Sâu răng – Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị

Rò rỉ là các vùng bị tổn thương vĩnh viễn ở bề mặt cứng của răng mà phát triển thành các lỗ nhỏ hoặc lỗ. Răng, còn được gọi là sâu răng, được gây ra bởi sự kết hợp của các yếu tố, bao gồm vi khuẩn trong miệng, ăn vặt thường xuyên, nhấm nháp thức uống có đường và không làm sạch răng tốt.

Sâu răng là những vấn đề sức khoẻ phổ biến nhất trên thế giới. Chúng đặc biệt phổ biến ở trẻ em, thanh thiếu niên và người cao tuổi. Nhưng bất cứ ai có răng cũng có thể bị sâu răng, kể cả trẻ sơ sinh.

hinh anh sau rang

Nếu sâu răng không được điều trị, chúng sẽ lớn hơn và ảnh hưởng sâu hơn tới lớp răng của bạn. Chúng có thể dẫn đến đau răng, nhiễm trùng và mất răng. Khám răng thường xuyêncách đánh răng tốt và dùng chỉ nha khoa là cách bảo vệ tốt nhất chống sâu răng và sâu răng.

Tin tài trợ

Triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của sâu răng khác nhau, tùy thuộc vào mức độ và vị trí của chúng. Khi một khoang vừa mới bắt đầu, bạn có thể không có bất kỳ triệu chứng nào cả. Khi sự phân rã lớn hơn, nó có thể gây ra các dấu hiệu và triệu chứng như:

  • Đau răng, đau tự phát hoặc đau xảy ra mà không có nguyên nhân rõ ràng
  • Độ nhạy của răng
  • Nhẹ và đau nhức khi ăn hoặc uống gì đó ngọt, nóng hoặc lạnh
  • Lỗ hổng hoặc hố nhìn thấy trong răng của bạn
  • Màu nâu, đen hoặc trắng nhuộm trên bất kỳ bề mặt nào của răng
  • Đau khi bạn cắn xuống

Khi đi khám nha sĩ

Bạn có thể không biết rằng một khoang đang hình thành. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là khám răng và làm sạch răng thường xuyên, ngay cả khi miệng bạn cảm thấy khỏe. Tuy nhiên, nếu bạn gặp đau răng hoặc đau miệng, hãy gặp nha sĩ của bạn càng sớm càng tốt.

Nguyên nhân

Sâu răng là do sâu răng – một quá trình xảy ra theo thời gian. Đây là cách sâu răng phát triển:

  • Hình mảng bám. Mảng bám răng là một bộ phim dính liền với lớp mỡ. Đó là do ăn nhiều đường và tinh bột và không làm sạch răng tốt. Khi đường và tinh bột không được làm sạch khỏi răng, vi khuẩn sẽ nhanh chóng bắt đầu cho ăn và tạo thành mảng bám. Mảng bám răng nằm trên răng bạn có thể cứng lại dưới hoặc phía trên đường nướu răng của bạn thành vôi răng (calculus). Tartar làm cho mảng bám khó khăn hơn để loại bỏ và tạo ra một lá chắn cho vi khuẩn.
  • Tấn công mảng bám. Các axit trong mảng bám sẽ loại bỏ các chất khoáng trong răng cứng, lớp men ngoài. Sự xói mòn này gây ra các lỗ nhỏ hoặc các lỗ nhỏ trong men răng – giai đoạn đầu của sâu răng. Một khi các vùng men bị mòn đi, vi khuẩn và acid có thể tiếp cận lớp tiếp theo của răng, được gọi là ngà răng. Lớp này mềm hơn men và ít kháng axit. Dentin có các ống nhỏ mà trực tiếp truyền thông với dây thần kinh của răng tạo ra sự nhạy cảm.
  • Tiêu hủy vẫn tiếp tục. Khi sâu răng phát triển, các vi khuẩn và axit tiếp tục cuộc đi dạo qua răng, di chuyển bên cạnh các vật liệu bên trong răng (bột giấy) có chứa dây thần kinh và mạch máu. Bột giấy trở nên sưng lên và bị kích thích bởi vi khuẩn. Bởi vì không có chỗ để sưng mở rộng bên trong của răng, thần kinh bị ép, gây đau. Sự khó chịu thậm chí có thể kéo dài ra ngoài rễ răng vào xương.

Các yếu tố rủi ro

Những người có răng có nguy cơ bị sâu răng, nhưng các yếu tố sau đây có thể làm tăng nguy cơ:

  • Vị trí răng. Sâu răng thường xuất hiện ở răng sau (răng hàm). Những răng này có rất nhiều rãnh, hố và các hốc mắt, và nhiều rễ có thể thu thập các hạt thức ăn. Do đó, chúng sẽ khó giữ được sạch hơn răng trước của bạn mượt mà và dễ tiếp cận hơn.
  • Một số loại thực phẩm và đồ uống. Các thực phẩm bám vào răng của bạn trong một thời gian dài – chẳng hạn như sữa, kem, mật ong, đường, soda, trái cây khô, bánh, bánh quy, kẹo cứng và bạc hà, ngũ cốc khô và khoai tây chiên – có nhiều khả năng gây sâu răng hơn thực phẩm có thể dễ dàng rửa sạch bằng nước bọt.
  • Thường xuyên ăn vặt hoặc nhấm nháp. Khi bạn ăn nhẹ hoặc nhấm nháp đồ uống có đường, bạn sẽ cho vi khuẩn trong miệng thêm nhiên liệu để tạo ra các axít tấn công răng của bạn và đeo chúng xuống. Và nhấm nháp soda hoặc thức uống có tính axit khác trong suốt cả ngày sẽ giúp tạo ra một bồn tắm acid liên tục trên răng của bạn.
  • Cho trẻ sơ sinh bú. Khi trẻ sơ sinh được cho uống trước khi ngủ, đầy sữa, sữa formula, nước trái cây hoặc chất lỏng chứa đường khác, các thức uống này vẫn còn trên răng trong nhiều giờ trong khi chúng ngủ, cho ăn vi khuẩn gây sâu răng. Thiệt hại này thường được gọi là sâu răng trẻ em. Hư hỏng tương tự cũng có thể xảy ra khi những đứa trẻ đi lang thang quanh uống rượu từ một cái cốc sippy đầy những đồ uống này.
  • Đánh răng không đủ độ . Nếu bạn không rửa răng ngay sau khi ăn và uống, mảng bám sẽ nhanh chóng và các giai đoạn đầu tiên của sự phân rã có thể bắt đầu.
  • Không đủ fluorua. Florua, chất khoáng thiên nhiên xảy ra, giúp ngăn ngừa sâu răng và thậm chí có thể đảo ngược giai đoạn sớm nhất của tổn thương răng. Vì lợi ích của răng, fluoride được thêm vào nhiều nguồn nước công cộng. Nó cũng là một thành phần phổ biến trong kem đánh răng và rửa miệng. Nhưng nước đóng chai thường không chứa chất florua.
  • Tuổi trẻ hoặc lớn hơn. Tại Hoa Kỳ, sâu răng phổ biến ở trẻ nhỏ và thanh thiếu niên. Những người lớn tuổi cũng có nguy cơ cao hơn. Theo thời gian, răng có thể bị mòn và lợi có thể co lại, làm cho răng dễ bị sâu răng hơn. Người lớn tuổi cũng có thể sử dụng nhiều thuốc hơn làm giảm dòng nước bọt, làm tăng nguy cơ sâu răng.
  • Khô miệng. Khô miệng là do thiếu nước bọt, giúp ngăn ngừa sâu răng bằng cách rửa sạch thức ăn và mảng bám trên răng. Các chất tìm thấy trong nước bọt cũng giúp chống lại axit do vi khuẩn gây ra. Một số loại thuốc, một số điều kiện y học, phóng xạ vào đầu hoặc cổ hoặc một số loại thuốc hóa trị có thể làm tăng nguy cơ sâu răng bằng cách giảm lượng nước bọt.
  • Các chất trám hoặc dụng cụ nha khoa bị mòn. Qua nhiều năm, trám răng có thể làm suy yếu, bắt đầu phá vỡ hoặc phát triển các cạnh thô. Điều này cho phép mảng bám để xây dựng dễ dàng hơn và làm cho khó hơn để loại bỏ. Thiết bị nha khoa có thể ngừng lắp tốt, cho phép phân rã bắt đầu bên dưới chúng.
  • Ợ nóng. Chứng ợ nóng hoặc bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) có thể gây ra acid dạ dày chảy vào miệng của bạn (trào ngược), nhét men răng và gây tổn thương răng đáng kể. Điều này cho thấy nhiều răng hơn để tấn công bởi vi khuẩn, tạo ra sâu răng. Nha sĩ của bạn có thể khuyên bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ để xem liệu trào ngược dạ dày là nguyên nhân gây ra tổn thương men răng của bạn.
  • Rối loạn ăn . Biếng ăn và bulimia có thể dẫn đến sự ăn mòn răng sâu và sâu răng. Acid dạ dày từ việc nôn mửa (tẩy) rửa sạch răng và bắt đầu hòa tan men răng. Rối loạn ăn cũng có thể can thiệp vào sản xuất nước bọt.

Biến chứng

Sâu răng là rất phổ biến mà bạn có thể không nghiêm túc. Và bạn có thể nghĩ rằng không có vấn đề gì nếu trẻ em bị sâu răng trong răng của bé. Tuy nhiên, sâu răng có thể có những biến chứng nghiêm trọng và kéo dài, ngay cả đối với những đứa trẻ không có răng vĩnh viễn.

Các biến chứng của sâu răng bao gồm:

  • Đau đớn
  • Áp nhức răng
  • Sưng hoặc mủ xung quanh răng
  • Thiệt hại hoặc gãy răng
  • Vấn đề nhai
  • Định vị lại răng sau khi mất răng

Khi sâu răng và sâu răng trở nên trầm trọng, bạn có thể:

  • Đau mà can thiệp vào cuộc sống hàng ngày
  • Giảm cân hoặc các vấn đề dinh dưỡng từ việc ăn uống khó khăn hoặc nhai
  • Răng mất, có thể ảnh hưởng đến sự xuất hiện của bạn, cũng như sự tự tin và lòng tự trọng của bạn
  • Trong một số ít trường hợp, áp xe răng – túi mủ gây ra bởi nhiễm khuẩn – có thể dẫn đến các bệnh nhiễm khuẩn nghiêm trọng hơn hoặc thậm chí là đe dọa đến mạng sống

Phòng ngừa

Vệ sinh răng miệng và vệ sinh tốt có thể giúp bạn tránh được sâu răng và sâu răng. Dưới đây là một số lời khuyên để giúp ngăn ngừa sâu răng. Hỏi nha sĩ của bạn những lời khuyên nào là tốt nhất cho bạn.

  • Đánh bóng kem đánh răng bằng fluoride sau khi ăn hoặc uống. Đánh răng ít nhất hai lần một ngày và lý tưởng sau mỗi bữa ăn, sử dụng kem đánh răng có chứa chất florua. Làm sạch giữa răng, xỉa răng hoặc sử dụng chất làm sạch răng.
  • Rửa miệng. Nếu nha sĩ của bạn cảm thấy bạn có nguy cơ cao bị sâu răng, người đó có thể khuyên bạn sử dụng nước súc miệng với florua.
  • Thường xuyên viếng thăm nha sĩ của bạn. Rửa răng chuyên nghiệp và khám miệng thường xuyên, có thể giúp ngăn ngừa các vấn đề hoặc phát hiện sớm. Nha sĩ của bạn có thể đề nghị lịch trình phù hợp nhất cho bạn.
  • Xem xét chất trám răng. Chất trám kín là lớp phủ nhựa bảo vệ được sử dụng cho bề mặt nhai của răng sau. Nó niêm phong các rãnh và các khe nứt có xu hướng thu thập thức ăn, bảo vệ men răng từ mảng bám và axit. Các Trung Tâm Kiểm Soát và Ngừa Bệnh (CDC) khuyến cáo chất trám kín cho tất cả trẻ em trong độ tuổi đi học. Chất bít kín có thể kéo dài trong vài năm trước khi cần thay thế, nhưng chúng cần được kiểm tra đều đặn.
  • Uống một ít nước máy. Hầu hết các nguồn cung cấp nước công cộng đã bổ sung chất florua, có thể giúp làm giảm sâu răng một cách đáng kể. Nếu bạn chỉ uống nước đóng chai mà không chứa chất florua, bạn sẽ bỏ lỡ các lợi ích về chất florua.
  • Tránh ăn vặt thường xuyên và nhấm nháp. Bất cứ khi nào bạn ăn hoặc uống đồ uống ngoài nước, bạn sẽ giúp vi khuẩn miệng tạo ra các axit có thể phá huỷ men răng. Nếu bạn ăn vặt hoặc uống suốt ngày, răng của bạn đang bị tấn công liên tục.
  • Ăn các thức ăn có răng khỏe mạnh. Một số thực phẩm và đồ uống tốt hơn cho răng của bạn hơn những người khác. Tránh thực phẩm bị kẹt trong rãnh và hố răng của bạn trong thời gian dài, hoặc chải ngay sau khi ăn. Tuy nhiên, thực phẩm như trái cây tươi và rau cải làm tăng lưu lượng nước bọt và cà phê không đường, chè và kẹo cao su không đường giúp rửa sạch các hạt thức ăn.
  • Xem xét các phương pháp điều trị bằng florua. Nha sĩ của bạn có thể đề nghị phương pháp điều trị fluoride định kỳ, đặc biệt nếu bạn không nhận được đủ florua thông qua nước uống florua và các nguồn khác. Người đó cũng có thể khuyên bạn nên dùng các loại khay tùy chỉnh phù hợp với răng của bạn để áp dụng fluoride theo toa nếu nguy cơ sâu răng của bạn rất cao.
  • Hỏi về các phương pháp điều trị kháng khuẩn. Nếu bạn đặc biệt dễ bị sâu răng, ví dụ vì bệnh trạng – nha sĩ của bạn có thể đề nghị sử dụng dung dịch diệt khuẩn kháng khuẩn hoặc phương pháp điều trị khác để giúp giảm bớt các vi khuẩn có hại trong miệng của bạn.
  • Điều trị kết hợp. Nhai kẹo cao su dựa trên xylitol cùng với florua theo đơn và một chất rửa vi khuẩn có thể giúp làm giảm nguy cơ sâu răng.

Chẩn đoán

Nha sĩ của bạn thường có thể phát hiện sâu răng bằng cách:

  • Hỏi về đau răng và độ nhạy
  • Kiểm tra miệng và răng
  • Chải răng bằng dụng cụ nha khoa để kiểm tra vùng mềm
  • Nhìn tia X nha khoa, có thể cho thấy mức độ sâu răng và sự phân rã
  • Nha sĩ của bạn cũng sẽ có thể cho bạn biết ba loại sâu răng nào bạn có – bề mặt nhẵn, hố và vết nứt, hoặc gốc.

sau rang

Điều trị

Kiểm tra thường xuyên có thể xác định sâu răng và các điều kiện nha khoa khác trước khi chúng gây ra các triệu chứng gây phiền hà và dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng hơn. Bạn càng sớm tìm kiếm sự chăm sóc, cơ hội của bạn sẽ đảo ngược các giai đoạn sớm nhất của sâu răng và ngăn chặn sự tiến triển của nó. Nếu một khoang được điều trị trước khi nó bắt đầu gây ra đau, có thể bạn sẽ không cần phải điều trị rộng rãi.

Điều trị sâu răng phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của họ và tình huống cụ thể của bạn. Các lựa chọn điều trị bao gồm:

  • Điều trị bằng florua. Nếu khoang của bạn chỉ bắt đầu, điều trị bằng florua có thể giúp khôi phục lại men răng và đôi khi có thể đảo ngược khoang ở những giai đoạn rất sớm. Phương pháp điều trị bằng florua chuyên nghiệp có chứa nhiều florua hơn lượng nước được tìm thấy trong nước máy, kem đánh răng và nước súc miệng. Các phương pháp điều trị bằng Fluoride có thể là chất lỏng, gel, bọt hoặc vecni được chải lên răng hoặc đặt trong một khay nhỏ phù hợp với răng của bạn.
  • Trám. Việc đổ đầy, còn được gọi là phục hồi, là lựa chọn điều trị chính khi sự phân rã đã tiến triển vượt ra khỏi giai đoạn sớm nhất. Các chất trám được làm bằng các vật liệu khác nhau, như nhựa tổng hợp răng, sứ hoặc amalgam nha khoa, là sự kết hợp của một số vật liệu.
  • Crowns (bao bọc). Đối với sâu răng sâu hoặc răng yếu, bạn có thể cần một lớp bọc – một lớp phủ được trang bị phù hợp để thay thế vương miện tự nhiên của răng. Nha sĩ của bạn khoan tất cả các khu vực đã bị sâu răng và đủ phần còn lại của răng để đảm bảo phù hợp. Crowns có thể được làm bằng vàng, sứ có sức mạnh cao, nhựa, đồ sứ kết hợp với kim loại hoặc các vật liệu khác.
  • Ống tủy. Khi phân rã đến vật liệu bên trong của răng (bột giấy), bạn có thể cần một kênh gốc. Đây là một phương pháp điều trị để sửa chữa và lưu lại một chiếc răng bị hư hỏng hoặc bị nhiễm bệnh thay vì tháo nó. Bột răng bị bệnh được lấy đi. Thuốc đôi khi được đưa vào kênh gốc để loại bỏ bất kỳ nhiễm trùng nào. Sau đó, bột giấy được thay bằng một chất đầy.
  • Răng lấy ra. Một số răng trở nên sâu đến mức không thể phục hồi được và phải được loại bỏ. Có một chiếc răng bị kéo có thể để lại một khoảng trống cho phép các răng khác của bạn thay đổi. Nếu có thể, hãy cân nhắc lấy cây cầu hoặc cấy ghép nha khoa để thay thế răng bị mất.

Trần Chung/suckhoe65.vn – Theo Mayoclinic

Có thể bạn quan tâm: