Tiết lộ bí quyết cho bữa ăn ngon đầy đủ dinh dưỡng của đầu bếp nổi tiếng

0 1

Có những mẹo nấu ăn rất đơn giản, nhưng nếu bạn biết áp dụng đúng cách, món ăn vừa ngon hơn vừa giữ lại được nhiều chất dinh dưỡng. Ghi nhớ những tuyệt chiêu nấu ăn ngon dưới đây sẽ giúp bạn nấu món nào cũng ngon, ghi điểm tuyệt đối trong mắt chồng, người yêu và cả mẹ chồng tương lai khó tính.

– Bí quyết để món chiên thơm ngon:

Đôi khi bạn phải dùng lại dầu ăn đã qua sử dụng để chế biến thức ăn. Muốn món chiên từ dầu ăn cũ vẫn có mùi thơm, bạn nên cho vào một nhánh gừng tươi đập giập.

– Mẹo chiên khoai tây giòn và đậm đà, không bị ngấy:

Hãy nhúng các lát khoai tây vào nước nóng từ 2 – 3 phút, sau đó vớt ra và làm khô nước trước khi cho vào dầu chiên. Vậy là bạn đã có món khoai tây chiên ngon như ngoài hàng rồi.

– Món gà nướng giòn và thơm:

Nên phết nước cốt chanh lên thịt gà trước khi nướng sẽ làm dậy mùi món ăn.

– Làm tươi lại rau héo:

Rau xà lách và các loại khác dùng làm món salad trộn sẽ mất độ tươi ngon khi bảo quản trong tủ lạnh vài ngày. Để hạn chế vấn đề này, bạn nên ngâm rau xà lách vào nước ở nhiệt độ bình thường khoảng 2 giờ trước khi chế biến. Lá xà lách sẽ tươi trở lại.

– Bí quyết chế biến món cá chiên xù vừa ngon vừa đẹp mắt:

Nhiều người đem rán cá tươi ngập dầu nhưng vẫn bị nát hay bẹp. Để khắc phục tình trạng này, sau khi làm cá sạch, bạn nên ngâm cá 10 phút với nước muối pha hơi mặn, vớt cá ra, để thật ráo nước rồi mới chiên ngập dầu.

– Mẹo luộc rau muống luôn xanh ngắt:

Muốn rau giữ nguyên màu xanh tươi, bạn nên luộc rau muống trong nước thật sôi có thêm chút đường. Sau khi vớt rau ra, nên cho ngay vào nước đá lạnh, đợi rau nguội hẳn mới vớt ra để ráo, như vậy rau sẽ xanh tươi và không bị ngả màu.

– Tuyệt chiêu cho món xào đậm đà:

Sau khi làm nóng dầu ăn, bạn nên cho rau vào xào thật nhanh tay dưới lửa lớn. Sau đó, cho chút nước dùng vào nêm cùng gia vị, món xào sẽ ngọt đậm đà tự nhiên.

Tiết lộ bí quyết cho bữa ăn ngon đầy đủ dinh dưỡng của đầu bếp nổi tiếng

– Nấu nước dùng ngon ngọt:

Tùy từng món ăn mà bạn chế biến nồi nước dùng riêng. Với phở gà, hãy dùng xương heo và xương gà theo tỉ lệ 3 gà / 1 heo để hầm thì nước dùng sẽ ngọt và ngon. Còn nước dùng cho món phở bò: lấy xương bò và xương heo hầm với tỉ lệ 3 bò / 1 heo, ngoài ra có thể cho thêm vài củ hành, 1 củ cà rốt và củ cải trắng để tạo độ thanh cho nước.

– Bảo quản đậu phụ tươi lâu:

Nên giữ đậu trong tủ lạnh và thay nước mới mỗi ngày. Tốt nhất bạn dùng nước sôi cho mỗi lần thay nước để có hiệu quả bảo quản cao.

– Cách cắt lát thịt bò dễ dàng:

Nên làm đông lạnh thịt bò trước khi cắt sẽ dễ hơn.

– Khi nào nên lật thịt

Muốn biết thời gian thích hợp để lật miếng thịt đang rán, bạn có thể lắc nhẹ chảo. Nếu bạn thấy miếng thịt trượt dễ dàng thì đó chính là lúc bạn có thể lật miếng thịt lại.

– Làm mềm bơ nhanh chóng

Muốn làm mềm bơ nhanh mà không khiến nó bị tan chảy, hãy đặt một ly nước trong lò vi sóng, hâm nóng lên một chút. Sau đó đổ nước đi và úp ngược cốc vào miếng bơ. Dưới tác động của nhiệt, bơ sẽ mềm ra chỉ trong vài phút.

– Tạo nét thu hút cho món trộn:

Hãy chọn các nguyên liệu có màu sắc đỏ, cam, vàng, tím, xanh lá cây và các màu sáng làm chủ đạo.

– Nêm gia vị cho nước rau củ luộc

Nếu bạn ướp hoặc nấu canh với các loại củ thì nên nêm gia vị sớm hơn để gia vị thấm kỹ. Nếu là rau lá thì bạn nên nêm trước khi nhấc nồi xuống để rau không bị nhũn mà vẫn giữ được các chất dinh dưỡng.

– Cách chưng, hấp cá

Đập một quả trứng và thoa đều lên cá, cá sẽ hấp thụ các chất trong trứng và trở nên thơm ngon, bổ dưỡng hơn.

– Cách làm khoai tây nghiền trắng mịn

Sữa ấm sẽ giúp món khoai tây nghiền được trắng mịn, trong khi sữa lạnh sẽ làm khoai tây thâm xì.

– Nấu cháo

Khi nấy hãy cho vào nồi cháo một chút dầu ăn, cháo sẽ không bị trào ra ngoài khi sôi và hương vị cũng sẽ thơm ngon béo ngậy hơn.

* Trong nhiều trường hợp, những mẹo nhỏ còn giúp bạn “chữa cháy” cấp tốc khi nấu hỏng món ăn nữa đấy.

– Món ăn mặn chát

Tùy thuộc vào từng món ăn, bạn có thể cho thêm nước (với canh, súp), hay vắt thêm chanh hoặc cho thêm ít dấm (canh hoặc món xào), hay cho một vài miếng khoai tây vào nấu thêm 10 phút để hút bớt độ mặn của món ăn.

– Món ăn quá chua

Tiết lộ bí quyết cho bữa ăn ngon đầy đủ dinh dưỡng của đầu bếp nổi tiếng

Khi bạn nấu canh chua hay làm món sốt chua ngọt nhưng lại lỡ tay cho nhiều gia vị gây chua (me, sấu, khế…). Nếu độ chua vừa phải, bạn chỉ cần bổ sung thêm đường. Nhưng nếu bị chua quá, bạn có thể thêm một chút đường, muối và một ít nước ngay khi món ăn vẫn còn đang được đun trên bếp.

– Món ăn bị “ngập” trong dầu mỡ

Canh, súp hay món kho khi bị cho nhiều dầu mỡ quá, nếu có thời gian, bạn hãy cho món ăn vào ngăn đá tủ lạnh chỉ khoảng 30 phút. Lúc lấy ra thì dầu mỡ đã đông lại ở bề mặt, giúp bạn vớt bỏ dễ dàng. Nếu bạn không có nhiều thời gian, hãy thả vào nồi canh, súp vài viên đá. Vớt đá vứt bỏ ra ngay lập tức khi các váng dầu mỡ bắt đầu bám vào chúng. Nếu bạn vẫn đặt xoong trên bếp, thì có thể thả vào xoong một vài lá rau diếp hay xà lách để chúng hấp thụ dầu. Vớt rau ra ngay sau khi dầu đã bám vào chúng.

>>>> Bật mí những mẹo giúp các mẹ bận rộn nấu ăn cấp tốc