Tác dụng của nước lá vối với sức khỏe của bạn

0 240

Cây vối, một loại cây quen thuộc của làng quê ở các tỉnh vùng đồng bằng Bắc Bộ. Từ lâu đời nhân dân ta đã biết sử dụng lá vối hay nụ vối với cách chế biến đơn giản tạo thành loại trà nấu hay hãm lấy nước uống thường ngày có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe.

Mô tả

Cây vối là loài cây quen thuộc với người dân quê, có tên khoa học là Cleistocalyx operculatus, thuộc họ Sim (Myrtaceae). Cây vối ưa khí hậu nhiệt đới, thường mọc hoang hoặc được người dân trồng để sử dụng.

Cây vối cao tầm 5-6m, có đường kính gần 1/2m, phiến lá vối dai, cứng và có cuống lá dài. Hoa vối có màu lục nhạt, cho quả hình trứng màu tím sậm. Đặc biệt, lá và nụ vối có mùi thơm đặc trưng rất dễ chịu nên thường được sử dụng để pha trà uống hàng ngày.

Tác dụng của nước cây vối

“Thần dược” cho bệnh tiêu hóa

Theo Đông y, lá vối có tác dụng kiện tỳ, giúp ăn ngon, tiêu hóa tốt. Chất đắng có trong vối giúp kích thích tiết nhiều dịch tiêu hóa, mặt khác chất tannin lại bảo vệ niêm mạc ruột, còn chất tinh dầu có tính kháng khuẩn cao nhưng không làm tổn hại đến những loại vi khuẩn có ích cư trú tại ống tiêu hóa.

Nước lá và nụ vối có hoạt chất ức chế sự phát triển của một số vi trùng Gram âm và Gram dương nên có thể dùng lâu dài để điều trị bệnh viêm đại tràng cũng như các bệnh tiêu hóa khác.

Phòng và điều trị tiểu đường nhờ nụ vối

Các nhà khoa học của Viện dinh dưỡng quốc gia và Đại học phụ nữ Nhật Bản đã rút ra kết luận: Nụ vối có khả năng hạn chế tăng đường huyết sau ăn và hỗ trợ ổn định đường huyết, hỗ trợ giảm lipid máu, phòng ngừa biến chứng của đái tháo đường khi điều trị lâu dài mà được sử dụng nước nụ vối uống thường xuyên.

Vì trong nụ vối có chứa một hàm lượng polyphenol cao (tương đương 128mg catechin/gam trọng lượng khô) và hoạt chất ức chế men alpha-glucosidase nên có thể hỗ trợ phòng và điều trị chứng tiểu đường.

Chống ô xy hóa cho cơ thể

Các kết quả được tiến hành trong phòng thí nghiệm cũng cho thấy nụ vối có khả năng triệt tiêu các gốc tự do, chống ô xy hóa mạnh. Khả năng chống ô xy hóa (antioxydants) của nụ vối đã làm giảm sự hình thành đục thủy tinh thể, bảo vệ sự tổn thương tế bào bê-ta tuyến tụy, phục hồi các men chống ô xy hóa trong cơ thể.

Giúp đào thải chất độc

Mùa hè, sau những giờ lao động mệt mỏi, nếu được ngồi nghỉ uống bát nước vối sẽ thấy hết khát và đỡ mệt hẳn vì ngoài nước ra, cơ thể còn được cung cấp một số muối khoáng và vitamin cần thiết khi uống nước vối. Loại nước này có công hiệu giải nhiệt rất hiệu quả trong những ngày hè nóng nực. Nó có thể làm mát cơ thể và rất lợi tiểu nên giúp đào thải các độc chất trong cơ thể qua đường tiết niệu.

Thuốc sát khuẩn cho da

Trong nước lá vối có chứa một số chất kháng sinh có khả năng diệt được nhiều loại vi khuẩn gây bệnh như Streptococcus, Staphylococcus, vi khuẩn bạch hầu, phế cầu, Salmonella, Bacillus subtilis, chính vậy mà lá vối tươi hay khô sắc đặc được coi như một loại thuốc sát khuẩn dùng trị liệu các bệnh ngoài da như ghẻ lở, mụn nhọt hoặc lấy lá vối tươi nấu lấy nước đặc để gội đầu chữa chốc lở rất hiệu nghiệm.

Bài thuốc chữa bệnh từ cây vối tốt cho sức khỏe

Với dược tính cao và nhiều thành phần quý giá, từ lâu cây vối đã được thu hoạch, bảo quản và sử dụng như một loại thảo dược có khả năng chữa bệnh và bảo vệ sức khỏe. Người ta thường sử dụng lá vối tươi hoặc phơi sấy khô để bảo quản dùng dần. Cách đơn giản nhất là nấu nước lá vối uống hàng ngày thay nước để giải độc cơ thể và phòng ngừa bệnh tật.

Tác dụng của nước lá vối với sức khỏe của bạn

Ngoài ra, cây vối còn được sử dụng riêng hoặc kết hợp với một số thành phần dược liệu khác để chữa bệnh với các bài thuốc sau đây:

Chữa ghẻ lở, chốc đầu, mụn nhọt:

Mỗi ngày, đem lá vối rửa sạch nấu nước tắm kỹ chữa mụn nhọt, gội đầu để chữa ghẻ lở chốc đầu.

Chữa viêm da: 

Dùng lá vối tươi rửa sạch sắc với nước sao cho cô đặc lại rồi dùng nước này thoa lên vùng da bị viêm nhiễm, tổn thương mỗi ngày.

Chữa vết bỏng: 

Lấy vỏ cây vối đã cạo bỏ vỏ thô rửa sạch và giã nát. Sau đó hòa với chút nước lọc để lấy nước cốt. Thoa nước này lên vùng da bị bỏng sẽ làm giảm tiết dịch, giảm phồng rộp và đau rát, ngừa viêm nhiễm.

Chữa đầy bụng, khó tiêu:

Cách 1: Dùng 6-12g vỏ thân cây vối sắc lấy nước đặc, chia thuốc uống 2 lần/ngày.

Cách 2: Dùng 10-15g nụ vối sắc nước đặc, chia uống 3 lần/ngày.

Chữa đau bụng đại tiện:

Cho 3 cái lá vối tươi, 10g núm quả chuối tiêu và 8g vỏ ổi rộp thái nhỏ, phơi sấy khô rồi đem sắc với 2 chén nước còn lại 1/2 chén, chia uống 2 lần/ngày. Dùng vài ba ngày sẽ khỏi.


Chữa viêm đại tràng mạn tính, đau bụng âm ỉ, đại tiện phân sống:

Dùng 200g lá vối tươi đem xé nhỏ rồi hãm với 2 lít nước sôi trong 1 giờ. Uống nước này thay nước trong ngày. Thực hiện đều đặn mỗi ngày.

Hỗ trợ chữa viêm gan:

Mỗi ngày, sắc 200g rễ cây vối với nước uống thay nước.

Giảm mỡ máu, hỗ trợ chữa bệnh tiểu đường và bệnh gout:

Cách 1: Dùng 15-20g nụ vối hãm với nước uống thay nước trà hoặc sắc đặc chia uống 3 lần/ngày/. Thực hiện đều đặn mỗi ngày.

Cách 2: Đem nụ vối, hoa cúc, kim ngân hoa, hoa gạo, hoa đại với liều lượng bằng nhau rửa sạch rồi nấu nước uống thay nước trà mỗi ngày để phát huy tác dụng chữa bệnh gout, bệnh đái tháo đường.

>>> Công dụng tuyệt vời từ loại cỏ mọc đầy vườn: mần trầu