Những thực phẩm gây hại cho thận bạn nên tránh xa

0 8

Hằng ngày chúng ta vẫn vô tư thưởng thức không ít những thực phẩm, sản phẩm khiến thận “chết mòn” mà không hề hay biết.

 Quả khế

Nếu chức năng thận của bạn có vấn đề, khế là loại quả bạn tuyệt đối nên tránh xa.

Nguyên nhân là bởi các nhà khoa học đã phát hiện, khi một người có chức năng thận bình thường đang trong trạng thái đói hoặc ra nhiều mồ hôi (cơ thể trong tình trạng thiếu nước), nếu người đó hấp thụ một lượng lớn nước khế chua sẽ khiến serum creatinine tăng cao đột ngột, dễ dẫn đến suy thận cấp.

Đặc biệt, người mắc các bệnh lý liên quan đến thận không nên ăn quá nhiều khế. Bởi loại quả này chứa các độc tố thần kinh, gây ảnh hưởng tiêu cực tới bộ não và các dây thần kinh, làm tăng nguy cơ phát sinh các triệu chứng như đầu óc không tỉnh táo, cả người bải hoải rã rời, tay chân tê dại, thậm chí hôn mê.

Còn đối với người suy thận, việc chỉ ăn một quả khế cũng dễ dàng khiến bệnh nhân trúng độc, trường hợp nặng có thể biến chứng chuyển thành chứng tăng urê huyết, thậm chí tử vong.

 Caffeine

Các nghiên cứu nước ngoài cho thấy, uống cà phê làm tăng thành phần canxi trong nước tiểu, đồng nghĩa với việc tăng nguy cơ mắc sỏi thận và loãng xương.

Đặc biệt, canxi trong nước tiểu là thành phần quan trọng cấu thành sỏi thận. Vì thế, lượng canxi càng nhiều, nguy cơ mắc sỏi thận càng tăng cao.

Bởi vậy, người bị bệnh sỏi thận mỗi ngày không nên uống quá 2 cốc cà phê, tức là không vượt quá 0,45 lít cà phê.

Người bình thường cũng được khuyến cáo không nên uống quá 1 lít cà phê mỗi ngày. Do cà phê làm cản trở quá trình hấp thu canxi trong cơ thể và làm tăng nguy cơ loãng xương.

Những người thường có thói quen uống cà phê nên bổ sung ít nhất 1 cốc sữa tươi và ăn nhiều thực phẩm giàu canxi.

Chất cồn

Tiêu thụ quá nhiều chất cồn, đặc biệt có nhiều trong rượu, dễ dẫn đến tình trạng lắng đọng axit uric ở ống thận. Từ đó gây tắc nghẽn ống thận, làm tăng nguy cơ suy thận và các bệnh về thận. Ngoài ra, sự cân bằng điện giải và các kích thích tố ảnh hưởng đến chức năng thận của bạn cũng bị xáo trộn do tiêu thụ quá nhiều chất cồn.

Nước ngọt có gas

Nếu bạn đang dần hình thành thói quen tiêu thụ ít nhất hai lon nước giải khát mỗi ngày, bạn sẽ có nguy cơ mắc chứng proteinuria (hàm lượng protein trong nước tiểu quá nhiều). Trong trường hợp này, sự bài tiết protein trong nước tiểu gia tăng, nghĩa là thận đã bị tổn thương.

Trà đặc

Trà đặc có chứa hàm lượng flo khá cao, mà thận lại là cơ quan chủ chốt trong cơ thể chịu trách nhiệm lọc flo.

Do đó, nếu cơ thể hấp thu lượng flo vượt qua khả năng bài tiết của thận, nguyên tố này sẽ tích tụ lại trong cơ thể, gây hại cho thận và nhiều cơ quan khác.

Đường

Những thực phẩm gây hại cho thận bạn nên tránh xa

Đường chứa đầy fructose, việc tiêu thụ quá nhiều đường thúc đẩy sự hình thành axit uric, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Các bệnh này ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng thận cũng như sức khỏe hệ tim mạch.

 Đồ ăn mặn

Tuy muối là một loại gia vị không thể thiếu trong quá trình nấu nướng và iod cũng là chất dinh dưỡng thiết yếu đối với cơ thể, nhưng các bác sĩ kiến nghị mọi người không nên ăn quá nhiều các món mặn.

Kết quả của nhiều công trình nghiên cứu đã chứng minh rằng, việc hấp thu quá nhiều muối sẽ làm tăng hàm lượng protein trong nước tiểu. Đây được coi là tín hiệu nguy hiểm đối với chức năng thận.

Chưa dừng lại ở đó, đồ ăn mặn sẽ làm tăng áp lực lên thận, gây hại cho cơ quan này và tăng nguy cơ mắc các bệnh lý liên quan.

Theo các nhà khoa học, mỗi ngày chúng ta chỉ nên hấp thu không quá 6g muối. Hơn nữa, trong rất nhiều thực phẩm thường có sẵn thành phần Natri, nên lúc chế biến tốt nhất không nên cho nhiều muối.

Đặc biệt, mì ăn liền là loại thực phẩm có chứa lượng hàm lượng muối cao. Vì thế khi chế biến bạn nên hạn chế cho thêm quá nhiều gia vị.

Các thực phẩm giàu protein

Chế độ ăn uống giàu protein làm tăng gánh nặng cho thận vì có quan này phải tăng cường làm việc để đào thải một lượng lớn urê ra khỏi cơ thể. Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến tổn thương thận. Ngoài ra, nếu cơ thể đang bị chứng nhiễm ceton (thể ceton trong máu tăng quá mức cho phép) còn dẫn đến sự gia tăng bài tiết canxi, là nguyên nhân gây bệnh sỏi thận.

Các loại rau củ quả có hàm lượng kali cao: khoai tây, cà chua, chuối, bơ

Loại quả này cũng chứa một lượng kali rất cao nên nếu ăn nhiều sẽ tăng gánh nặng cho thận. Vì vậy, nếu bạn đã được chẩn đoán bị bệnh thận thì tốt nhất nên tránh các loại quả này. Trong trường hợp thận của bạn khỏe mạnh thì cũng không nên ăn quá nhiều.

 Thuốc

Với sự phát triển của y học hiện đại, các loại thuốc không ngừng được phát minh, cải tiến và sở hữu nhiều tác dụng đáng kinh ngạc.

Tuy nhiên, cũng chính bởi vậy mà nhiều người hiện đại không coi trọng khả năng tự đề kháng của cơ thể, chỉ cần mắc bệnh nhẹ cũng mua thuốc uống, tạo thành thói quen phụ thuộc vào thuốc.

Cần lưu ý rằng, việc quá phụ thuộc vào tác dụng của thuốc sẽ khiến hệ miễn dịch của cơ thể suy giảm, thậm chí còn tạo điều kiện cho các vi khuẩn, vi-rút kháng thuốc.

Bên cạnh đó, các chuyên gia y tế cũng khuyến cáo rằng, sử dụng nhiều những loại thuốc có chứa thành phần quinolon, aminoglucosides sẽ tăng nguy cơ hư thận, thậm chí có khả năng dẫn đến suy thận.

>>>> Điều trị sỏi thận bằng Đông y