặt còn bám mỡ và thức ăn sót lại.

Mỡ và thức ăn thừa này nếu qua chế biến ở nhiệt độ cao một lần nữa có thể sinh ra benzopyrene là chất gây nên bệnh ung thư và bám vào món ăn của bạn.

  1. Cho tỏi vào nồi quá sớm

Tỏi chín rất nhanh, việc cho tỏi vào quá sớm sẽ khiến tỏi nhanh bị cháy. Khi bạn ướp thịt, không nên băm nhỏ tỏi ra. Dù bạn chế biến bất kì thành món ăn nào thì bạn cũng nên cho tỏi vào sau cùng.

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý là để tỏi ở ngoài 10 phút trước khi nấu. Bởi vì các đặc tính chữa bệnh của tỏi chỉ có thể phát huy được tác dụng một cách tối đa bằng cách nghiền, cắt hoặc đập dập nó, sau đó để chúng đủ 10 phút ở ngoài trước khi nấu.

  1. Rán thịt gà quá kĩ

Thịt gà là món ăn rất bổ dưỡng cho sức khỏe, tuy nhiên khi chúng được rán quá kỹ thì rất có thể trở thành món ăn có hại. Khi bị rán lâu trong dầu mỡ, sẽ xảy ra các thay đổi hóa học đối với loại thịt này.

Những hành động nhỏ khiến thực phẩm của bạn nhiễm độc

Các a-xít béo thiết yếu thì bị oxy hóa, còn các chất chống oxy hóa như vitamin E thì lại bị hủy hoại, đặc biệt các gốc tự do gây tổn thương tế bào sẽ hình thành. Việc rán kỹ thịt gà cũng tạo nên các a-xít béo chuỗi trans, dễ làm tăng nguy cơ mắc bệnh mạch vành, biến protein trong thịt gà thành acrolein, là một chất gây ung thư.

  1. Không vệ sinh tủ lạnh

Hãy thường xuyên kiểm tra các thực phẩm trong tủ lạnh và bỏ các thực phẩm thừa, thực phẩm hết hạn sử dụng. Vệ sinh các ngăn tủ lạnh mỗi 1 hoặc 2 tuần với xà phòng hoặc nước tẩy rửa nhẹ.

Bất cứ khi nào có thể, hãy vệ sinh tay cầm ngăn cửa tủ lạnh vì cũng giống như tay cầm cửa phòng tắm, đây là nơi được cầm, nắm thường xuyên nhất cho nên cũng chứa thêm nhiều loại vi khuẩn nhất.

  1. Không rửa sạch tay

Thói quen rửa tay vào các thời điểm trước, trong và sau khi chuẩn bị các món ăn sẽ làm giảm nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Ngay cả khi tay bạn trông có vẻ sạch, chúng vẫn hoàn toàn có thể nhiễm một số vi khuẩn thông qua các hoạt động vệ sinh, thay tã, vuốt ve chó mèo hay xử lý thịt sống…

Các chuyên gia khuyến cáo nên chà xát với xà phòng và nước trong thời gian ít nhất là 20 giây sau đó lau khô tay với một chiếc khăn sạch.

  1. Uống nước chưa qua xử lý

Nước chưa qua xử lý là nơi sinh sản cho các sinh vật như Salmonella và E.coli. Ngay cả khi tránh uống nguồn nước máy chưa được qua xử lý, bạn vẫn gặp nguy cơ nhiễm khuẩn từ việc đánh răng, ăn trái cây, rau quả được rửa bằng nguồn nước này.

Vì vậy, khi đến những nơi vẫn sử dụng nguồn chưa được qua xử lý thì tốt hơn hết hãy chọn một chai nước đóng chai.

  1. Vệ sinh nhà bếp

“Hỗn loạn” có thể diễn ra trong quá trình chế biến thức ăn, điều này có thể gây nhầm lẫn cho việc lựa chọn sử dụng dao thớt để chế biến đồ sống và đồ chín. Đây là điều kiện thuận lợi cho sự lây nhiễm chéo xảy ra. Vậy nên, cần tách riêng và sử dụng đúng những dụng cụ cho từng đối tượng thực phẩm.

Thịt và các món ăn cần được đun chín (ví dụ đối với thị heo, thịt bò và trứng, nhiệt độ tối thiểu cần đun nấu đến là khoảng 71 độ C.), đây là điều quan trọng để tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh. Lý tưởng nhất là sử dụng loại nhiệt kế có thể kiểm tra được nhiệt độ bên trong thịt, hải sản và các món ăn…

Khi chùi dọn nhà bếp, phải đảm bảo vệ sinh kỹ với dung dịch diệt khuẩn. Sử dụng miếng bọt biển cũ là điều kiện lý tưởng làm lây lan vi khuẩn, vi-rút. Một số loại bọt biển có thể cho vào máy rửa chén hoặc lò vi sóng để diệt khuẩn hoặc đơn giản hơn hãy mua một miếng bọt biển mới.

  1. Sử dụng túi vải

Sử dụng túi vải đem lại lợi ích cho môi trường nhưng nếu các chiếc túi này không được bảo quản đúng cách thì nó thực sự nguy hại. Chỉ một phần nhỏ trong số người sử dụng túi vải ở Mỹ có thói quen vệ sinh túi vải thường xuyên.

Việc không vệ sinh túi vải sẽ biến chính chiếc túi trở thành nơi hoàn hảo cho vi khuẩn trú ngụ, phát triển và gây hại.

Để tránh tình trạng này, bạn có thể sử dụng các chiếc túi ni-lông bao gói cẩn thận thịt và các thực phẩm tươi sống trước khi cho vào túi vải của mình. Ngoài ra, hãy chắc chắn là chiếc túi vải phải được giặt rửa thường xuyên trước khi sử dụng.

>>> Tạm biệt thói quen cú đêm ngay hôm nay bởi những tác hại không tưởng của nó

Có thể bạn quan tâm: