Những người nên tuyệt đối tránh xa rau sống

Rau sống là món ăn kèm với nhiều loại đồ ăn, được nhiều người yêu thích vì độ thanh mát nhất là vào mùa hè, lại dễ chế biến, tăng thêm vị hấp dẫn cho món ăn. Tuy nhiên, với một số người thì ăn rau sống có thể gây nguy hại cho sức khỏe. Vậy cùng bài viết này tìm hiểu xem những ai không nên ăn rau sống nhé.

Rau sống bao gồm nhiều loại rau thơm có thể ăn sống như: xà lách, rau má, húng, tía tô, húng quế, bạc hà, mùi tàu…. Ăn rau sống giúp thanh mát, ngon miệng, chống ngán khi ăn các món thịt, cá giàu đạm hay các món thịt quay, rán, đồ ăn nhiều dầu mỡ…

Tác dụng của rau sống

Rau sống rất tốt cho sức khoẻ vì với nhiều loại rau sẽ cung cấp cho cơ thể một lượng vitamin C, A, E, chất khoáng và một số yếu tố vi lượng đầy đủ. Các vitamin có trong rau sống được bảo toàn nguyên vẹn, ít bị hao hụt so với khi nấu chín. Ngoài ra, các loại rau thơm còn cung cấp một lượng kháng sinh thực vật giúp cơ thể tăng sức đề kháng với bệnh tật. Tuy nhiên, rau sống cũng chứa không ít nguy hiểm khôn lường nếu bạn ăn không đúng cách.

Những tác hại khi dùng rau sống thường xuyên

Các loại rau sống không được nấu chín nên sẽ có tàn dư các loại thuốc trừ sâu cùng các loại trứng, ấu trùng giun sán như: giun móc, giun đũa chó mèo, sán lá gan… đều là những mối nguy hại cho sức khỏe con người. Chúng có thể gây ra các bệnh như rối loạn tiêu hóa, viêm nhiễm đường tiêu hóa; giảm hấp thụ các chất dinh dưỡng gây thiếu máu, xanh xao, thiếu vitamin A, B, C… làm người nhiễm bị suy nhược cơ thể.

Trứng giun đũa của chó hay mèo vào ruột non người sẽ nở thành ấu trùng, xâm nhập vào thành ruột, theo đường máu phát tán khắp cơ thể như cơ, não, mắt, tim. Khi bị nhiễm ấu trùng giun đũa chó hay mèo, người bệnh có thể bị sốt, xanh xao, gầy ốm, ho khò khè kéo dài, cơ thể suy nhược dần.

Ở thể năng, khi ấu trùng định vị ở những nơi như hệ thần kinh trung ương, tim, phổi sẽ dẫn đến tình trạng co giật toàn thể hóa, gây phù não, nhức đầu kéo dài, liệt nửa người, liệt chi dưới, viêm não, màng não và có thể gây giảm thị lực dẫn đến mù mắt nếu không phát hiện kịp thời.

Những người tuyệt đối không ăn rau sống

– Người đang dùng thuốc chống đông máu:

Đối với những người đang dùng thuốc chống đông máu có hàm lượngvitamin K cao, nếu ăn nhiều rau sống đặc biệt là xà lách sẽ ảnh hưởng tới hiệu quả của thuốc, phương pháp trị liệu, nguy hiểm hơn có thể dẫn đến chứng huyết khối và các biến chứng liên quan. Vì vậy cần lưu ý khi bạn đang dùng loại thuốc này.

– Phụ nữ mang thai:

Thực phẩm sống luôn chứa một lượng lớn vi khuẩn và ký sinh trùng gây hại chưa bị tiêu diệt, đó là những nguy cơ cực kỳ nguy hiểm đối với mẹ bầu và thai nhi khi sức đề kháng yếu.

– Người bị đau dạ dày và viêm đại tràng:

Người bị đau dạ dày không nên ăn loại thức ăn, nước uống kích thích niêm mạc dạ dày như các loại rau thơm, rau sống, nước sốt, rau quả có chứa nhiều xơ sợi, thức ăn chua, cay. Khi bị viêm đại tràng, người bệnh không nên ăn rau sống, vì nhiều loại rau sống có chứa chất xơ dạng không tan như cellulose, khi ăn vào dễ khiến thành ruột bị “cọ xát” gây đau rát,chảy máu.

– Người dễ bị cảm cúm:

Rau sống có chức năng kích thích ăn uống và thúc đẩy tiêu hóa, tuy nhiên, những người dễ bị cảm cúm tuyệt đối không nên ăn rau sống. Nhưng với những người thể trạng tốt, sức khỏe ổn định, ít bị cảm thì lại có thể dùng rau sống để điều trị cảm cúm.

Biện pháp hạn chế tác hại

Những người nên tuyệt đối tránh xa rau sống

– Khi dùng rau sống, bạn phải đặc biệt lưu ý khi lựa chọn các loại rau cải xanh, chọn lựa rau an toàn tại các cửa hàng rau sạch có kiểm nghiệm của các cơ quan chức năng ngoài ra việc rửa rau cũng là một khâu hết sức quan trọng.

– Trước khi chế biến các món rau sống phải rửa tay thật sạch, rửa rau kỹ bằng nước sục ozon hoặc rửa nhiều lần bằng nước thường có hỗ trợ thêm với nước rửa rau chuyên dùng, rửa dưới vòi nước chảy mạnh sẽ hạn chế được vi khuẩn và hóa chất…, gọt vỏ trước khi ăn…

– Phân loại và để riêng các loại rau dùng để ăn sống với các loại thực phẩm khác; rau và thịt cá cần để riêng khi rửa để tránh nhiễm các loại vi khuẩn giữa chúng. Món gỏi rau cần cho thêm vào dấm, tỏi và các gia vị cay; một mặt làm tăng khẩu vị, mặt khác có tác dụng sát khuẩn cao.

– Nếu có điều kiện có thể trồng rau sạch trong vườn để bổ sung nguồn rau an toàn cho gia đình và giảm được chi tiêu.

– Phương thức ăn rau sống: ngoài món salad ra thì chúng ta có thể ép thành nước sinh tố uống hoặc các món gỏi.

– Nhiều người thường ngâm rau sống trong dung dịch thuốc tím hoặc nước muối loãng để làm sạch rau. Nhưng trong môi trường nước muối loãng, thuốc tím không có tác dụng gì với trứng giun và một số vi khuẩn gây bệnh, và lượng hoá chất bảo vệ thực vật bám trên rau giảm đi không đáng kể nếu không rửa lại nhiều lần.

Cách ăn rau sống tốt cho sức khỏe

Trước tiên bạn hãy nhặt rau thật sạch, sau đó rửa lại nhiều lần bằng nước sạch.

Thông thường chúng ta sẽ rửa rau theo cách là cho tất cả rau vào một chậu nước rồi rửa từng lá một. Với cách rửa này, dù bạn có rửa thật nhiều nước thì cũng không thể loại hết được vi khuẩn còn bám trên rau. Cách tốt nhất là bạn hãy rửa cho khi rau hết bùn đất. Sau đó ngâm rau trong nước muối khoảng 10-15 phút, sau đó vớt rau ra, vẩy khô nước rồi mới ăn.

>>> 4 cách khử độc rau củ mà mẹ đảm nên biết

Có thể bạn quan tâm: