Tác dụng phụ của việc lạm dụng giấm táo

Tuy có rất nhiều tác dụng tuyệt vời nhưng việc uống giấm táo thường xuyên cũng có rất nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Giấm táo từ xưa đã được biết đến nhiều nhờ đặc tính chữa bệnh, giải độc và còn được coi là một phương thuốc tự nhiên giúp làm sạch và thải độc khỏi cơ thể. Bên cạnh đó, khoa học cũng chứng minh giấm táo có tác dụng làm giảm huyết áp và làm giảm nồng độ cholesterol trong máu.

Ngoài ra, giấm táo cũng là một phương pháp làm đẹp và giảm cân tự nhiên được rất nhiều chị em phụ nữ áp dụng. Tuy có rất nhiều tác dụng tuyệt vời nhưng việc uống giấm táo thường xuyên cũng có rất nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Dưới đây là 9 tác dụng phụ của giấm táo và giải pháp:

  1. Tương tác thuốc

Giấm táo có thể tương tác với một số loại thuốc như digoxin (thuốc trợ tim), thuốc lợi tiểu như lasix (furosemide), thuốc nhuận tràng theo toa và insulin… Sự tương tác này có thể làm giảm hoặc mất tác dụng của các loại thuốc bạn đang dùng, thậm chí còn có thể gây ra phản ứng dẫn đến tác dụng phụ khi dùng cả hai loại này cùng thời điểm.

Giải pháp: Trong trường hợp bạn đang dùng các loại thuốc này thì nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ khi muốn dùng giấm táo để chắc chắn rằng nó sẽ không tương tác với bất kỳ loại thuốc nào.

  1. Tổn thương mô

Đối với cả dạng viên và dạng lỏng, khi tiêu thụ quá nhiều giấm táo (Apple Cider Vinegar), nó vẫn có thể gây thiệt hại hoặc ăn mòn thực quản, men răng và niêm mạc dạ dày do mức độ cao acid citric. Khi tiếp xúc trực tiếp với da, giấm táo có thể gây kích ứng, mẩn ngứa và nóng rát.

Giải pháp: Để ngăn chặn các tác dụng phụ của giấm táo trên da, hãy trộn nó với nước, mật ong, nước trái cây hoặc một nhúm baking soda trước khi sử dụng.

  1. Giảm hàm lượng khoáng trong cơ thể

Giấm táo có tác dụng thải độc ra khỏi cơ thể và trong quá trình thải độc này, một số loại vitamin và khoáng chất cũng sẽ bị đào thải ra ngoài. Nếu bạn thường xuyên sử dụng giấm táo như một loại thuốc giảm cân, hãy chắc chắn rằng bạn đã bổ sung đầy đủ các loại khoáng chất đã bị mất để tránh những tác dụng không mong muốn lên cơ thể.

Giải pháp: Hãy bổ sung thêm vitamin tổng hợp và các chất khác nếu bạn uống giấm táo mỗi ngày. Ăn chuối mỗi ngày cũng có thể giúp đỡ bổ trợ những hao hụt chất do giấm táo mang lại.

  1. Gây loãng xương

Một nghiên cứu năm 1998 cho thấy rằng tiêu thụ quá nhiều giấm táo có thể dẫn đến nồng độ kali trong máu thấp (hạ kali máu) và mật độ xương thấp. Kali máu có tác dụng duy trì cân bằng môi trường bên trong cơ thể. Bất kể trường hợp tăng hoặc giảm kali trong máu đều có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe. Điều này dễ dẫn đến bệnh loãng xương.

Giải pháp: Cách tốt nhất để tránh khỏi tác dụng phụ này, bạn nên sử dụng giấm táo một cách điều độ và thường xuyên đến các cơ sở y tế để kiểm tra tình trạng sức khỏe của xương.

  1. Gây tổn thương niêm mạc miệng, thực quản và dạ dày

Khoang miệng, cổ họng, thực quản và dạ dày trong điều kiện bình thường luôn được bảo vệ bởi một lớp màng nhầy. Lớp màng nhầy này tương đối nhạy cảm, nếu bị tiếp xúc thường xuyên với axit chúng sẽ bị phá hủy và ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bạn.

Tác dụng phụ của việc lạm dụng giấm táo

Giải pháp: Để tránh việc màng nhầy bị phá hủy, bạn hãy nhớ luôn pha loãng giấm táo trước khi sử dụng. Ngoài ra, bạn nên tiêu thụ giấm táo nguyên chất, chưa tinh chế với độ pH từ 5 – 7 ngăn ngừa các tác dụng phụ. Nếu các tác dụng phụ không giảm đi theo thời gian, thì hãy ngưng hoặc giảm liều lượng sử dụng giấm táo.

  1. Hạ đường huyết

Giấm táo có khả năng làm giảm lượng đường trong máu, do đó nó thường được sử dụng trong điều trị bệnh tiểu đường nhằm làm giảm nồng độ glucose trong máu. Ở người bình thường, nếu sử dụng giấm táo thường xuyên có khả năng bị hạ đường huyết và nhiều hậu quả nghiêm trọng hơn.

Giải pháp: Nếu bạn bị tiểu đường hoặc là người có đường huyết thấp, hãy hỏi ý kiến bác sỹ trước khi sử dụng loại giấm này.

  1. Mức kali thấp

Lạm dụng thực phẩm bổ sung giấm táo dạng viên có thể gây nên tình trạng hạ kali máu với nhiều triệu chứng như: Buồn nôn, đau bụng, đi tiểu thường xuyên, hạ huyết áp, gây biến chứng nhịp chậm, giảm sức bóp cơ tim dẫn đến suy hô hấp, thậm chí liệt tứ chi nếu không được xử trí kịp thời.

Giải pháp: Tham khảo ý kiến ​​bác sỹ của bạn trước khi bạn bắt đầu sử dụng các viên bổ sung chứa giấm táo.

  1. Làm suy yếu men răng

Do có chứa hàm lượng axit cao mà việc tiêu thụ giấm táo thường xuyên có thể làm suy yếu men răng, khiến răng yếu đi và không còn sáng bóng.

Giải pháp:  Để ngăn chặn tác hại này, bạn không uống thẳng giấm táo mà hãy pha loãng với nước hoặc uống bằng ống hút để hạn chế tiếp xúc với răng. Sau khi uống xong, nên súc miệng bằng nước sạch để loại bỏ các axit trên răng của bạn.

  1. Nhức đầu và buồn nôn

Uống quá nhiều giấm táo cũng có thể dẫn đến đau đầu đau kèm theo cảm giác buồn nôn. Điều này xảy ra do giấm táo giúp cơ thể thải độc, đồng thời cũng giúp bộ não giải phóng các chất độc – nếu giải phóng ồ ạt sẽ gây đau đầu.

Giải pháp: Tránh uống giấm táo nhiều vào buổi sáng khi vừa ngủ dậy như cơ thể của chúng ta chỉ là ra khỏi một giấc ngủ sâu. Pha giấm táo với nước càng loãng càng tốt trước khi uống.

>>> Giấm táo có tác dụng với sức khỏe không?

Tin tài trợ
Có thể bạn quan tâm: