Những loại thực phẩm giúp chị em đẩy lùi lão hóa

0 17

Có nhiều thực phẩm khi ăn vào sẽ giúp chị em làm trắng da, chống lão hóa. Chị em cùng thử nhé.

  1. Nước

Chúng ta luôn được nhắc phải uống nhiều nước. Nhưng bạn có thực sự biết lý do tại sao? Các cơ quan, tế bào, mô đều cần được thủy hợp để hoạt động đúng chức năng. Nước có vô số vai trò quan trọng: điều hòa nhiệt độ, thải chất cặn bã, bôi trơn các khớp xương và luân chuyển dinh dưỡng.

Độ cân bằng giữa các chất điện phân và nước cũng là yếu tố xác định “sức khỏe” của các cơ quan trong cơ thể. Vì vậy trái với những gì bạn nghĩ, nước không chỉ phục vụ cho quá trình thủy hợp.

Trong khi đó, sự khử nước – chẳng hạn như một giờ mướt mồ hôi ở phòng tập – có thể gây ra một loạt triệu chứng như chóng mặt, ngất, sốt, tim đập nhanh, tiểu ít, giảm huyết áp và phù lưỡi. Nếu gặp phải những dấu hiệu này, bạn hãy nhanh chóng làm mát cơ thể bằng bất kỳ cách nào có thể, và bắt đầu tăng lượng nước đưa vào cơ thể.

Với phái đẹp, một biểu hiện kinh hoàng của việc thiếu nước là làn da khô và nhăn nheo. Càng có tuổi, các mô của cơ thể càng giảm khả năng giữ nước, khiến da mất khả năng tự phục hồi. Tuy nhiên, bằng cách uống ít nhất 8 cốc 350 ml nước mỗi ngày, bạn sẽ giúp cơ thể thủy hợp, và hạn chế nguy cơ để da bị khô, nhăn nheo.

Nếu uống nhiều nước không phải là thói quen của bạn, hãy tập cách luôn có một chai nước bên cạnh (dùng chai thủy tinh hoặc thép không gỉ để tránh các chất hóa học độc hại trong chai nhựa). Bạn cũng thể thêm vào chai nước của mình vài lát chanh hoặc dưa chuột để tăng hương vị.

Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng cách đặt lịch nhắc trên điện thoại hoặc máy tính.

  1. Trà xanh

Trà xanh giúp bạn sống lâu hơn. Những người uống trà xanh hằng ngày ít bị mắc các bệnh như Alzheimer, Parkinson. Trà xanh là chất chống ung thư và ngăn ngừa nhiều bệnh ung thư khác nhau. Nó còn giúp cải thiện hệ tim mạch. Hơn nữa, trà xanh còn chứa một lượng lớn các chất chống ô xy hóa giúp ngăn ngừa hình thành các gốc tự do và ngăn ngừa lão hóa sớm. Thêm vào đó, trà xanh còn giúp tăng cường chuyển hóa, giúp giảm cân hiệu quả.

  1. Sữa

Những loại thực phẩm giúp chị em đẩy lùi lão hóa

Nếu chỉ chú ý tới vẻ bên ngoài mà quên mất những bộ phận bên trong thì thật không hay chút nào, nếu bạn không muốn mình bị các chứng loãng xương tuổi già và những sự suy yếu sức khỏe thì hãy cung cấp đủ dinh dưỡng vitamin D, canxi để xương, răng chắc khỏe hơn. Và sữa chính là nguồn thực phẩm tốt nhất cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho xương, răng. Bạn có thể uống 1 ly sữa tươi nóng ấm mỗi tối, vừa giúp cung cấp canxi và vitamin D cho xương, răng, lại vừa giúp cơ thể thoải mái dễ ngủ hơn.

  1. Rau có màu xanh đậm

Các loại rau có lá xanh đậm như rau chân vịt (Rau Bina), cải xoăn, cải xanh, súp lơ xanh …có chứa nhiều chất chống oxy hóa chống lại các gốc tự do, nguyên nhân gây ra lão hóa sớm. Đặc biệt, cải bina (cải bó xôi) và cải xoăn có thể bảo vệ cơ thể khỏi ảnh hưởng tiêu cực của tia UV.

Trong súp lơ xanh (người miền Nam gọi là bông cải xanh) có chứa chất Phytochemicals, có thể làm tăng hệ thống miễn dịch, tăng sức đề kháng của cơ thể với các loại siêu vi, ngăn chặn bệnh tật phát sinh. Thành phần vitamin trong loại rau này rất phong phú, nhất là 11 loại vitamins, nhiều nhất là A, E, C và axit folic giúp trẻ hóa cơ thể và chống lại quá trình lão hóa của cơ thể.

Ăn các loại rau này còn giúp bạn giảm mức độ suy giảm nhận thức theo tuổi tác. Những người ở độ tuổi từ 65 tuổi trở lên nếu ăn khoảng 3-4 phần ăn hàng ngày các loại rau xanh lá thì sẽ có trí nhớ tốt hơn và minh mẫn hơn so với những người ăn ít hơn một khẩu phần rau mỗi ngày.

  1. Các loại quả, hạt chứa nhiều dầu

Đậu nành, hướng dương, mè, hạt thông, quả óc chó là thực phẩm rất dồi dào chất chống oxy hóa và khoáng chất quan trọng đối với sức khỏe. Trong các loại hạt chứa rất nhiều protein, omega 3, vitamin E và canxi.

Trong số các loại thực phẩm trên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng đậu nành thường xuyên. Đậu nành được coi là “thuốc chống lão hóa” từ thiên nhiên vì chúng có chứa Genistein, một chất rất hiếm và quan trọng để chống oxy hóa

Quả ô liu, đặc biệt là dầu ôliu có khả năng chống oxy hóa mạnh. Chất chống oxy hóa trong dầu ôliu làm giảm quá trình lão hóa của da. Bên cạnh đó Vitamin A và E giúp tái tạo, phục hồi lại làn da xấu do tiếp xúc nhiều với ánh mặt trời, không khí ô nhiễm, hoặc khói thuốc lá v.v.

Dầu ô liu còn được sử dụng để dưỡng da rất tốt, bởi chúng có tác dụng thấm vào da sâu và nhanh hơn so với mỹ phẩm. Về lâu dài, sử dụng dầu ôliu cũng an toàn hơn.

Hạnh nhân được coi là một loại thực phẩm chống lão hóa rất hiệu quả bởi chúng chứa hàm lượng vitamin E cao. Hạnh nhân có tác dụng rất tốt làm cho làn da khỏe mạnh. Cơ thể cần Vitamin E để bảo vệ tế bào khỏi sự tấn công của các gốc tự do sinh ra bởi ô nhiễm không khí, peroxit và tia cực tím. Các chuyên gia nói rằng ăn khoảng một chục hạt hạnh nhân mỗi ngày sẽ rất tốt cho làn da của bạn.

>>>> 5 nguyên nhân khiến da của dân văn phòng bị lão hóa nhanh chóng