Tìm hiểu giá trị dinh dưỡng trong các món “lắc” siêu hot hiện nay

0 4

Xoài lắc, cóc lắc, bánh tráng, khoai tây lắc, mỳ cay, tráng trộn… là những món ăn vặt gây nghiện đang gây sốt hiện nay. Nhiều bạn trẻ nghiện những đồ này đến nỗi thay thế bữa ăn chính mỗi ngày, và còn có suy nghĩ ăn các món thức ăn lắc từ trái cây sẽ giảm cân, ít năng lượng.

Sự thật có giống như những gì bạn đang nghĩ? Ăn nhiều xoài lắc, cóc lắc, đồ ăn vặt… có thực sự tốt cho sức khỏe của chính bạn?

Xoài lắc – gây “nóng” rần rần từ ngoài vào trong

Xoài lắc đang tạo nên “cơn sốt” tại Sài Gòn và Hà Nội bởi cách chế biến nhanh gọn, vị chua chua ngọt ngọt dễ nghiện, phù hợp với giới trẻ. Bản thân xoài là một loại trái cây chứa nhiều dinh dưỡng và vitamin có lợi cho sức khỏe, uống mỗi ngày một cốc sinh tố xoài sẽ rất có lợi cho cơ thể. Nó sẽ cung cấp cho cơ thể 103 kalo, 75% vitamin C có tác dụng chống ôxy hóa và tăng cường hệ miễn dịch; 24% vitamin A giúp chống oxy hóa và tăng thị lực; 12% vitamin B6 và một số vitamin B khác các tác dụng phòng bệnh não và tim.

Tuy nhiên, không phải cách chế biến nào từ xoài cũng vẫn giữ được dinh dưỡng. Món ăn xoài lắc này không hoàn toàn tốt cho sức khoẻ nếu bạn ăn quá nhiều. Bạn không nên ăn xoài lúc đói quá và sau bữa ăn no. Bản chất xoài mang tính nóng sánh ngang với hành, tỏi, ớt nên cũng không nên ăn nhiều khi có các bệnh về nhiệt như sốt, nóng trong người gây nổi mụn, khó ngủ, các bệnh liên quan đến dạ dày…

Ngoài ra, xoài không thích hợp để ăn khi bụng đói, đau dạ dày. Nếu không, nó có thể dẫn đến nôn mửa, tiêu chảy và nhiều hiện tượng dị ứng khác. Khi chế biến món xoài lắc này người ta còn cho vào nhiều gia vị mặn, ngọt, ớt càng gây nóng hại cơ thể và các gia vị gây tích tụ mỡ thừa.

Cóc lắc – Ăn nhiều dễ gây viêm loét dạ dày

Trong cóc rất dồi dào vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch, phòng ngừa rất nhiều loại bệnh, giúp da tươi sáng láng mịn hơn. Tuy nhiên, nếu ăn cóc khi bụng đói, bạn có thể bị táo bón, cồn cào ruột gan, ảnh hưởng đến dạ dày do cóc có vị chua và chứa một lượng a-xít rất lớn. Điều này có thể gây nên tình trạng thừa axít trong dạ dày khi ăn quá nhiều, ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa, dẫn tới viêm loét dạ dày, nặng hơn có thể dẫn đến ung thư dạ dày.

Vì thế đối với những người bị đau dạ dày, tá tràng, viêm loét dạ dày và các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa cần lưu ý khi ăn cóc: không nên ăn cóc thường xuyên, mỗi lần ăn cũng nên tiết chế không nên ăn quá nhiều cóc một lúc, và không ăn khi đói.

Khoai tây, khoai lang lắc – nguy cơ gây ung thư, tiểu đường và béo phì

Tìm hiểu giá trị dinh dưỡng trong các món “lắc” siêu hot hiện nay

Khoai tây chứa nhiều cacbonhydrat và tinh bột, ăn nhiều có thể dẫn đến việc tăng cân nhanh không kiểm soát. Ngoài ra, khoai tây còn gây ra sự gia tăng nhanh chóng lượng đường trong máu và đẩy mạnh sản xuất insulin, do đó những người bị bệnh tiểu đường không nên ăn quá nhiều khoai tây.

Cách tốt nhất để chế biến khoai tây là nướng hoặc luộc, hấp khoai tây để lượng chất dinh dưỡng bị mất đi thấp nhất. Lưu ý phải cắt phần mầm khoai tây khi chúng nảy mầm vì mầm, thân, cành, lá khoai tây đều rất độc do chứa các amin alkaloid độc như arsenic, chaconin và solanin, gây ra nhiều bệnh nguy hiểm.

Khoai lang tuy có nhiều lợi ích dinh dưỡng hơn khoai tây nhưng với cách chế biến món “lắc” sử dụng nhiều dầu mỡ, đường, muối và các gia vị nên cũng sẽ khiến hệ tiêu hoá quá tải khi ăn quá nhiều, nguy cơ tiềm ẩn nhiều bệnh và tăng cân nhanh chóng. Nếu biết sử dụng khoai lang đúng cách thì đây sẽ là một thần dược giảm cân và bảo vệ sức khỏe.

Báng tráng trộn, tráng lắc – nguy hại đến thận, dễ gây ngộ độc

Bánh tráng trộn, bánh tráng lắc là món ăn bắt nguồn từ miền Nam nhưng đã trở thành món khoái khẩu của nhiều người ở miền Bắc, thậm chí có người còn ăn bánh tráng trộn, bánh tráng lắc thay bữa chính với mong muốn giảm cân mà không biết những hiểm hoạ ẩn chứa sau những món ăn hấp dẫn này.

Tương tự như khoai tây lắc, trong bánh tráng lắc có rất nhiều tinh bột, song lại nghèo chất dinh dưỡng, đi kèm với rất nhiều bột phô mai kèm gia vị không rõ xuất xứ, cách chế biến không đảm bảo vệ sinh. Ăn nhiều chúng sẽ dễ gây ra đầy hơi, khó tiêu, thậm chí rối loạn tiêu hóa vì thực phẩm không đủ vệ sinh an toàn thực phẩm.

Chưa kể đến còn tình trạng bánh tráng ẩm mốc, khô mực, khô bò giả (có thể được làm từ sắn còn trộn lẫn các hóa chất khác nên mới tạo được độ dai, màu và mùi vị như mực khô thật) đang trở nên vô cùng báo động bên cạnh bịch bánh tráng giá siêu hấp dẫn chỉ 10,000 đồng. Hàng tấn lô khô mực, khô bò giả được cơ quan chức năng thu giữ và tiêu hủy vừa qua.

Ngoài ra, các loại nước sốt, sa tế, dầu ăn của các nơi bán bánh tráng trộn được làm theo các công thức không rõ nguồn gốc, chứa bằng những dụng cụ bẩn thỉu, tiềm tàng nhiều nguy cơ mắc bệnh, ngộ độc, tăng nguy cơ bị bệnh thận, bị nhiễm giun sán, ảnh hưởng đến thần kinh, và ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.

Các món ăn vặt hot đang được các bạn trẻ vô cùng yêu thích mà không biết rằng chúng chính là những tên giết người thầm lặng và ngọt ngào.

>>> Nhận biết tác dụng giảm cân của trái cây qua màu sắc