Những lý do khiến bạn nên ăn kỷ tử mỗi ngày

0 1

Kỷ tử là thực phẩm, cũng là một vị thuốc Đông y phổ biến hàng đầu Trung Quốc. Tác dụng của loại quả này đã được ca ngợi rất nhiều, nhưng cách ăn tốt cho sức khỏe là rất quan trọng.

Dưới đây là những công dụng của kỷ tử.

Thực phẩm dưỡng sinh, bồi bổ tốt

Kỷ tử là vật phẩm dưỡng sinh bồi bổ đồng thời là nguồn dược phẩm rất tốt. Trong dân gian thường dùng kỷ tử để nấu cháo, hầm cao, ngâm rượu hoặc phối hợp với các loại thuốc khác.

Kỷ tử là thực vật có quan hệ gần trong họ Cà, được phân bố chủ yếu ở Trung Quốc. Toàn bộ cơ thể của kỷ từ đều là vật báu, thần y nổi tiếng thời nhà Minh, Lý Thời Chân ghi chép trong “Bản Thảo Cang Mục” rằng: “Mùa xuân hái lá kỷ tử, có tên là Thiên tinh thảo, mùa hè hái hoa tên là Trường Sinh thảo, mùa thu hái hạt, tên là Cẩu Kỷ Tử, mùa đông nhổ rễ, tên là Địa cốt bì”. La, hoa, rễ của kỷ tử cũng là vật phẩm bổ dưỡng thượng đỉnh.

Y học hiện đại nghiên cứu chứng minh, kỷ tử có carotene, betain, vitamin A, vitamin B1. Vitamin B2. Vitamin C và canxi, phốt pho, sắt, vv, có tác dụng răng hoạt tính tế bào bạch cầu, thúc đẩy tái sinh tế bào gan, còn có thể giảm huyết áp, giảm tiểu đường, mỡ máu.

Kỷ tử có thể dùng trong cả 4 mùa, mùa hè thích hợp với uống trà, phối hợp uống cùng với trà hoa cúc, kim ngân hoa, bàng đại hải và băng phiến. Kỷ tử đặc biệt thích hợp cho người thường xuyên  ngồi máy tính sử dụng mắt. Mùa đông thích hợp dùng kỷ tử để nấu cháo hoặc có kể phối hợp cùng với các món canh khác, kỷ tử hầm thịt dê cũng là một món ăn bổ dưỡng sức khỏe rất tốt trong mùa đông.

Khỏe mạnh tráng dương, nâng cao chức năng tình dục của nam giới

Kỳ tử là liệu thuốc khỏe mạnh tráng dương rất bổ ích, có hiệu quả chữa trị các dạng thận hư và bệnh gan thận rất tốt, đồng thời giúp nâng cao hàm lượng testosterone huyết tương trong cơ thể rất rõ rệt, từ đó đạt được hiệu quả chường thân, tráng dương, có hiệu quả chữa trị rất tốt đối với nam giới suy giảm chức năng tình dục.

Kéo dài tuổi thọ.

Mười tỷ tỷ tế bào trong cơ thể chúng ta thường xuyên bị các gốc tự do hủy diệt những tế bào sống nhanh hơn sự sản sinh tế bào mới thay thế, làm cho tuổi thọ giảm, nhưng Câu kỷ tử được biết dưới cái tên trái trường sinh duy nhất chứa nhiều chất polysaccharides và antioxidants mạnh chống lão hóa, tiêu diệt các gốc tự do làm hại cơ thể.

Có công hiệu chống lão hóa

Y học hiện đại đã nghiên cứu kỷ tử có tác dụng giảm đường huyết, chống mỡ gan và có thể chống xơ vữa động mạch. Ngoài ra, kỷ tử cũng là loại thuốc tốt giúp sinh tinh bổ tủy, ích âm bổ thận, ích khí an thần, khỏe mạnh cơ thể, trì hoãn lão hóa vv, có hiệu quả chứa trị đối với viêm gan mạn tính, viêm võng mạc trung tâm, teo thần kinh thị giác, đồng thời có tác dụng cải thiện rất mạnh mẽ trong việc bảo vệ gan, chống khối u, giảm huyết áp và bệnh lão hóa do các bộ phận trong cơ thể suy thoái ở người già.

Ngăn ngừa ung thư.

Câu kỷ là một trong những cây duy nhất trên trái đất này có chứa một loại khoáng chất chống ung thư. Những antioxidants mạnh và chất polysaccharides duy nhất có thể chặn dừng lại những thay đổi đột biến của tế bào dẫn đến ung thư. Một số nhà khoa học tin rằng Câu kỷ tử có thể là một loại dinh dưỡng bổ sung tốt để ngăn ngừa ung thư gan, bởi vì nó tác động mạnh trong việc bảo vệ gan và có hiệu qủa chống ung thư cùng một lúc. Điều này quan trọng vì gan là cơ quan loại độc tố cho cơ thể.

Nâng cao chức năng miễn dịch của cơ thể

Kỳ tử không những nâng cao chức năng miễn dịch của cơ thể mà còn tăng cường khả năng điều tiết thích hợp cho cơ thể. Ăn kỳ tử không những giúp tăng cường chức năng cơ thể, thúc đẩy cơ thể hồi phục, đồng thời có thể nâng cao năng lực chống lại bệnh tật cho cơ thể, đối kháng lại với sự xâm hại của tà khí, tăng cường khả năng thích ứng của cơ thể đối với các chất kích thích có hại bên ngoài.

Dưỡng gan, sáng mắt

Kỷ tử tính bằng, bị ngọt, thuộc về gan, thận kinh, có công hiệu ích bổ gan thận, dưỡng gan, sáng mắt, nhuận phổi, chặn ho. Rất nhiều vị thuốc bảo vệ sức khỏe đều có trong kỷ tử. Ngoài ra, kỷ tử còn hàm chứa acid amin, kiềm sinh vật, betain và nhiều loại vitamin, còn có cả nhiều loại axid linoleic.Chuyên gia thường dùng kết hợp với một số loại thuốc như thục địa, hoa cúc, sơn dược, sơn du nhục vv.

Tăng cường chức năng tạo máu trong cơ thể

Những lý do khiến bạn nên ăn kỷ tử mỗi ngày

Kỳ tử có tác dụng tăng sinh thúc đẩy tạo tế bào màu rất rõ rệt, có thể làm cho số tế bào bạch cầu tăng lên, từ đó tăng cường chức năng tạo máu của cơ thể.

Giảm đường huyết, hỗ trợ chữa trị bệnh tiểu đường

Do kỳ tử có chứa chứa chấtgiúp giảm đường huyết, vì vậy kỳ tử được xem là thực phẩm chức năng tốt cho người bị bệnh tiểu đường.

Có tác dụng giảm nhẹ đối với chứng viêm dị ứng

Kỳ tử có tác dụng giảm nhẹ một số chứng viêm do dị ứng gây ra, ví dụ như đường ruột, dạ dày, đau nhức khớp, xuất huyết vv. Tác dụng dưỡng sinh đuổi những bệnh này là thông qua cơ thể điều chỉnh nội bài tiết bên trong.

Bảo vệ gan, chống mỡ gan

Kỳ tử có công hiệu dưỡng sinh bảo vệ sức khỏe bổ thận bảo vệ gan, có thể ức chế tích tụ mỡ ở trong tế bào gan, đồng thời thúc đẩy tạo mới tế bào gan.

Giảm mỡ máu, chữa trị cao huyết áp

Ăn kỳ tử có thể giúp giảm hàm lượng cholesterol huyết thanh và triglyceride một cách rõ rệt, giảm nghẹ và ngăn ngừa xơ vữa động mạch, là sản phẩm dưỡng sinh bảo vệ sức khỏe rất tốt cho người bị cao huyết áp, bệnh tim mạch vành.

Có thể chữa trị viêm gan mạn tính, xơ cứng gan

Kỳ tử có thành phần citrate betain có tác dụng chữa trị viêm gan mạn tính, gan xơ cứng rất hiệu quả, vì vậy đây là nguồn thực phẩm rất tốt cho những người bị bệnh này.

Có thể chữa trị béo phì

Mỗi ngày uống nước kỳ tử pha với trà hoa hoặc trà hồng có thể giảm trọng lượng cơ thể, chữa trị chứng béo phì.

Giảm cân.

Trong một nghiên cứu chống bệnh béo phì ở Á châu, những bệnh nhân phì mập được cho uống Câu kỷ tử, ngày 2 lần sáng và chiều. Kết qủa trông thấy phần lớn bệnh nhân iảm cân. Một nghiên cứu khác, chất polysaccharides trong Câu kỷ tử đã làm giảm trọng lượng cơ thể bởi nó làm tăng sự chuyển hóa dưỡng trấp thành năng lượng thay vì chuyển hóa thành chất béo.

Chữa bệnh mất ngủ, giúp ngủ ngon hơn.

Câu kỷ tử đã được dùng từ lâu ở Châu Á chữa bệnh mất ngủ. Đã có rất nhiều nhóm nghiên cứu và thử nghiệm cho những người lớn tuổi, hầu hết những bệnh nhân này công nhận Câu kỷ tử giúp họ có được giấc ngủ sâu.

Ngăn ngừa chứng mệt mỏi về buổi sáng.

Câu kỷ tử dưới hình thức pha như trà nóng uống vào mỗi sáng ngừa được chứng bệnh ưa mệt mỏi như bị bệnh về buổi sáng. Uống như trà có hiệu qủa nhanh nhất.

Cải thiện tiêu hóa.

Câu kỷ tử còn dùng để chữa bệnh teo bao tử, chức năng chuyển hóa yếu bởi giảm tính hoạt hóa tế bào của bao tử . Nhờ Câu kỷ tử giúp cho sự tiêu hóa dễ dàng, đặc biệt nhất là dùng nước ép nguyên chất của nó với hàm lượng cao.

>>> Chữa bệnh mất ngủ bằng phương pháp Đông y vô cùng hiệu quả