Những mẹo nhỏ trong nấu ăn bà nội trợ nên biết

0 1

Những mẹo nhỏ này sẽ giúp các bà nội trợ nhàn hơn trong việc nấu nướng đấy

Hầu hết những bà nội trợ ngày nay đều khá là bận rộn với công việc tại cơ quan của mình, chỉ khi tan sở mới lại vội vàng về nhà đi chợ nấu bữa cơm tối cho gia đình. Chính bởi vậy cho nên biết được càng nhiều mẹo vặt trong nấu nướng càng giúp các bà nội trợ hiện đại tiết kiệm được thời gian nấu nướng, lại nhàn hạ hơn và có được thời gian chăm sóc sắc đẹp cho chính mình

1.Mẹo nhỏ khi nấu cháo

Khi nấu cháo, các bạn nên ngâm gạo trước 1 tiếng sau đó đãi sạch, cho thêm một nắm nhỏ gạo nếp vào đun cùng. Đến khi nồi cháo bắt đầu sôi, bạn cho vào nồi cháo một thìa dầu ăn để tránh cháo bị trào ra ngoài đồng thời làm tăng hương vị của nồi cháo. Nếu có thời gian thì bạn có thể ngâm gạo từ 2-3 tiếng cho gạo nở to và đều. Nếu không muốn cho dầu ăn thì bạn có thể để đũa cái ngang nồi để tránh bị trào cháo ra ngoài.

2.Mẹo nhỏ khi luộc mì sợi

Mì sợi, đặc biệt là mỳ ý là một trong những món ăn được nhiều người yêu thích. Để luộc mì Ý ngon, khi luộc, các bạn đợi nước bắt đầu nổi bọt lăn tăn thì cho mì vào đảo qua đảo lại cho mì chìm xuống hẳn nồi nước, cho thêm 1 thìa dầu olive khuấy đều, nếu không có dầu olive thì bạn có thể cho dầu thường, sau đó, các bạn đậy vung lại tới khi nước sôi bạn cho thêm một ít nước lạnh, đun sôi trở lại rồi bắc nồi mì xuống, vớt mì ra rửa lại bằng nước lạnh. Mỳ sẽ chín mà không bị dai hay dính khi nấu đâu nhé!

3.Mẹo nhỏ nêm muối đúng cách

Không phải món ăn nào các bạn cũng cho trực tiếp muối vào ngay từ khi nấu: đối với các món ăn có các loại củ bạn cho muối vào sớm hơn để muối ngấm đều vào củ, đối với món rau luộc bạn chỉ nên nêm muối trước khi bắc nồi xuống tránh cho việc các chất dinh dưỡng trong rau mất đi và nếu cho muối vào quá sớm sẽ khiến rau bị đỏ hoặc vàng, làm mất màu xanh đẹp mắt của rau đấy!

4.Mẹo nhỏ cho xì dầu

Trong xì dầu có chứa thành phần là đường nên nếu cho xì dầu sớm vào món ăn, đường sẽ bị phân hủy và tạo ra mùi chua, đắng cho món ăn. Do đó, các bạn chỉ nên cho vào món ăn trước khi nhắc nồi xuống thôi nhé!

5.Nêm bột ngọt( mì chính)

Bạn nên cho một ít vào món ăn để tăng hương vị cho món ăn vì bột ngọt không tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên cho bột ngọt trực tiếp vào món ăn mà hòa tan vào một ít nước xào hoặc nước canh trước rồi mới trộn chung vào món ăn.

6.Dùng thêm nước khi làm món chiên xào

Khi xào rau, món ăn thường bị khô đồng thời hàm lượng nước dinh dưỡng có trong rau hay bị bay hơi mất vì thế, để giữ lại độ dinh dưỡng cho rau, khi chảo nóng, bạn nên cho thêm 2-3 thìa canh nước để hơi nước nóng có thể làm rau chín tới mà không tiêu hao quá nhiều lượng nước ngọt có trong thành phần của rau, củ.

Những mẹo nhỏ trong nấu ăn bà nội trợ nên biết

7.Mẹo nhỏ khi hấp cá

Khi hấp cá, nếu các bạn thoa đều một chút trứng gà lên cá thì cá sẽ hấp thụ các chất dinh dưỡng trong trứng làm thịt cá mềm, thơm và bổ hơn đấy, món ăn cũng vì thế mà có nhiều hương vị hơn.

8.Cách khử mùi tanh của cá

Ngâm với nước gừng hoặc nước cốt chanh pha loãng

Bạn có thể dùng gừng thái lát, đập dập rồi pha với nước để ngâm cá. Hoặc bạn có thể dùng nước cốt chanh pha loãng với nước rồi ngâm cá trong khoảng 5 phút.

Ngâm với nước vo gạo

Bạn dùng nước vo gạo ngâm cá khoảng 15 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch rồi chế biến. Đảm bảo cá sẽ hết mùi tanh mà không bị mất dinh dưỡng.

Ngâm cá với sữa

Đây là cách khử mùi tanh cá mà ít người biết đến. Bạn dùng sữa tươi ngâm cá, lưu ý là sữa không đường để tránh làm cá bị cháy khi chế biến.

Ngâm với  nước muối pha loãng

Dùng lưỡi dao cạo thật sạch da cá để loại bỏ hết nhớt tanh và lớp phấn trắng hay bám ở phần bụng cá. Móc thật sạch trong bụng, gỡ cho hết gân máu. Rửa 3 lần nước, rồi ngâm nước muối 15 phút. Vớt lên để ráo.

Dùng chè khô

Chè cũng có  tác dụng khử tanh rất tốt cho cá biển. Ví dụ kho cá thu, rắc dưới đáy nồi và trên cùng lớp cá một dúm chè khô

9.Cách chiên rán không bị bắn mỡ

Muốn món chiên rán không bị bắn mỡ trước khi cho thịt cá vào chiên, các bạn nên rắc thêm một chút bột mì vào chảo trước. Nếu muốn những món chiên rán có màu vàng đẹp mắt-đặc biệt là món nem khi đun nóng dầu bạn vắt vào chảo dầu một vài giọt nước chanh, đảm bào món ăn của bạn sẽ có màu sắc vô cùng bắt mắt đấy!

10.Cách sử dụng dầu ăn và mỡ động vật

Các bạn nên sử dụng dầu ăn để chiên, rán hay nấu hải sản vì trong dầu ăn có chất khử mùi tanh tốt còn khi xào nên sử dụng mỡ động vật, việc này sẽ làm cho món rau có độ bóng, và mùi thơm hơn.

>>> 13 mẹo vặt với hành tây mà bà nội trợ nào cũng nên biết