Những loại thực phẩm bào mòn men răng khủng khiếp

0 2

Mòn men xảy ra khi lớp men bao phủ răng bị bào mòn hoặc mỏng đi do quá trình tác động của axít hóa học từ một số đồ ăn thức uống bạn đang sử dụng hằng ngày. Và nếu muốn răng bạn chắc khỏe và hạn chế tình trạng mòn men răng, hãy đọc kỹ bài viết mà chúng tôi tổng hợp tại dưới đây, những đồ ăn thức uống dễ gây mòn men răng.

Trà, cà phê

Trà và cà phê là thức uống ưa thích của nhiều người vì không chỉ có vị thơm ngon đặc biệt mà chúng còn giúp giữ cho cơ thể tỉnh táo để tập trung vào học tập, làm việc.

Tuy nhiên những món đồ uống này lại chính là hung thần của hàm răng trắng bóng khỏe mạnh.

Nước trà, cà phê rất dễ bám thậm chí bám rất lâu trên bề mặt răng khiến hàm răng bị ố vàng, xỉn màu.

Về lâu dài để loại bỏ các vết ố trên men răng, bạn cần phải dùng chất làm trắng, baking soda… vốn không tốt cho răng vì thường dẫn đến sâu răng và làm lỏng nướu răng.

Sữa

Các chuyên gia dinh dưỡng tin rằng sữa là một nguồn lành mạnh của canxi và vitamin D, riboflavin, carotene và retinol… Tuy nhiên, mặc dù có những ưu điểm trên nhưng uống sữa có thể hại răng của bạn, nhất là trong trường hợp bạn uống nhiều sữa nhưng lại không chú trọng tới việc vệ sinh răng miệng.

Theo Tiến sĩ, nha sĩ Deola Olonilua, lactose (một dạng đường) trong sữa có thể làm hỏng răng nếu bạn uống nhiều. Bà cũng cảnh báo rằng mặc dù một số thức ăn được cho là khỏe mạnh, nhưng sự hiện diện của các hóa chất, khoáng chất nhất định trong thực phẩm đó có thể làm hỏng răng khi ăn nhiều và trong thời gian dài.

Bà nói: “Loại đường trong sữa là đường lactose. Lactose trong sữa có thể đặc biệt nguy hiểm cho trẻ em nếu chúng uống sữa trước khi đi ngủ. Điều này là do sữa vẫn bám trên răng của chúng khi họ ngủ, và các loại đường được chuyển đổi thành axit do vi khuẩn đường miệng. Các axit có thể phủ lên răng và từ đó ăn mòn men răng. Đó là một trong nguyên nhân phát triển sâu răng”. Lời khuyên của bà Olonilua là mọi người không nên đi ngủ ngay sau khi uống sữa mà hãy súc miệng thật kỹ sau khi uống sữa, hoặc tốt hơn, đánh răng trước khi đi ngủ.

Chanh và nước chanh

Quả chanh nói riêng và các loại trái cây có tính axit nói chung sẽ khiến răng bị mất đi các chất khoáng. Nước bọt trong miệng giúp rửa trôi axít, tuy nhiên nếu axít tiếp xúc với răng quá nhiều sẽ dẫn đến bào mòn. Khi quá trình bào mòn xảy ra, răng của chúng ta sẽ trở nên rất nhạy cảm, khiến ăn, uống khó khăn. Ngoài ra, răng của bạn có thể bị vàng và xỉn vì lớp men đã bị phá hủy. Bên cạnh đó nước chanh, vốn là hỗn hợp của axit và đường có thể gây sâu răng nếu chúng ta không chải răng và súc miệng ngay sau khi uống xong.

Các loại nước ngọt có gas

Các loại đồ uống có chứa đường như đồ uống có ga, nước tăng lực rất có hại cho răng nếu sử dụng thường xuyên. Trong các loại thức uống này có chứa nhiều axit phosphoric và axit citric làm mòn men răng, tạo mảng bám và khiến răng bị xỉn màu. Hãy dần dần thay thế món đồ uống có gas ưa thích của bạn bằng nước lọc hoặc nước hoa quả, vừa có lợi cho sức khỏe mà lại bảo vệ được hàm răng của chúng mình bạn nhé.

Rượu vang

Khi dùng điều độ, rượu vang được cho là có lợi cho tim mạch. Nhưng các loại rượu vang cũng có thể tàn phá hàm răng của bạn. Lấy ví dụ như rượu vang đỏ. Trong rượu vang đỏ có sự kết hợp của thuốc nhuộm tự nhiên , axit và tanin. Ba thành phần để lại ảnh hưởng lâu dài trên răng vì chúng có thể đóng góp làm cho răng bị xỉn màu.

Các nhà nghiên cứu nói rằng nước bọt trong miệng của chúng ta sẽ giúp rửa sạch thức ăn và bảo vệ chống lại các loại thực phẩm có tính axit. Tuy nhiên, rượu vang có chứa rượu và rượu ức chế việc sản xuất nước bọt. Khi điều này xảy ra thường xuyên, răng không còn được bảo vệ và nó có thể dẫn đến bệnh nướu răng. Trong trường hợp nặng, có thể dẫn đến ung thư miệng, các chuyên gia cảnh báo.

Những loại thực phẩm bào mòn men răng khủng khiếp

Một nhóm các nhà nghiên cứu Đại học New York cảnh báo rằng nếu dùng vượt quá lượng rượu cho phép (1-2 ly/ngày), các thành phần có tính axit của các loại rượu vang có thể hòa tan men răng, làm cho răng bị xốp và dễ dàng nhuộm màu. Một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí Nghiên cứu Dinh dưỡng cho rằng các loại rượu vang có thể có một tác động tiêu cực hơn trên răng của bạn. Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm tác dụng của nhiều loại rượu vang đỏ và trắng trên răng, và thấy rằng rượu làm xói mòn men răng, trong khi đó rượu vang trắng có tác động tồi tệ hơn rượu vang đỏ.

Các chuyên gia sức khỏe không khuyến khích việc đánh răng ngay lập tức sau khi uống rượu vì lúc này men răng đang mềm có thể bị xói mòn nếu cọ xát mạnh. Vì vậy, bạn nên súc miệng trước và sau đó khoảng 30 phút – 1 giờ mới nên đánh răng.

Nước đá

Mùa hè nóng bức, được uống một cốc nước đá mát lạnh thì chẳng có gì sảng khoái bằng. Nhưng nước đá quá lạnh để răng của chúng ta có thể chịu đựng được, nó có ttheer khiến cho răng bị nứt nếu như không chịu đựng được nhiệt độ của nó, còn khiến cho răng bạn bị sâu nhiều hơn. Nếu như bạn thường xuyên nhai đá thì bỏ ngay đi nhé vì nó có thể làm cho răng của bạn bị mẻ bất cứ lúc nào.

Thực phẩm ăn liền

Đồ ăn liền được gọi là thực phẩm công nghiệp, chúng rất tiện dụng và ngon miệng, nhưng tất cả đều chứa đường và muối, nhất là hàm lượng đường khá cao để tăng hương vị. Thường xuyên dùng thực phẩm ăn liền khiến cho lượng axit được chuyển hoá từ đường tăng mạnh và tấn công men răng liên tục.

Kẹo mềm

Do có tính dẻo, dai nên khi nhai loại kẹo này khiến kẹo dễ bám vào răng và trong thời gian dài sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn tha hồ tụ tập. Vi khuẩn sẽ chuyển hóa thành axít phá vỡ men răng bảo vệ và tạo ra các lỗ sâu.

Dưa chua

Axit (đặc biệt từ giấm) là yếu tố không thể thiếu trong quá trình lên men dưa chua, đây là mối nguy hiểm với lớp men.

Trái cây sấy

Loại thực phẩm này rất ngon và tốt, tuy nhiên hàm lượng đường trong nó nhiều nên có thể làm gia tăng lượng vi khuẩn phân hủy đường trong miệng, tạo ra axít có tác dụng bào mòn răng.

 Quả hạnh nhân

Hạnh nhân chứa nhiều Vitamin E và các chất béo lành mạnh cho cơ thể nhưng có khả năng gây hại răng. “Chúng rất cứng, bạn có thể bị mẻ và mòn men răng nếu cắn loại hạt này”. Cách tốt nhất để bảo vệ răng khi ăn hạnh nhân là bạn không nên chọn loại hạnh nhân nguyên hạt, thay vào đó, dùng hạnh nhân thái lát.

>>> Tiết lộ 8 phương pháp làm trắng răng vô cùng hiệu quả