Những thực phẩm nên tránh khi bị đau dạ dày

Vai trò của dạ dày đối với cơ thể của chúng ta là điều mà chắc chắn ai cũng đã biết. Khi không may dạ dày gặp những tổn thương đồng nghĩa với việc sức khỏe của chúng ta cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Để sớm khắc phục được căn bệnh này, ngoài phương pháp điều trị hiệu quả thì chuyện ăn uống của bệnh nhân cũng có vai trò vô cùng quan trọng. Những kiến thức dưới đây về vấn đề dinh dưỡng, chế độ ăn uống chính là điều mà các bạn nên ghi nhớ khi dạ dày của bạn đang bị tổn thương.

Đường tinh luyện

Những đồ ngọt ví dụ như những loại chứa nhiều đường tinh luyện có thể làm cho nồng độ insulin tăng cao, dẫn tới lượng đường trong máu thay đổi. Mặc dù, điều này không ảnh hưởng trực tiếp tới dạ dày của bạn, tuy nhiên nó có thể khiến bạn cảm thấy run rẩy, khó chịu, không cải thiện tình trạng tổng thể của bạn.

Sữa

Các sản phẩm từ sữa như sữa tươi và pho mát xếp thứ hạng đầu trong danh sách những thực phẩm bạn không nên sử dụng nếu như gặp phải các rối loạn dạ dày. Thêm vào đó, hơn một nửa dân số thế giới không dung nạp lactose, đồng nghĩa với việc họ không có đủ enzim để tiêu hóa những sản phầm từ sữa

Thậm chí, ngay cả khi bạn không nằm trong số những người không dung nạp lactose, nhiễm virus hoặc vi khuẩn có thể ảnh hưởng đến lactase (các enzyme tiêu hóa đường lactose) và gây ra mất khả năng tiêu hóa lactose tạm thời hoặc vĩnh viễn.

Nước ngọt

Mặc dù nhiều người cho rằng uống nước ngọt gây khó chịu do nó có chứa cacbonat nhưng thực tế có thể do axit citric và chất bảo quản sodium benzoate gây ra. Những hóa chất này có thể khó để tiêu hóa trong dạ dày. Tuy nhiên, cacbonat vẫn có thể gây khó chịu với một số cá nhân

Khi uống nước ngọt, bạn sẽ có cảm giác no và nếu như bạn đang bị chứng rối loạn dạ dày, bạn ợ rất nhiều, nó sẽ trở thành một rắc rối với bạn.

Sô cô la và caffeine

Giống như trà bạc hà, sô cô la và caffeine có tác dụng làm giãn cơ vòng thực quản dưới, gây trào ngược acid vào thực quản. Đây chính là một trong những nguyên nhân chính khiến các rối loạn dạ dày càng trở nên tồi tệ hơn sau khi bạn hấp thụ những loại thực phẩm này.

Caffeine có thể gây ra tình trạng đi ngoài, điều này sẽ không tốt cho bạn nếu bạn đang bị bệnh tiêu chày. Sô cô la chứa sản phẩm từ sữa hoặc các loại hạt, khó để tiêu hóa đối với những người không dung nạp lactose hoặc bị dị ứng

Thực phẩm giàu chất béo

Kem, thịt, pho mát mềm đều chứa nồng độ chất béo cao và không có lợi nếu như dạ dày của bạn đang bị tổn thương. Đó là bởi vì các loại thực phẩm béo kích hoạt thụ thể hóa học trong dạ dày làm chậm rỗng dạ dày, khiến bạn cảm thấy đầy chướng bụng

Những loại thực phẩm chứa hàm lượng chất béo cao như các loại hạt sẽ khiến bạn bị chướng bụng. Diều này sẽ có lợi nếu như bạn đang muốn giảm cân nhưng không tốt chút nào nếu như bạn đang cảm thấy khó chịu

Những thực phẩm giàu axit

Những loại trái cây họ cam quýt cùng với các loại thực phẩm từ cà chua có tiềm năng gây ra trào ngược axit.

Điều này cũng hoàn toàn đúng với các loại nước ép từ trái cây. Vì vậy trong khi một ly nước táo ép được coi là tốt thì một ly nước ép cam lại không phải là lựa chọn tốt nhất. Ngoài các loại trái cây từ họ cam quýt, những loại trái cây khác đều tốt cho sức khỏe

Đồ ăn cay, nóng

Những đồ ăn cay, nóng có thể không xấu như bạn nghĩa. Nếu như bạn thường xuyên ăn chúng, bạn sẽ dần dần cảm thấy bình thường.

Nếu bạn không thường sử dụng đến các loại gia vị cay, thì cần có thời gian để làm quen với chúng. Nhưng cũng phải quan tâm đến các cách chế biến. “Các gia vị thường được nấu trong dầu, vì vậy chất béo có lẽ là một lý do khiến cho dạ dày khó chịu hơn là vì chính thứ gia vị bạn ăn”, Amit Bhan, Giám đốc khoa tiêu hóa tại Hệ thống y tế Henry Ford, ở Tây Bloomfield, Mich nói.

Rượu

Những thực phẩm nên tránh khi bị đau dạ dày

Giống như nhiều loại thực phẩm không có lợi khác, rượu có thể làm tăng tiết axit dạ dày. Tiến sĩ Chutkan cho hay rượu chứa chất khó chuyển hóa, gây kích ứng niêm mạc dạ dày, và không tốt với gan. Những người gặp vấn đề về gan không nên uống nhiều rượu và bất cứ ai có vấn đề về dạ tốt nhất nên tránh xa

Thực phẩm chế biến

Không giống như nước ngọt, thực phẩm đã qua chế biến với hạn sử dụng dài thường có rất nhiều hóa chất, bao gồm cả chất bảo quản, trong đó có những chất có thể gây khó chịu dạ dày của bạn. Vì vậy, ngay cả khi một lon mì spaghetti trông thật hấp dẫn, được đặt ngay trước mặt bạn, bạn cũng nên bỏ qua, nước sốt cà chua có thể sẽ không tốt cho dạ dày của bạn.

Quy tắc ăn uống cho người mắc bệnh dạ dày

Ăn uống điều độ: Nghiên cứu cho thấy, ăn uống điều độ đúng giờ, có định lượng sẽ hình thành phản xạ có điều kiện, hỗ trợ bài tiết tuyến tiêu hóa, có lợi cho tiêu hóa.

Ăn ít thực phẩm ngâm muối: Trong các thực phẩm như dưa, cà muối, mắm, cá khô… chứa nhiều muối cũng làm cho dạ dày “vất vả” hơn trong khâu xử lý. Hơn nữa, chúng còn chứa một số chất gây ung thư (chẳng hạn dưa muối chua có chứa nitric gây ung thư) nên bạn càng không nên ăn.

Đúng giờ, đủ lượng: Bạn cần ăn đầy đủ 3 bữa/ngày và ăn đúng giờ, cho dù đói hay không đói. Tuyệt đối không được để dạ dày quá đói hoặc quá no vì khi đó các axit trong dạ dày sẽ tiết ra, gây ảnh hưởng đến hoạt động tiêu hóa.

Ăn chậm nhai kỹ để giảm bớt gánh nặng cho dạ dày: Khi bạn nhai kỹ, nước bọt cũng sẽ tiết ra nhiều hơn. Điều này rất có lợi cho việc bảo vệ niêm mạc dạ dày.

Ăn ít thực phẩm chiên rán: Do các loại đồ ăn này không dễ tiêu hóa nên có thể làm gia tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa. Ăn nhiều có thể khiến máu nhiễm mỡ, không tốt cho sức khỏe.

Hạn chế đồ sống, lạnh: Đồ ăn sống, lạnh và kích thích mạnh có tác dụng kích thích khá mạnh đối với niêm mạc đường tiêu hóa, nhất là niêm mạc dạ dày nên dễ gây tiêu chảy hoặc viêm dạ dày.

Tránh các chất kích thích: Không hút thuốc, bởi vì hút thuốc khiến mạch máu trong đó có mạch máu hệ tiêu hóa bị co lại, ảnh hưởng tới việc cung cấp máu cho tế bào thành dạ dày, khiến sức đề kháng của niêm mạc dà dày giảm. Bạn cũng nên uống ít rượu, ăn ít các món cay như ớt, hạt tiêu… để bảo vệ dạ dày.

Bổ sung vitamin C: Vitamin C có tác dụng bảo vệ dạ dày nếu tiêu thụ trong mức cho phép. Duy trì hàm lượng vitamin C bình thường trong dịch dạ dày có thể phát huy hiệu quả chức năng của dạ dày và tăng cường sức đề kháng cho dạ dày. Bạn nên bổ sung vitamin C từ các loại rau củ quả.

Uống nước đúng cách: Thời điểm uống nước tốt nhất là lúc ngủ dậy vào sáng sớm và một giờ trước khi ăn. Uống nước ngay sau bữa ăn sẽ làm loãng dịch vị dạ dày, càng dễ gây ra chứng đau dạ dày. Uống quá nhiều nước canh cũng sẽ ảnh hưởng tới việc tiêu hóa thức ăn trong và sau bữa ăn.

Cuối cùng là chú ý giữ ấm vùng bụng: Vùng bụng sau khi bị lạnh sẽ khiến chức năng dạ dày kém đi. Vì vậy, người bị bệnh dạ dày càng nên chú ý giữ ấm cơ thể nhất là vùng bụng, đừng để nhiễm lạnh.

>>> Bài thuốc trị dứt điểm căn bệnh dạ dày ai cũng nên biết

Có thể bạn quan tâm: