Tiết lộ cách phân biệt hoa quả chín tự nhiên và ép chín

Hoa quả ép chín không những sử dụng rất nhiều thuốc hóa học có hại khi đi vào cơ thể mà còn làm đi chất dinh dưỡng cũng như vitamin có sẵn trong hoa quả. Hãy là người thông minh khi chọn mua hoa quả chín tự nhiên thay vì ép chín nhé

Hiện nay trên thị trường tràn lan các loại hoa quả trái mùa, dù trông chúng rất đẹp và căng mọng. Nhưng hãy cẩn thận vì có thể chúng là những loại hoa quả được các thương lái vì lợi nhuận mà ép chín đó. Các loại quả càng thông dụng hiện nay thì càng dễ bị người bán ép chín để cho kịp nhu cầu tiêu thụ của khách hàng. Đơn cử như quả chuối, mít, cam, xoài, hồng xiêm,.. đều là những loại quả rất thông dụng và dễ ăn. Chính vì vậy nên nhu cầu tiêu thụ của các mặt hàng này thường rất lớn.

Các loại thuốc để ép chín hoa quả thông thường đều vô cùng độc hại cho sức khỏe người sử dụng. Bởi vì trong chúng đều chứa rất nhiều chất kích thích tăng trưởng để giúp quả mau lớn. Nếu như họ sử dụng trực tiếp các chất này lên vỏ ngoài của hoa quả thì khi chúng ta ăn, phần lớn các chất đấy sẽ trực tiếp đi vào cơ thể chúng ta. Điều này sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe, đặc biệt với những người có hệ miễn dịch và tiêu hóa yếu như người gìa và trẻ nhỏ

Chính vì vậy hãy là người tiêu dùng thông minh, lựa chọn kĩ các sản phẩm trước khi mua và sử dụng cho gia đình. Đặc biệt hãy mau ghi lại những cách phân biệt giữa hoa quả được chín tự nhiên và hoa quả bị ép chín với những loại quả thông dụng sau đây

Cách phân biệt hoa quả bị ép chín với quả chín tự nhiên

Quả chuối

Chuối vốn là loại quả được yêu thích tại nhiều gia đình bởi vì trong chuối chứa rất nhiều các loại vitamin giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể. Ngoài ra ăn chuối còn giúp bổ sung lượng kali và sắt, giúp tuần hoàn máu tốt hơn. Với những người bị đau cơ xương khớp, ăn chuối sẽ làm tăng cường hoạt động của khớp, tránh đau nhức. Chính vì vậy nên từ người già đến trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ ăn dặm đều thích ăn chuối.

Nhưng chuối lại là loại quả có nguy cơ bị ép chín nhiều nhất vì nhu cầu tiêu thụ chuối là quá lớn.

Chuối ép chín

Các thương lai thường ép chuối chín bằng cách “dấm” chuối. Chính vì vậy nên phải cẩn thận khi mua loại quả này, Chuối được ép chín thường có các dấu hiệu sau

  • Vỏ ngoài chín vàng đều, đẹp và trơn. Nhưng nếu để ý sẽ thấy cuống chuối vẫn còn xanh
  • Ăn chuối bên trong sẽ vẫn sượng, cứng
  • Chuối vẫn còn nhiều nhựa

Chuối chín tự nhiên

  • Vỏ chuối hơi thâm
  • Chuối chín từ cuống
  • Chuối ngọt, ăn mềm và thơm

Quả mít

Mùa hè thường là mùa của những quả mít thơm nức, nhưng để đợi một quả mít chín cần có rất nhiều thời gian. Chính vì vậy nên nhiều người đã lựa chọn cách rút ngắn thời gian này bằng việc sử dụng hóa chất để ngâm mít. Mít bị ngâm hóa chất sẽ chín nhanh hơn tuy nhiên lại gây hại cho sức khỏe người sử dụng

Mít ngâm hóa chất

  • Xơ vàng ươm
  • Cuống mít vẫn còn xanh dù cho múi đã chín vàng
  • Mít bị sượng

Mít chín tự nhiên

  • Múi thơm
  • Xơ có màu vàng nhạt hoặc trắng
  • Cuống mít chín đều, không có hiện tượng sượng

Quả cam

Cam là một trong những loại khiến người tiêu dùng hiện nay khá lo sợ khi sử dụng dù cho nó mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nguyên nhân chính là bởi hiện nay trên thị trường tràn lan các loại cam của nhập khẩu từ Trung Quốc, bị bơm tẩm rất nhiều chất hóa học độc hại

Cam bị tiêu hóa chất

  • Màu đẹp nhưng trông không tự nhiên
  • Cam có độ bóng rất cao
  • Quả cam thường rất dính
  • Nếu ngửi sẽ thấy có mùi hơi hăng hắc chứ không thơm
  • Để lâu mà không thấy hiện tượng thối hỏng, nhưng thực chất khi bổ ra bên trong đã thối

Cam chín tự nhiên

  • Cam chín từ cuống xuống
  • Mùi vỏ cam thơm dịu nhẹ
  • Nhanh bị hỏng và thối khi không sử dụng ngay sau khi cam đã chín

Xoài

Xoài là loại quả được trẻ em rất yêu thích vì vị ngọt cũng như mùi thơm của nó. Tuy nhiên xoài lại là loại quả rất dễ thối, chính vì vậy nếu để cho xoài tự chín khả năng thối của quả xoài rất cao. Nên rất nhiều người bán đã lựa chọn cách ngân tẩm hóa chất cho xoài vừa để xoài có màu đẹp như xoài chín mà lại lâu hỏng

Xoài ngâm tẩm hóa chất

  • Bên ngoài trông xoài rất đẹp mã, có màu vàng ruộm
  • Nếu để ý sẽ thấy cuống xoài vẫn còn xanh và chảy nhựa nhiều
  • Ăn xoài không chắc thịt mà nhão
  • Thịt xoài không thơm và nhạt
  • Cả quả xoài đều có vị như nhau

Xoài chín tự nhiên

  • Xoài chín từ cuống dần dần xuống
  • Đầu xoài luôn ngọt và ngon hơn phần bên dưới
  • Tùy loại xoài mà thịt xoài sẽ chua hay ngọt, nhưng xoài rất thơm

Tuy nhiên cũng nên lưu ý không nên sử dụng quá nhiều xoài vì trong xoài chứa rất nhiều đường cũng như axit. Nếu sử dụng quá nhiều dù cho là xoài chín tự nhiên cũng sẽ gây hại cho sức khỏe

Quả bơ

Quả bơ nổi tiếng vì chất dinh dưỡng cũng như độ thơm ngon của nó. Hiện nay giá bơ trên thị trường thuộc vào những loại quả có mức giác khá cao. Chính vì vậy để kiếm lợi, nhiều người đã ép bơ non để nó chín nhanh hơn và đem bán cho người tiêu dùng

Bơ non bị ép chín

  • Cuống bơ to
  • Quả bơ nhẵn, có màu đẹp và trông bóng vỏ
  • Bơ ăn vào cảm thấy nhạt và đắng

Chọn bơ chín tự nhiên

  • Hãy bấm thử vào đầu quả bơ nếu thấy mềm dù phần dưới vẫn cứng thì có thể chọn, vì bơ sẽ chín từ cuống xuống
  • Không nên chọn những quả quá mềm vì đó có thể là do người bóp nhiều hoặc là quả bơ đã bị nẫu
  • Chọn bơ mềm nhưng vẫn chắc tay
  • Vỏ bơ thường hơi sần sùi

Đu đủ

Đu đủ rất thơm ngon mà là một loại quả có khả năng trị rất nhiều bệnh. Nhưng đấy là nếu bạn ăn những quả đu đủ chín một cách tự nhiên thì chúng mới có thể mang lại đầy đủ chất dinh dưỡng cũng như phát huy đưcọ tối đa công dụng của mình. Nếu như chẳng may ăn phải những quả đu đủ bị ép chín không những cơ thể không háp thụ được chất dinh dưỡng trong đu đủ mà còn phải hấp thụ một lượng thuốc hóa học không hề nhỏ

Đu đủ bị ép chín

  • Thường có vẻ bề ngoài rất đẹp
  • Vỏ ngoài quả đu đủ trơn bóng và láng mịn
  • Ăn cảm thấy vẫn cứng và nhạt

Đu đủ chín tự nhiên

  • Đu đủ nếu để chín tự nhiên sẽ thâm một vài chỗ trên đu đủ
  • Đôi khi có nấm ở vỏ ngoài đu đủ
  • Thịt đu đủ ngọt đều và thơm
  • Phần dưới của đu đủ vẫn hơi cứng vì đu đủ chín từ cuống xuống

Thanh long

Thanh long bị ép chín

  • Vỏ thanh long có màu đỏ nhạt
  • Tai trên quả thường bị héo
  • Vỏ khi bổ ra thường rất dày
  • Ăn quả thanh long thường nhạt, không có mùi thơm

Thanh long chín tự nhiên

  • Vỏ có màu đỏ sẫm
  • Tai trên vỏ tươi
  • Vỏ thanh long mỏng

Có thể bạn quan tâm: